Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời tự "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời

Từ một tỷ phú nắm trong tay đế chế tỷ đô nhưng người đàn ông này lại càng sa lầy vào vũng bùn gian dối để rồi trở nên trắng tay, chỉ còn lại vết nhơ muôn đời.

"Bad Boy Billionaires: India" là một loạt phim tài liệu điều tra được phát sóng trên Netflix. Đây là series về những ông trùm kinh doanh sa lưới pháp luật vì lừa đảo và tham nhũng. Mỗi một tập phim đều khắc họa rõ nét nhất cuộc sống cũng như hành trình rơi xuống địa ngục của các ông trùm giàu có. Trong số đó, nổi tiếng hơn cả là Vijay Mallya, vị tỷ phú với biệt danh "Ông hoàng ăn chơi" cũng đồng thời là "kẻ cắp" trắng trợn.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 1.

Vijay Mallya (sinh năm 1955) từng là niềm tự hào của người Ấn Độ khi ông là một doanh nhân thành đạt, một tỷ phú nắm trong tay đế chế kinh doanh hùng hậu với khối tài sản kếch xù. Từng có một cuộc sống giàu sang phú quý khiến biết bao người thèm khát nhưng Vijay Mallya sau đó nhanh chóng "ngã ngựa", bị cảnh sát truy lùng và danh tiếng bấy lâu cũng bị bóp nát trong tích tắc.

Mở đầu bộ phim dài gần 60 phút là hình ảnh hàng chục chiếc máy bay trên đường băng rộng lớn, đại diện cho đế chế Kingfisher Airlines do Vijay Mallya sáng lập. Vijay từng tạo ra cú hích cho ngành hàng không Ấn Độ với đội ngũ tiếp viên lộng lẫy, chủ yếu là người mẫu, các hình thức giải trí trên máy bay, khoang ghế rộng... Tuy nhiên, hãng hàng không này lại chính là "mồ chôn" của ông ta.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 2.

Ông hoàng ăn chơi

Vijay là một huyền thoại chốn đô thị, không một ai từng có cuộc sống như mơ giống với vị tỷ phú này. Khi nói về lối sống tiêu xài hoang phí, Vijay sẽ chẳng ngần ngại nói: "Tôi chính là thương hiệu". Tuy nhiên, khi bạn ở trên đỉnh cao mọi người sẽ ở bên bạn, khi bạn ngã xuống dưới đáy địa ngục thì sẽ chẳng còn một ai. Đó chính là bi kịch của Vijay.

Vijay Mallya được mệnh danh là "Ông hoàng ăn chơi" với những bữa tiệc xa xỉ, hoang phí và náo nhiệt. Trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50, Vijay Mallya rộng rãi chi ra một khoản tiền khổng lồ để tổ chức bữa tiệc ngoài trời xa hoa.

Sid Mallya, người con trai của tỷ phú này cho biết: "Ông ấy luôn là một người khoe mẽ. Mọi người đều coi cha tôi là người đàn ông dệt tơ ra vàng".

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 3.

Sid Mallya.

Vijay Mallya là con trai của Vittal Mallya, một doanh nhân có tiếng đến từ Ấn Độ, từng học tại Đại học St. Xavier, Kolkata, khoa Thương mại. Ông Vittal Mallya cũng là chủ tịch Tập đoàn United Breweries Group, một đế chế rượu bia hùng mạnh. Vijay là con một trong nhà, ông được sống trong nhung lụa từ nhỏ, muốn gì thì được nấy với những đồ vật đắt tiền. 

Ông Vittal Mallya được biết đến là một doanh nhân kiệt xuất và sắc sảo nhưng lại có cuộc sống kín tiếng, khác hẳn hoàn toàn so với người con trai Vijay của mình. Thời điểm Vijay ở tuổi đôi mươi, vào năm 1983, ông ta từng là một tay chơi lừng lẫy với đam mê dành cho xe đua, thứ mà cha ông luôn coi là không an toàn.

