Ơn giời, trời hôm nay đã mát, đổi ngay thực đơn cho bữa tối thôi nào!

Dưới đây gợi ý thực đơn tối dành cho ngày thời tiết mát mẻ!

Sau những ngày nắng nóng như bức tử, nền nhiệt luôn dao động ở ngưỡng 38-40 độ C, cuối cùng hôm nay, mọi người mới được thở phào nhẹ nhõm, tận hưởng không khí mát mẻ, dìu dịu.

"Vào ngày thời tiết ủng hộ cho việc ăn uống thế này, chúng mình nên ăn gì được nhỉ?" - Đó là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ đang phân vân tối nay nên ăn gì.

Vậy hãy cùng chuyên mục Ăn ngon khám phá thực đơn dành cho những ngày thời tiết mát mẻ nhé

1. Đậu phụ sốt chua ngọt

Sau bao ngày nóng "bức tử" cuối cùng cũng mát trời, tối nay ăn gì được nhỉ? - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 6 bìa đậu phụ

- 120ml dầu ăn

- 1 củ tỏi, băm nhỏ; 1 ít gừng băm nhỏ; hành lá thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh

- Sốt chua ngọt gồm: 2 muỗng canh sốt cà chua; 6 muỗng canh nước; 1/2 muỗng canh bột ngô; 1/2 muỗng canh đường; 1/3 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng canh dấm

Cách làm:

- Trộn các nguyên liệu làm sốt chua ngọt với nhau trong một bát.

- Cắt đậu thành miếng nhỏ, sau đó cho vào chiên vàng. Khi rán xong, cho đậu ra đĩa.

- Bỏ bớt dầu ăn, chỉ để khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, sau đó cho tỏi, phần hành lá trắng; gừng vào xào thơm. Đổ hỗn hợp làm sốt chua ngọt vào, đun sôi.

- Cho đậu phụ trở lại chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt ngấm đều vào đậu. Rắc hành lá lên, cho đậu phụ sốt chua ngọt ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.

2. Sườn heo sốt chua ngọt

Sau bao ngày nóng "bức tử" cuối cùng cũng mát trời, tối nay ăn gì được nhỉ? - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- 1/2 kg sườn thăn non ( sườn non, sườn que, sườn cây)

- Hành tím + tỏi băm nhuyễn

- Ớt tươi, chanh

- Gia vị gồm: Nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt...

- Nước lọc

Cách làm:

- Cho sườn vào nồi dầu nóng, chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.

- Pha nước sốt như sau: 4 thìa mắm, 4 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 thìa ớt tươi, 2 thìa nước cốt chanh và khuấy đều lên.

- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo để làm nóng. Sau đó cho phần hành + tỏi vào phi thật thơm. Tiếp đến trút toàn bộ sườn vào đảo đều. Đến khi sườn ngấm mỡ thì đổ phần sốt vào đảo tiếp. Vặn lửa nhỏ đun liu riu đến khi sốt keo dính lại và bám lên bề mặt miếng sườn là được.

- Tắt bếp, múc ra đĩa. Bạn có thể cho thêm ít hành lá vào để món ăn bắt mắt hơn.

3. Cá nục sốt me

Sau bao ngày nóng "bức tử" cuối cùng cũng mát trời, tối nay ăn gì được nhỉ? - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

- Các nục: 500gr

- Sốt me: 2 muỗng

- Gia vị: Tỏi, ớt, nước mắm, bột canh, dầu ăn

Cách làm:

- Dùng chảo rán qua cá để chắc thịt và không bị nát, sau đó cho ra đĩa. Dùng 1 chảo khác thêm dầu ăn, cho tỏi băm và ớt vào phi thơm. Đổ sốt me vào chảo tỏi ớt đang phi. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Cho cá nục đã chiên vào rim nhỏ lửa. Khoảng 5 phút thì lật mặt cá cho ngấm đều gia vị. Rim thêm khoảng 5 phút nữa cho tới khi nước sốt sóng sánh là xong.

- Cho cá ra đĩa rắc hành lá lên trên là hoàn thành món ăn.

4. Dưa chua xào tóp mỡ

Sau bao ngày nóng "bức tử" cuối cùng cũng mát trời, tối nay ăn gì được nhỉ? - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

- 1 đĩa dưa chua

- 1 quả cà chua

- 1 củ hành khô

- 1 bát mỡ heo

- 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, bột nêm, muối

Cách làm:

- Rán mỡ thành tóp, sau đó cho thịt ra bát.

- Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho hành khô vào phi cho thơm rồi cho cà chua bổ miếng cau vào, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.

- Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

5. Ba chỉ rang mắm ruốc

Sau bao ngày nóng "bức tử" cuối cùng cũng mát trời, tối nay ăn gì được nhỉ? - Ảnh 5.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ

- Mắm ruốc

- Hành khô, tỏi, sả

- Gia vị

Cách làm:

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho thịt vào xào săn lại. Khi thịt sắp chín thì cho mắm ruốc vào rang cùng. Thịt chín vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Chia sẻ
Đọc thêm