Loài ong xâm lấn đáng sợ khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm

Không riêng gì Anh, ong bắp cày châu Á còn là nỗi khiếp sợ của các nước châu Âu.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á (tên khoa học: Vespa mandarinia), vốn là côn trùng bản địa của vùng nhiệt đới Đông Á.

Chúng được xem là loài ong lớn nhất, nguy hiểm nhất. Với chiều dài trung bình 5 cm, lớn nhất 7,5cm , nọc của ong bắp cày châu Á có thể tấn công hệ thần kinh và đe dọa tính mạng của con mồi.

Tập tính của ong bắp cày châu Á là gặm nhấm phá hoại, chúng thường xuyên đào bới và làm tổ trong rễ khiến các cây lớn thối gốc. Theo Metro UK, loài ong này đã gây thiệt hại lớn cho nền công nghiệp ong mật. Theo ước tính, tổng thiệt hại về môi trường lên tới 7,6 triệu bảng Anh (hơn 224 tỷ đồng).

Điều nguy hiểm chính là, loài ngoại lai này có kích thước vượt trội, mồi ngon của chúng chính là các loài ong bản địa, đặc biệt là ong mật.

Kể từ khi được đem đến Pháp vào năm 2004, ong bắp cày khổng lồ châu Á đã nhanh chóng phát triển và lan ra khắp châu Âu.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 1.

"Chúng phát triển với số lượng lớn và gây ra nhiều rắc rối", ông Eric Darrouzet, một nhà sinh học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Côn trùng (IRBI), cho biết, song nhấn mạnh rằng giới khoa học đang đưa ra nhiều giải pháp.

Etienne Roumailhac, chuyên gia về côn trùng cho hay ông cảm thấy quá mệt mỏi khi mỗi ngày phải triệt phá ít nhất 6 tổ ong bắp cày châu Á tại vùng Landes trên bờ biển Đại Tây Dương. Mỗi tổ ong chứa hàng ngàn con.

"Tôi thấy chúng ở khắp nơi, từ vườn, hộp thư, bộ tản nhiệt ở xe, tới các thùng tưới nước. Nơi đây chuẩn bị thành vùng hoang dã", ông nói. Số lượng ong bắp cày đạt đỉnh điểm vào giữa mùa hè. Mỗi tổ ong dài 20 cm hoặc thậm chí là 70 cm và nằm trên cây.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 2.

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp triệt những con ong bắp cày châu Á, nhà sinh vật học Darrouzet cho biết rằng, năm ngoái, IRBI đã phát hiện một loài ấu trùng có đặc tính hung hăng mang tên Conops Vesicularis. Chúng sống ký sinh trên bụng của ong chúa. Mỗi lần ong chúa ấp trứng, ấu trùng sẽ ăn ngấu nghiến loài ong.

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh về loài ong đáng sợ này:

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 3.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 4.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 5.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á khiến nước Anh thiệt hại hơn 224 tỷ/năm - Ảnh 6.

Theo Metro UK

Chia sẻ
Đọc thêm