Vào tháng 10/1983, tỷ phú Vittal Mallya đột ngột qua đời sau khi lên cơn đau tim nghiêm trọng. Vijay đã rất suy sụp. Khi ấy, ở tuổi 28, Vijay là một người vẫn còn trẻ và ham chơi bỗng nhiên phải nắm giữ những trách nhiệm to lớn sau khi cha qua đời. Vijay phải tiếp quản đế chế kinh doanh hùng hậu mà cha ông đã dày công gây dựng. Ông ấy muốn khẳng định với bản thân và cả thế giới rằng ông sẽ mang đến những điều tuyệt vời tới di sản của cha mình.

Đế chế của riêng mình

Vijay ôm tham vọng sẽ mang đến những thành tựu còn lớn hơn so với cha mình. Vijay tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của cha vào năm 1983, thời điểm nền kinh tế tiêu dùng ở Ấn Độ đang chuyển dịch. Vijay nhận ra rằng đây là "thiên thời" để thay đổi cách người Ấn Độ nhìn nhận về rượu bia và văn hóa uống bia rượu.

Khi Vijay tiếp quản công ty, trong tất cả các thương hiệu đang sở hữu, Kingfisher là cái tên ông ta thích nhất và ông có kế hoạch dành riêng cho nó. Vijay là một trong những người đầu tiên nhận ra rằng một quán rượu theo phong cách người Anh là thứ mà quê hương ông đang thiếu, đây là một thị trường béo bở có thể xâm nhập vào và phát triển. Vijay đã phát triển thương hiệu bia tươi Kingfisher tại quán rượu với giá cả phải chăng, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 4.

Vijay đã tạo ra đế chế bia rượu thành công ở Ấn Độ.

Từ thành công của một quán rượu, 5 năm sau, Vijay phát triển thêm 40 quán rượu khác ở thành phố Bangalore. Vị tỷ phú này muốn được công nhận rộng rãi, ông ấy muốn được nhiều người biết đến. Và ông ấy đã thành công. Vào thời điểm đỉnh cao của sự nghiệp, Vijay được đặt biệt danh là "Hoàng tử Ấn Độ" với dàn siêu xe khủng, sự nghiệp thăng hoa cùng phong cách quyến rũ. Thậm chí, Vijay còn được ví như "Donald Trump phiên bản Ấn Độ". 

Vijay có "con ngỗng vàng" đẻ trứng trong đế chế của mình là rượu bia nhưng đó cũng là thứ ngày càng trở nên không thể chấp nhận được trong văn hóa và chính trị Ấn Độ. Ở một số vùng ở Ấn Độ, kinh doanh rượu bia bị cấm hoàn toàn. Không lâu sau, Vijay Mallya bị giáng một đòn mạnh mẽ khi chính phủ đất nước tỷ dân này cấm quảng cáo rượu bia trên truyền hình trong khi vị tỷ phú muốn mở rộng kinh doanh. 

Sau đó, Vijay trở thành người tiên phong cho các hình thức quảng cáo khác nhau cho thương hiệu Kingfisher ở những dòng sản phẩm đồ uống khác để nó vẫn tiếp tục lớn mạnh. Vijay đã quyết định rằng ông muốn kinh doanh văn hóa thưởng thức đồ uống cho người Ấn Độ theo một cách mới lạ.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 5.

Vijay biến bản thân là một phong cách sống khiến mọi người khao khát, luôn dẫn đầu các xu thế.

Tài năng của Vijay là ông sẵn sàng biến cuộc sống và lối sống của chính mình thành tâm điểm của thương hiệu. Kể từ đó, danh hiệu "Ông hoàng ăn chơi" ra đời và chỉ dành riêng cho Vijay. Vị tỷ phú này sống như một ông hoàng. Kingfisher không chỉ còn là một loại bia mà đã trở thành một lối sống, phong cách sống, tràn đầy khát vọng.

Giới trẻ Ấn Độ nhìn vào Vijay và khao khát được như thế. Vijay đã thành công trong việc xây dựng đế chế cho riêng mình, một trong những nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới. Ông ta là một trong những người đầu tiên ở Ấn Độ không ngại vung tiền, không sợ phô trương, không sợ trời cũng chẳng sợ đất.

"Tôi sẽ không để cái tên 'Ông hoàng ăn chơi' định nghĩa mình. Tôi muốn là người dẫn đầu xu thế. Tôi có nhiệm vụ, mục đích và sẽ thực hiện nó", Netflix trích dẫn câu nói của Vijay.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 6.

