"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải

Bác sĩ Bạch Sương - Giảng viên da liễu Đại học Y dược TP. HCM đã chỉ ra những vấn đề phát sinh cho da nếu chị em ở nhà không chống nắng cẩn thận.

Trong những ngày ở nguyên trong nhà phòng chống dịch, các chị em hạn chế được khá nhiều những tác động của ánh nắng mặt trời tác động lên da. Ở nhà cả ngày, chị em có thêm thời gian chăm sóc da, làm đẹp cho bản thân, những bước skin care được thực hiện đầy đủ và kỹ càng hơn nhưng lại có một bước mà đa phần chị em đều bỏ qua vì nghĩ đó là không cần thiết. 

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 1.

Đó là bước bôi kem chống nắng, nhiều chị em bỏ luôn bước này bởi nghĩ không ra ngoài thì sao phải bôi kem cho bí da. Nhưng thực tế, ngay cả khi ở nhà bạn vẫn cần bôi kem chống nắng đầy đủ, bác sĩ Bạch Sương - Giảng viên da liễu Đại học Y dược TP. HCM đã chỉ ra những vấn đề phát sinh cho da nếu chị em ở nhà không chống nắng cẩn thận.

kem chống nắng - Ảnh 2.

Bác sĩ Bạch Sương - Giảng viên da liễu Đại học Y dược TP. HCM.

Theo bác sĩ thì ở nhà có cần bôi kem chống nắng không? Nếu cần thì chỉ bôi láng một lớp hay phải dặm lại nhiều lần?

Nếu bạn sinh hoạt, làm việc ở nhà nhưng sát cửa ra vào, cửa sổ mà ánh nắng trực tiếp chiếu vào da hoặc làn da của bạn có các vấn đề nhạy cảm ánh sáng mặt trời thì bạn vẫn nên thoa kem chống nắng. Bởi ánh nắng vẫn có thể xuyên qua cửa kính gây hại cho làn da bạn.

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 3.

Thêm nữa ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại cũng có tác hại như một dạng tia bức xạ có thể khiến da bị lão hóa nhanh chóng, các tế bào chết sản sinh ra nhiều hơn, da bị khô, sần sùi, tổn thương từ bên trong, xỉn màu và mất đi vẻ tự nhiên láng mịn vốn có. Và bôi kem chống nắng cũng bảo vệ làn da khỏi những tác động của ánh sáng xanh.

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 4.

Nhiều chị em ở nhà lười bôi kem chống nắng nhưng lại dùng các sản phẩm dưỡng da có chỉ số SPF để bảo vệ da, như vậy có được không?

Việc cho các thành phần chống nắng vào kem dưỡng da dùng vào ban ngày là nhằm tạo thuận tiện cho người dùng. Tuy kem dưỡng có thành phần chống nắng cũng giúp bảo vệ da dưới tác hại của tia UVB, UVA, nhưng không nhiều và không đầy đủ như khi bạn sử dụng kem chống nắng chuyên biệt. Chỉ số SPF chỉ thể hiện sản phẩm có khả năng lọc tia UVB, vẫn còn tia UVA trong ánh sáng mặt trời với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác như lão hóa da...

Lưu ý then chốt dành cho các bạn:

* Tia UVB (290 - 320nm) chỉ tác động lên phần ngoài của da và là tác nhân gây nên những đốm nám, tàn nhang, sạm thâm. UVB không xuyên qua cửa kính và các trang phục che chắn làn da.

* Tia UVA (320 - 400nm) có thể xuyên qua cửa kính, xuyên qua cả trang phục và kính mắt khi bạn che chắn.

* Ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại có tác hại như một dạng tia bức xạ có thể khiến da bị lão hóa nhanh chóng, các tế bào chết sản sinh ra nhiều hơn, da bị khô, sần sùi, tổn thương từ bên trong, xỉn màu và mất đi vẻ tự nhiên láng mịn vốn có.

Các chị em nên bôi kem chống nắng với chỉ số như nào để bảo vệ da tối ưu nhất?

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo mọi người nên sử dụng các chất chống nắng phổ rộng (bảo vệ vừa UVA và UVB), có khả năng chống nước, có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn quanh năm cho tất cả các loại da.

kem chống nắng - Ảnh 6.

Do đó,  khi chọn lựa kem chống nắng, chúng ta cần chú ý các chỉ số sau:

- Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) được định nghĩa là liều tia UV cần thiết để sản xuất 1 liều ban đỏ tối thiểu (MED) trên da được bảo vệ sau khi áp dụng 2 mg/cm2 của sản phẩm chia cho liều tia UV cần thiết để sản xuất 1 MED trên da không được bảo vệ. SPF chủ yếu thể hiện khả năng bảo vệ của tia UVB.

Với người châu Á, ở thành phố (nơi mà sự xâm nhập của tia UV sẽ bị cản bớt bởi ô nhiễm không khí, bóng che của các toà nhà cao tầng và cây xanh ...), sản phẩm với chỉ số SPF từ 30 trở lên là phù hợp. Với người da sáng, người có các bệnh da nhạy cảm ánh sáng, hoặc sau can thiệp thẩm mỹ, nên chọn sản phẩm với chỉ số SPF từ 50 trở lên.

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 7.

Chỉ số PA (Protect Grade of UVA) được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng, nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA

* PA+: Bảo vệ khỏi tia UVA (50 -74%) 

* PA++: Bảo vệ khỏi tia UVA  (75- 86%)

* PA+++: Bảo vệ khỏi tia UVA   (87- 92%)

* PA ++++: Bảo vệ khỏi tia UVA ( >93%)

Để ngăn ngừa lão hóa da và ung thư da hiệu quả, nên chú ý đến khả năng lọc được tia UVA trong sản phẩm chống nắng của bạn và nên chọn sản phẩm với chỉ số  PA  từ +++ trở lên

- Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening) biểu thị lượng tia UV tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, thông qua việc đo lường mức độ chống lại sự làm đậm sắc tố da (pigment darkening) của kem chống nắng.

PPD là chỉ số được phát minh ở Nhật Bản, song lại được sử dụng phổ biến bởi L’Oreal và ở Châu Âu với cách tính tương tự như tính SPF và khả năng bảo vệ của PPD có thể được mô tả như sau:

* PPD 2-4 tương đương PA +  

* PPD 4-8 tương đương PA ++

 * PPD 8-16 tương đương PA +++  

* PPD 16+ tương đương PA++++

Các chỉ số PA và PPD càng cao, thể hiện khả năng bảo vệ với tia UVA càng tốt.

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 8.

Để bảo vệ da vẹn toàn nhất, ngoài việc chọn lựa các chỉ số chống nắng phù hợp, bạn cũng nên lưu ý lượng kem bôi đủ, bôi lặp lại 2giờ/ lần nếu thường xuyên phải ra ngoài hoặc khi xuống nước hay đổ mồ hôi nhiều. Bạn cũng không nên bỏ qua sự hỗ trợ của kính mắt, nón, các loại trang phục che chắn khi đi ngoài nắng.

Bác sĩ có thể gợi ý một số sản phẩm kem chống an toàn cho da được không?

Chúng ta nên chọn các sản phẩm chống nắng được bào chế từ các nhãn hàng uy tín. Nếu được, nên chọn các nhãn mà sản phẩm của họ được bào chế với những tiêu chuẩn khắt khe như thuốc, có kiểm định, có thử nghiệm, được cấp phép từ Cục Quản lí Dược và an toàn cho mọi loại da kể cả da nhạy cảm.

* Gợi ý một vài dòng kem chống nắng lành tính với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm nhất:

kem chống nắng - Ảnh 9.

Kem chống nắng La Roche-Posay Anthelios Shaka Fluide.

"Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng" - Bác sĩ da liễu cảnh báo đây là sai lầm nghiêm trọng hủy hoại làn da mà đa số chị em đều mắc phải - Ảnh 10.

Kem chống nắng dành cho da dầu mụn Anthelios Anti-Imperfection Corrective Gel Cream.

kem chống nắng - Ảnh 11.

Kem chống nắng Vichy Ideal Soleil Anti-Ageing SPF50/ PA+++.

 

Chia sẻ
Đọc thêm