Nước Mỹ và đợt cháy rừng như tận thế: 0% cơ hội dập lửa, 2 ngày lại có khu vực rộng ngang thủ đô đất nước bị nuốt chửng

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Nước Mỹ đang trải qua những ngày tăm tối trước "giặc lửa", được đánh giá là đợt hỏa hoạn kỷ lục lịch sử của nhiều tiểu bang.

Delta lây lan mạnh, nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất mà nước Mỹ phải đối mặt. Vào lúc này tại bờ Tây nước Mỹ, hàng chục đợt cháy rừng đang xảy ra. Trung bình mỗi ngày, cả khu vực với diện tích 78km2 bị lửa nuốt chửng - gần bằng phân nửa thủ đô Washington, DC.

Chưa kể, đợt sóng nhiệt cuồng bạo đang khiến mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn. Một cơn giông khô (cơn giông tạo ra sấm sét, nhưng hầu hết hoặc toàn bộ lượng mưa bay hơi trước khi chạm đất) được dự báo sẽ xảy ra ngay cuối tuần này tại phía Bắc California - nơi đang hứng chịu những đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất cả nước. Nó được dự báo sẽ mồi thêm "nhiên liệu" cho những đám cháy vốn đang đỏ rực tại khu vực này.

Nước Mỹ và đợt cháy rừng như tận thế: 0% cơ hội dập lửa, 2 ngày lại có khu vực rộng ngang thủ đô đất nước bị nuốt chửng - Ảnh 1.

"Lượng mưa là rất ít ỏi (thậm chí là không mưa) tại khu vực phía Tây. Hạn hán cường độ mạnh vẫn như vậy kể từ tuần trước," - US Drought Monitor, trung tâm quan sát hạn hán của Hoa Kỳ nhận định. Trung tâm cũng lưu ý rằng nắng nóng gay gắt đã làm tình hình trầm trọng hơn, và khiến cháy rừng ngày càng khó dập.

Kể từ đầu tháng 6, trung bình ngọn lửa đã thiêu rụi "khu vực bằng một nửa Washington, DC,". mỗi ngày. Tổng cộng hiện tại đang có 104 đám cháy chưa dập, trong đó Montana có nhiều nhất với 25 đám cháy.

Đáng ngại nhất là ngọn lửa phía Đông Nam Montana, có tên Richard Spring Fire. Ngọn lửa này lan rộng hơn 671km2, với khả năng ngăn chặn lây lan đã xuống đến 0% vào ngày 12/8 - nghĩa là vô phương cứu chữa. Ngọn lửa này được dự đoán sẽ kết hợp với đám cháy nhỏ hơn gần đó có tên Lame Deer Fire - thứ cũng đã thiêu rụi hơn 15km2 đất rừng.

Lệnh di tản đã được ban hành với thị trấn Lame Deer, sau khi nhà chức trách cảnh báo ngọn lửa đã lan đến cộng đồng 2000 người đang sinh sống ở đó.

"Với tình trạng này, chúng tôi dồn mọi nguồn lực để hỗ trợ đơn vị cứu hỏa và di tản người dân," - Cảnh sát trưởng hạt Rosebud Allen Fulton cho biết.

2 ngọn lửa tại Richard Spring và Lame Deer vẫn đang hoạt động rất dữ dội, được tiếp thêm năng lượng nhờ sức gió thổi với tốc độ 25 - 35 dặm/h, cùng độ ẩm không khí chỉ ở mức 15-25%.

Những ngọn lửa kỷ lục lịch sử

Đám cháy Dixie Fire lớn thứ 2 lịch sử California đã lan rộng cả triệu kilomet vuông suốt 1 tháng qua. Khả năng ngăn chặn đám cháy này là 31%, tăng 1% so với trước đó 1 ngày tính đến thời điểm ngày 13/8.

Nước Mỹ và đợt cháy rừng như tận thế: 0% cơ hội dập lửa, 2 ngày lại có khu vực rộng ngang thủ đô đất nước bị nuốt chửng - Ảnh 3.

Dixie Fire đã hủy hoại 1045 công trình kiến trúc - bao gồm 550 ngôi nhà và 140 tòa nhà thương mại. Chưa kể, còn 15.000 công trình khác đang có nguy cơ chịu chung số phận. Hơn nữa, những ngọn lửa này có nguy cơ bùng cháy mạnh hơn nữa khi có sự xuất hiện của giông khô - theo chuyên gia khí tượng Robert Shackelford. Trước nguy cơ có sấm sét, khu vực Bắc Clifornia dự tính đặt báo động đỏ ở một số địa điểm kể từ chiều ngày 13/8 cho đến hết buổi tối cùng ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, cháy rừng tại California đã nuốt chửng hơn 3710km2 diện tích đất - tăng đến 233% so với cùng kỳ năm ngoái, và cũng là đám cháy kinh hoàng nhất lịch sử tiểu bang.

Nguồn: CNN
Chia sẻ
Đọc thêm