"Bay trong lạc thú"

Vijay trở thành một trong những người nổi tiếng nhất Ấn Độ nhưng người đàn ông này vẫn muốn trở nên quyền lực nhất, sáng giá nhất, thông minh nhất, trở thành biểu tượng của mọi người. Vijay muốn là người ở vị trí cao nhất và mọi việc cần làm để hoàn thành mục tiêu đó phải được tiến hành.

Vào năm 2005, nhân dịp sinh nhật lần thứ 18 của con trai mình, Vijay đã cho ra mắt hãng hàng không Kingfisher Airlines. Vị tỷ phú này đã đặt tổng cộng 12 máy bay A320 mới tinh từ Airbus. Vijay mang tham vọng sẽ đem đến cho ngành hàng không Ấn Độ một làn gió mới, một sức sống mới theo cách chưa ai từng làm với slogan: "Bay trong lạc thú".

Xuất phát từ thương hiệu của đồ uống có cồn, Vijay đã nâng tầm Kingfisher trở thành một phong cách sống của người Ấn Độ. Vào thời điểm đó, việc ra mắt hãng hàng không của Vijay được đánh giá là đầy triển vọng và mang lại cơ hội hoàn hảo.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 7.

Vijay đã cho ra đời hãng hàng không của riêng mình.

Những tiếp viên hàng không ở đây đều có bác sĩ dinh dưỡng đến để tư vấn, có người chuyên dạy cách tập thể dục và giữ dáng cho các nữ tiếp viên như tập yoga hay một vài thứ khác. Đó là dự án ước mơ của Vijay. Ông ấy chính là người phê duyệt thực đơn, tuyển các nữ tiếp viên, làm tất cả mọi thứ để chào đón đứa con mà ông mong mỏi. 

"Tôi biết cách thu hút người tiêu dùng tốt hơn bất kỳ ai nên sản phẩm của tôi là số 1", Vijay tự tin nói.

Hãng hàng không của ông khi ấy không có khoang hạng nhất hay hạng thương gia. Nó chỉ có một hạng duy nhất mang tên Kingfisher. Tất cả các nhân viên phải niềm nở với khách hàng, các nữ tiếp viên mặc đồng phục váy ngắn màu đỏ thay vì trang phục truyền thống, thông điệp hướng tới là "dành cho tất cả mọi người" với phong cách mới mẻ, sáng bóng và theo hơi hướng phương Tây.

Kingfisher Airlines nhanh chóng thổi một làn gió mới cho ngành hàng không Ấn Độ.

Kingfisher nhanh chóng trở thành hãng hàng không tốt nhất, phổ biến nhất Ấn Độ lúc bấy giờ. Nó đem lại cái nhìn hoàn toàn mới về ngành hàng không, thứ mà cả Ấn Độ chưa từng được trải nghiệm vào thời điểm đó. Các chuyến bay đều đúng giờ, máy bay sạch sẽ và dịch vụ tuyệt vời, phản hồi của khách hàng cực kỳ tốt. Kingfisher Airlines là một thành công vang dội. Nó đã đưa hàng không Ấn Độ lên tầm cao mới, làm thay đổi cục diện.

Vijay đã thành công rủ bỏ hình tượng "ông trùm bia rượu", ông ta không còn là kẻ chỉ biết bán rượu, một phần quá khứ của ông đã được thanh tẩy. Vijay tìm cách bành trướng hãng hàng không của mình bằng cách vay ngày càng nhiều tiền từ ngân hàng nhà nước. Ông ta luôn muốn có thêm những điểm mới lạ, muốn biến nó thành trải nghiệm xa xỉ và ông không bận tâm đến nhiều chi phí.

"Tôi muốn khẳng định không có gì gọi là rẻ ở Kingfisher, mô hình kinh doanh của tôi không chỉ là dịch vụ hàng không. Đó là trải nghiệm bay trong lạc thú", vị tỷ phú nói.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 9.

Bước đi sai lầm

Sau đó, hãng hàng không của Vijay bắt đầu chia thành khoang hạng nhất và phổ thông. Số lượng tiếp viên cũng tăng lên với các dịch vụ xa hoa. Vijay đã dốc không ít tiền vào lĩnh vực hàng không với số lượng máy bay mới tăng liên tục. Khi được hỏi rằng liệu bản thân có suy nghĩ về việc Kingfisher Airlines phá sản hay không, Vijay tự tin trả lời rằng sẽ không bao giờ có chuyện đó, đây là một trong những dự án thành công nhất của ông.

Sau đó, Vijay mua thêm một hãng hàng không tên là Air Deccan với mức giá khá cao với tham vọng thâu tóm thị phần quốc tế. Sau đó, Vijay còn ký hợp đồng mua một Đội đua Công thức Một, đây là điều chưa từng thấy ở một tỷ phú nào ở Ấn Độ. Nhưng sau đó mọi thứ chệch hướng. 

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 10.

Vijay đã mua Đội đua Công thức Một.

Vào năm 2008, kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng suy thoái, phố Wall trải qua thời kỳ ảm đạm, gây nên tình trạng bán tháo trên toàn cầu. Suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra đã tác động mạnh đến ngành hàng không. Và Kingfisher cũng không ngoại lệ. Lợi nhuận không thấy đâu trong khi vẫn phải bỏ ra số tiền lớn để đầu tư mỗi ngày. Chi phí của họ vượt quá doanh thu. Đó là lý do tại sao Vijay tiếp tục quay lại ngân hàng để huy động vốn.

Tháng 10/2009, vị tỷ phú này nhận được một khoản vay từ ngân hàng IDBI, một ngân hàng khu vực công, giá trị khoản vay khoảng 200 triệu USD. Vijay đã lợi dụng giá trị thương hiệu của Kingfisher Airlines để nhận thêm các khoản vay từ các ngân hàng.

"Đúng vậy, tôi đã vay được tất cả 400 triệu USD. Chiến lược của tôi là nếu phải vay, tôi sẽ vay bằng được", Vijay phát biểu trên truyền thông.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 11.

Vijay ngày càng lún sâu vào tội lỗi.

Tuy nhiên, trên thực tế mọi thứ đều không ổn với Vijay như cách mà ông thể hiện trước công chúng. Không lâu sau đó, hãng hàng không và tập đoàn của Vijay trên bờ vực phá sản. Các báo cáo được chia sẻ trên truyền thông lúc bấy giờ cho thấy sự nghiệp của Vijay đang trong tình trạng "hấp hối" nhưng vị tỷ phú này vẫn phản bác mọi thứ.

Đến năm 2011, tiền trở thành một vấn đề lớn, giá nhiên liệu tăng cao và mọi thứ đều tệ đi rất nhanh, tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát. Dù hãng hàng không Kingfisher rơi vào tình trạng thua lỗ, không đủ tài chính để duy trì nhưng Vijay vẫn khăng khăng muốn cứu vãn mọi thứ.

"Tôi có thể lội ngược dòng. Tôi chắc chắn sẽ hồi sinh được nó", Vijay nói như đinh đóng cột.

Tháng 11/2011, Vijay cam kết đặt cuộc tất cả mọi thứ để cứu hãng hàng không. Tuy nhiên mọi thứ chỉ đi vào bế tắc. Các nhân viên của hãng hàng không xuống đường biểu tình đòi được trả lương: "Ông trả lương, chúng tôi mới làm việc". Nhưng đáng tiếc thay, đáp lại chỉ là lời hứa suông của Vijay. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh túng quẫn vì không được trả lương.

Cuộc khủng hoảng đã khiến vợ của một nhân viên Kingfisger tự vẫn. Trong lá thư tuyệt mệnh, người phụ nữ nói rằng chồng cô đã không được trả lương trong suốt 6 tháng. Tuy nhiên, Vijay vẫn không có động tĩnh nào.

"Đào mồ chôn mình"

Vị tỷ phú này vẫn thản nhiên xuất hiện trong nhiều sự kiện và khoe tiền trước mặt thiên hạ, hành động này vạch trần bộ mặt thật của Vijay. Có thể công ty không có tiền nhưng Vijay thì khác, chỉ riêng khối bất động sản khổng lồ của ông này cũng có thể đủ trả lương cho biết bao nhân viên. Vijay đã nói dối khi ông không làm gì để cứu hãng hàng không của mình, ông ta chấp nhận buông xuôi còn hơn tự bỏ tiền túi ra.

