Ông bố viết tâm thư gửi con gái năm học mới: "Không giỏi toán thì có máy tính, không giỏi chữ để lên "phây" chém gió cũng chả sao"

Tào Nga, Theo Helino
Chia sẻ

"Nhưng không giỏi tiếng Anh là không được con ạ. Như bố này, nhiều lần được mời đi nước ngoài mà đều sĩ diện từ chối, nhưng nguyên nhân chính là không biết tiếng. Nhục lắm".

Chỉ còn ít ngày nữa là năm học mới 2019-2020 chính thức bắt đầu và cha mẹ nào cũng có chung tâm trạng hạnh phúc xen lẫn háo hức trước hành trình con sắp trải qua. Một ông bố ở Hà Nội còn viết hẳn tâm thư gửi con gái năm nay lên lớp 3. 

Với những câu chữ hài hước, dí dỏm dành cho con gái, ông bố này cũng ngầm thể hiện phương pháp dạy con của mình. Đặc biệt có đoạn "Kiến thức như người yêu cũ, cần nhớ thì nhớ, cần quên thì cứ quên. Đừng có như nhiều người, có những chuyện cần nhớ thì lại quên, cần quên vẫn cứ nhớ. Khổ lắm", khiến ai cũng phải bật cười.

Nguyên văn tâm thư bố gửi con:

"Hôm nay là ngày đầu tiên con gái trở lại trường học sau 2 tháng nghỉ hè dài... đằng đẵng. Nó đằng đẵng với bà ngoại là chính, khi sáng trưa chiều tối, ngày 3 bữa phục vụ cơm nước tận nơi, thay vì trước đây bà chỉ lo hộ buổi tối là chính.

Nó đằng đẵng với cả... nó, cô gái 8 tuổi nhưng chưa một tối nào chịu ngủ mà không có bố bên cạnh. Khi nào nó cũng lý luận với mẹ: "Bố là của con, đã sinh ra con thì bố là của con vì con là... con của bố".

67822353_403975430229807_427221608113897472_n

Lời dặn dò của bố tới con gái trước thềm năm học mới.

2 tháng trời chỉ ở nhà, hầu như không đụng đến sách vở giấy bút, không Toán, không tiếng Việt, duy chỉ có môn tiếng Anh vẫn cố tuần 2 buổi bố cho đi "bập bẹ" với cô giáo nước ngoài. Không biết tính toán thì sau này có máy tính nó làm hộ. Không sành câu giỏi chữ để lên "phây" chém gió như bố cũng chả sao.

Nhưng không giỏi tiếng Anh là không được con ạ, vì kiểu gì sau này cũng nhiều cơ hội đi du lịch, đi công tác ở nước ngoài, không biết tiếng Anh là... lạc mất bố không trở về được Việt Nam đâu con ạ. Như bố này, nhiều lần được mời đi nước ngoài nhưng mà đều sĩ diện từ chối, nhưng nguyên nhân chính là không biết tiếng. Nhục lắm.

2 tháng trôi qua với con gái đã trở nên dài đằng đẵng, vì hơn ai hết con thấy sự thiếu vắng của bạn bè là như thế nào. Không học một ngày chẳng chết ai. Không bạn bè nhiều khi nó cô đơn lắm lắm. Nhất là khi thiếu hẳn những lời khen của chúng nó: "Thùy Minh xinh ơi", "Thùy Minh học giỏi ơi", con nhỉ?

Nhưng mà không sao con ạ, về nguyên tắc bộ não của chúng ta khi muốn tiếp thu cái gì mới hơn, thì phải bấm "delete", tạm thời xóa sạch bộ nhớ để có thêm dung lượng cho cái mới. Kiến thức như người yêu cũ, cần nhớ thì nhớ, cần quên thì cứ quên. Đừng có như nhiều người, có những chuyện cần nhớ thì lại quên, cần quên vẫn cứ nhớ. Khổ lắm.

Chuẩn bị vào năm học mới rồi, bố vẫn luôn mong con gái đến trường với nụ cười luôn tươi trên môi. Trên tay con vẫn sẽ luôn là chữ V, để nhắc bố một điều, nhớ cho con đi học... vẽ. Yêu con".

Chủ nhân của bức tâm thư này là nhà báo Thế Nam, quê ở Thừa Thiên Huế, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cách đây 2 năm, anh cũng viết một bức tâm thư gửi con gái vào lớp 1 "Học ít thôi, chơi là chính" gây sốt cộng đồng mạng.

Theo chia sẻ của anh Nam, quan điểm của vợ chồng anh là cứ để cho con phát triển bình thường: "Bé nhà mình được cái rất ngoan, có ý thức tự giác. Mình chỉ bảo con là con hãy học lúc nào con thấy thích". 

Anh Nam cho biết, con gái anh, Thùy Minh, khá mạnh dạn, tự tin và hòa đồng với các bạn ở lớp.

"Thùy Minh học tốt môn Toán và Ngoại ngữ, có năng khiếu về vẽ, còn tiếng Việt thì bình thường, có vẻ không thích. Tuy nhiên, vợ chồng mình không tạo áp lực cho con mà khuyến khích con học những gì cảm thấy hứng thú", ông bố hài hước này bày tỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm