Ông bố lên tiếng cảnh báo sau khi con gái 4 tuổi suýt chết vì bố mẹ tự cho uống thuốc hạ sốt không có chỉ định của bác sĩ

1 giờ sau khi uống thuốc, tình trạng bé gái đột nhiên trở nặng. Cô bé thở hổn hển, tim đập nhanh, không thể mở mắt hay ngẩng đầu, còn cơ thể run rẩy vì sốt cao đến 39,4 độ C.

Mới đây, ông bố Dan Milneer, đến từ Bristol (Anh), đã lên tiếng cảnh báo đến các cha mẹ khác khi cô con gái Amelia (4 tuổi) của anh gặp nguy hiểm tính mạng vì bố mẹ cho uống thuốc Ibuprofen khi bị sốt ở nhà.

Ông bố lên tiếng cảnh báo sau khi con gái 4 tuổi suýt chết vì bố mẹ cho uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ - Ảnh 1.

Vì bố mẹ cho uống thuốc Ibuprofen để hạ sốt mà tình trạng của Amelia bỗng trở nặng.

Theo lời anh Dan kể thì hôm thứ 3 tuần trước (10/3), Amelia bị ho, sốt, khó thở. Anh nhớ lại: "Hôm đó con tôi có dấu hiệu bị cảm lạnh: ho, sốt, ớn lạnh. Vì trong nhà hết thuốc Paracetamol nên chúng tôi đã cho con uống thuốc hạ sốt Ibuprofen. Một giờ sau, tình trạng của Amelia rơi vào bất ổn.

Khi đó, Amelia cố gắng thở trong tiếng hổn hển vì tim đập quá nhanh. Con cũng không thể mở mắt hay ngẩng đầu. Cơ thể thì run rẩy vì sốt cao đến 39,4 độ C.

Chúng tôi đã phải gọi xe cấp cứu và yêu cầu họ đến gấp. Khi đến nhà, các nhân viên y tế đã cố gắng hạ sốt nhưng nhiệt độ của Amelia chỉ giảm xuống một chút, tuy nhiên, con không còn gặp nguy hiểm nữa".

Ông bố lên tiếng cảnh báo sau khi con gái 4 tuổi suýt chết vì bố mẹ cho uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ - Ảnh 2.

Amelia cười vui vẻ với chị lúc chưa bị bệnh.

Sau khi nghe rõ thông tin về bệnh tình của đứa trẻ, các nhân viên y tế đã yêu cầu vợ chồng anh Dan chỉ nên cho con uống thuốc hạ sốt Paracetamol, đồng thời nên cách ly bé gái bởi bé có các triệu chứng liên quan đến virus COVID-19.

Sau khi trải qua nỗi kinh hoàng suýt mất con, anh Dan liền lên tiếng cảnh báo các bậc cha mẹ khác khi con bị sốt thì chỉ nên sử dụng thuốc paracetamol: "Xin đừng tùy tiện cho con uống Ibuprofen khi chưa được bác sĩ chỉ định", anh khuyên.

Ông bố lên tiếng cảnh báo sau khi con gái 4 tuổi suýt chết vì bố mẹ cho uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ - Ảnh 3.

Sau khi trải qua nỗi kinh hoàng, ông bố Dan đã lên tiếng cảnh báo các cha mẹ khác về thuốc Ibuprofen.

Theo Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS, Ibuprofen là thuốc giảm đau phổ biến dành cho trẻ em, được sử dụng để điều trị khi các bé mọc răng, đau răng, đau nhức cũng như một số triệu chứng cảm lạnh, nhưng không nghĩa là cha mẹ được sử dụng thuốc này một cách tùy tiện vì "các đặc tính chống viêm của Ibuprofen là làm giảm hệ miễn dịch, từ đó có thể làm chậm quá trình phục hồi".

Ngoài ra, Giáo sư virus học Ian Jones – công tác tại trường Đại học Reading cho biết: "Covid-19 là loại virus làm giảm một loại enzyme có chức năng giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ nước và muối trong máu. Virus này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi. Vì vậy, nếu chẳng may con bị nhiễm virus corona mà bố mẹ lại cho con uống thuốc Ibuprofen thì chỉ làm bệnh thêm trầm trọng. Do đó, tốt nhất mọi người chỉ nên sử dụng paracetamol để hạ sốt nếu bị bệnh".

Khi hạ sốt cho trẻ tại nhà, các chuyên gia y tế đang khuyến cáo mọi người nên dùng paracetamol thay vì Ibuprofen.

Cho dù thuốc Ibuprofen được sử dụng rộng rãi ở một số nước khác nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ hơn paracetamol nên tại Việt Nam, thuốc ít được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em.

Đến nay, thuốc này vẫn được các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo các phụ huynh không nên tự sử dụng cho trẻ em. Nếu được các bác sĩ chỉ định, nên theo dõi sát để kịp thời phát hiện các tác dụng phụ của Ibuprofen.

Dưới đây là một số trường hợp trẻ em không nên sử dụng thuốc Ibupreofen, trừ khi có chỉ định của bác sĩ:

- Trẻ bị thủy đậu.

- Hen suyễn.

- Có vấn đề về gan hoặc thận.

- Bị bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng.


Chia sẻ
Đọc thêm