Một núi nợ và doanh thu lẹt đẹt đã đánh gục hãng hàng không Kingfisher. Cuối cùng hãng bay này phải đóng cửa. Ngày 18/12/2015, trong sinh nhật lần thứ 60, Vijay đã chi rất mạnh tay để làm một bữa tiệc mừng hoành tráng. Bữa tiệc xa xỉ này đã khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ khi có gần 1000 nhân viên của hãng hàng không vẫn chưa được trả lương. Ông ta đang tận hưởng hoan lạc trên nỗi đau của bao người.

"Trong khi chúng tôi đang chết đói thì ông ta ăn mừng sinh nhật. Vijay không đếm xỉa tới ai. Ông ta không phải doanh nhân, ông ta là kẻ cắp như bao tên khác", cựu kỹ sư của hãng hàng không Kingfisher nói trong bộ phim tài liệu trên Netflix.

Ông hoàng ăn chơi nức tiếng một thời "đào hố chôn mình": Tạo ra hãng bay lạc thú rồi sa lầy không lối thoát, để lại vết nhơ muôn đời - Ảnh 12.

Vijay ăn chơi trên nỗi đau của người khác.

Bữa tiệc này là sai lầm khó cứu vãn của Vijay. CBI (Cục điều tra Trung ương) đã thẩm vấn Vijay trong vụ biển thủ công nợ của Kingfisher Airlines. Có bằng chứng gian dối trong giao dịch giữa Vijay và ngân hàng IDBI.

Theo phim tài liệu điều tra của Netflix, vào tháng 10/2009, Vijay nhận một khoản vay từ ngân hàng IDBI. Công tố viên cho rằng ông ta đã giấu nhẹm đi thực trạng tài chính để bảo toàn khoản vay này. Nó đã được chính phủ Ấn Độ sử dụng làm minh chứng rằng có một số hành vi lừa đảo và quan hệ mờ ám giữa bên vay, Kingfisher Airlines và bên cho vay, IDBI.

Theo nhiều cáo buộc, sau khi có khoản vay cho Kingfisher, Vijay lấy đi một số tiền để trả hóa đơn và các mảng khác cho đế chế của mình, cụ thể là Đội đua Công thức Một. Cái này căn bản được gọi là chuyển hướng quỹ hoặc rửa tiền. Đây chính là "mồ chôn" của vị tỷ phú này.

Tuy nhiên, Vijay đã nhanh chóng rời Ấn Độ để bay tới London với 90 tỷ USD tiền nợ. Tòa án đã không tước hộ chiếu của "Ông hoàng ăn chơi" khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vào ngày 10/12/2018, tại tòa án sơ thẩm Westminster đã diễn ra xét xử vụ dẫn độ của ông trùm bia rượu cũ. Trước vòng vây phóng viên, Vijay vẫn tỏ ra bình thản và khẳng định muốn bác bỏ cáo buộc rằng ông ta đã đánh cắp tiền.

Tuy nhiên mọi thứ không như là mơ. Âm mưu, lừa đảo và rửa tiền, đây là 3 cáo buộc Tòa án Vương quốc Anh đã đưa ra đối với Vijay. Tòa án cáo buộc Vijay không trả lương nhân viên, vơ vét ngân hàng, trốn tránh chính quyền và rửa tiền, biển thủ ngân quỹ. Theo tài liệu của Netflix, Vijay chỉ là một trong số nhiều ông lớn khác đang chơi chiêu bài này để làm giàu bất chính.

Cuối cùng, sau phiên tòa xét xử, Vijay đã phải bán phần lớn cổ phần công ty bia rượu, Đội đua Công thức Một giải thể năm 2018. Tính đến mùa hè năm 2020, Vijay ở London, nơi ông tiếp tục chống dẫn độ về quê hương tuy nhiên danh tiếng và sự nghiệp của vị tỷ phú này ở Ấn Độ đã tan thành bong bóng. Giờ đây người ta sẽ chỉ nhớ đến "Ông hoàng ăn chơi" là kẻ ăn cắp đội lốt tỷ phú. Sự khác biệt duy nhất giữa tên tội phạm hạng xoàng với Vijay đó chính là bộ com lê với những bữa tiệc hạng sang.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm