Ở đây có cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính cực hay, ai cũng làm được dễ dàng

BiBo's Kitchen,
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 75000 đồng
Khẩu phần

Bánh bột lọc ai cũng ngỡ là phải nặn từng chiếc, hoặc gói lá chuối. Hóa ra chỉ cần chảo chống dính cũng làm được các chị em ạ!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Phần vỏ bánh: 150g bột năng, 180g nước lọc, 150g nước sôi sùng sục, 1g muối, 50ml dầu ăn
  • 2. Phần nhân: 100g thịt vai xai, 100g tôm đồng, 2 tai mộc nhĩ, 10g nấm hương, 5 củ hành khô, 10ml dầu ăn, hạt nêm, tiêu, mì chính, đường
  • 3. Dụng cụ tráng bánh:Chảo chống dính và nắp đậy, thớt hoặc mặt phẳng, chổi phết dầu ăn

Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam, có xuất xứ từ Huế, được từ bằng bột sắn được lọc tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được.Thường kèm thêm nước chấm.

Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 1.

Cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính

1

Trộn bột vỏ bánh

Đổ bột năng vào 1 chiếc âu, cho nước lạnh vào trộn đều, tiếp tục cho nước đun sôi sùng sục trộn đều (hỗn hợp bột sệt hơn). Để bột nghỉ khoảng 60'.
Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 3.

2

Làm nhân bánh

- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi cho vào xay nhỏ. 

- Tôm cắt bỏ râu, phần đầu nhọn và chân tôm, rửa sạch, để ráo. 

- Cho 1/2 dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm, tiếp tục thêm nấm hương, mộc nhĩ, thịt và các loại gia vị vào xào chín. Bắc ra để nguội.

Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 5.

- Cho ½ dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, cho tôm vào đảo cho săn lại, lúc này thêm các loại gia vị vào đảo cho ngấm, tôm gần chín cho thêm chút đường để màu sắc tôm đẹp và vỏ giòn hơn, đảo đều thêm chút rồi bắc ra để nguội.

3

Pha nước chấm

Hoà tan 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh + 5 muỗng nước lọc. Tiếp đến cho tỏi, ớt băm và xíu hạt tiêu. Tuỳ độ mặn ngọt yêu thích của từng gia đình để các bạn căn chỉnh nước chấm cho phù hợp nhé!
4

Tráng bánh

- Cho vào âu bột chút muối và 20ml dầu ăn, trộn đều hỗn hợp. Lúc này hỗn hợp bột sẽ sệt. 

- Chuẩn bị 1 chiếc thớt, dùng chổi chấm dầu ăn còn lại trong bát, phết lên mặt thớt để chống dính.

- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, cho vào vi sóng 20s để hành chín.

- Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ. Khi chảo nóng, múc từng muôi bột đổ vào giữa chảo (đường kính miếng bột khoảng 10cm). Đậy nắp vung khoảng 30s, thấy bột chuyển màu trong thì cầm chảo ụp xuống mặt thớt đã chuẩn bị.

Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 8.

- Đợi bánh nguội chút, xếp nhân thịt, tôm lên trên mặt bánh. Dùng chiếc muôi nhựa gấp bánh làm 2 và ấn các mép bánh dính với nhau. Cứ tiếp tục cho đến hết bột.

Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 9.

Xếp những chiếc bánh đã nguội lên đĩa, trang trí với hành xanh rắc mặt bánh và thưởng thức với nước chấm chua cay mặn ngọt thì thật là tuyệt vời đó.

Bánh bột lọc tráng chảo - Ảnh 10.

Thành phẩm bánh bột lọc ăn dẻo ngon không khác so với bánh hấp và luộc, các bạn thử và cảm nhận nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính này nhé!
Chia sẻ