Nước mắt người Trà Leng mất cả gia đình sau buổi làm nương: "Hết rồi, không còn gì nữa, con cháu đều nằm dưới kia"

"Hôm qua nếu ở nhà lúc đó thì cả nhà chẳng còn ai sống nổi. Con, cháu giờ đều nằm dưới kia, khi hai vợ chồng nghe tiếng nổ lớn chạy về nhà thì người ta bảo nhà tôi chết hết rồi. Giờ thì không còn gì nữa", ông Đề xót xa kể lại.

Trà Leng chiều 29/10, người dân nơi đây chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào kinh hoàng và đau xót đến thế. 11 ngôi nhà trong đống đổ nát, 11 gia đình có người thân còn nằm lại dưới lớp đất đá. Dọc đường đi vào hiện trường vụ sạt lở, từng đoàn người trở về nhà với ánh mắt thất thần. Chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng, chính họ, không mấy ai tin mình còn sống.

"Con cháu tôi bị vùi trong đất hết rồi"

Tiến càng gần hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng, tiếng hô hào của lực lượng chức năng đang tìm kiếm những người đang mất tích trong đống đổ nát ngày một rõ. Cạnh đó, những tiếng khóc không thành lời trong nỗi đau đớn của người thân các nạn nhân khiến nhiều người chúng tôi không khỏi xót xa.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 1.

Con đường dẫn vào Trà Leng phải đi qua rất nhiều điểm sạt lở.

Ngồi gục xuống bên cạnh ngôi nhà mà nay chỉ còn là đống hoang tàn, vợ chồng ông Hồ Văn Đề và bà Hồ Thị Hồng hướng ánh mắt thất thần tới vị trí nơi từng là căn nhà của họ. Điều kỳ diệu dường đã không xảy đến với vợ chồng ông khi tất cả trước mắt đều là cảnh đổ nát.

Cũng như bao người dân trong thôn, ông Đề không thể hình dung được trận sạt lở kinh hoàng lại xảy đến. Chiều 28/10, trong lúc vợ chồng ông lên nương thu hoạch lúa thì cơn lũ ập đến. Nghe tiếng nổ lớn, vợ chồng ông chạy vội về nhà thì được những người dân đang hốt hoảng bỏ chạy thông báo 11 hộ trong thôn chết cả rồi.

"Hai vợ chồng hôm đó lên nương thu hoạch hết chỗ lúa còn lại thì phía sau lưng tôi nghe tiếng nổ lớn phía nhà mình. Biết chuyện chẳng lành vợ chồng tôi vội chạy về, về gần tới nhà thì mấy người dân họ nói 'chết hết rồi không còn một ai'.

Hôm đó hai vợ chồng đi lên nương thì mới còn sống chứ ở nhà lúc đó thì cả nhà chết không còn 1 ai", ông Đề nhớ lại.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 2.

Ánh mắt thất thần của ông Hồ Văn Đề khi 8 người thân trong gia đình của ông bị đất đá vùi lấp.

Trở về nhà nhìn thấy đống đổ nát, vợ chồng ông Đề dường như tuyệt vọng khi có tới 8 người thân trong gia đình mất tích. Con trai, con dâu và cháu trai (9 tuổi) của ông lực lượng chức năng đã bới hơn nửa ngôi nhà đang đổ sập mà vẫn chưa tìm thấy.

"Nhà tôi 8 người thân bị lấp ở chỗ đó, họ mới tìm được 1 người đưa lên trên chuẩn bị chôn cất. Còn con, cháu tôi vẫn đang nằm dưới kia tất cả đều không còn. Cả nhà mất hết rồi vợ chồng tôi không biết sống sao nữa", vừa nói ông Đề vừa hướng ánh mắt thất thần ra chỗ lực lượng tìm kiếm.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 3.

Với ông giờ đây hi vọng chỉ là nhanh chóng tìm thấy những người thân trong gia đình.

Còn bà Hồng (vợ ông Đề) ngồi bệt một góc bên đống đổ nát miệng bà lẩm bẩm con trước lúc về còn dặn dò: "Bố mẹ ở lại cẩn thận, coi chừng sạt lở đất, giờ con đâu rồi".

Buổi chiều khi vợ chồng bà Hồng ở lại canh rẫy, đứa con trai về nhà trước cho tới khi một tiếng nổ phát ra từ dãy núi sau thôn. Tiếng nổ lớn khiến đất đá, cây cối đổ ầm xuống làng.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 4.

"Vợ chồng tôi vội từ rẫy đi về khi đó còn chưa biết dưới làng, dân và con cháu tôi bị nạn. Về đến đường lớn, thấy người dân hoảng loạn, tụ tập đông nói làng bị đất đá vùi.

"Con bà bị nạn rồi", một người dân đứng ven đường báo tin cho vợ chồng tôi vậy. Hai ông bà đứng chết lặng rồi định cả hai chạy về làng, nhưng người dân ngăn "chừ con nguy hiểm, khoan về".

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 5.

Những thi thể người địa phương sau khi được tìm thấy được chôn cất ngay cạnh hiện trường.

Khi đó tôi không nghe ai nói gì nữa hết, cả hai vợ chồng cứ thế chạy bộ về làng tìm con. Về đến con đường dẫn vào làng thì trước mắt tôi toàn bộ bị san bằng, mọi thứ tan hoang trong bùn đất", bà Hồng ngậm ngùi.

Lôi con ra từ đống đổ nát, người mẹ trẻ đi bộ hơn 20km tìm kiếm sự giúp đỡ

Chiều 29/10, khi di chuyển còn cách hiện trường gần 20km, chúng tôi bắt gặp lực lượng cứu hộ đang sơ cứu cho những người thân của gia đình chị Hồ Thị Hà (28 tuổi, thôn 1 Trà Mai, Nam Trà My).

Hai đứa con chị là Nguyễn Trần Sa Ni (5 tuổi), Hồ Hà My (8 tuổi) bố mẹ đẻ là 4 người trong gia đình chị gặp nạn trong vụ sạt lở chiều 28/10 tại xã Trà Leng. Cô bé Hà My bị gãy chân, con em gái Sa Ni bị thương ở mặt. Còn bố chị bị thương nặng đã không qua khỏi.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 6.

Chị Hồ Thị Hà (28 tuổi, thôn 1 Trà Mai, Nam Trà My) lôi con từ đống đổ nát rồi đi bộ hơn 20km để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ngồi thẫn thờ bên vệ đường, chị Hà cho biết chiều qua khi đang ở một nhà hàng xóm trong làng chị nghe tin vụ sạt lở đúng vào nhà mình chị liền vội chạy về nhà tìm kiếm người thân.

"Nghe tin sạt lở tôi liền chạy về nhà tìm kiếm hai đứa con và ông bà. Mọi người hỗ trợ thì tìm thấy 2 con tôi còn sống, bà thì cũng bị thương, còn bố tôi do bị đau chân không chạy kịp nên đã bị mất và chôn ngay sát vụ sạt lở", chị Hà bàng hoàng nhớ lại.

Hai bé Hà My (8 tuổi) và Sa Ni (5 tuổi) may mắn sống sót trong đống đổ nát.

Từ nhà chị Hà để ra tới đường quốc lộ mất gần 20km, không còn cách nào người mẹ ôm đứa con gái nhỏ quyết định đi bộ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Mẹ và cô con gái lớn phải nhờ người dân mang đi cùng ra quốc lộ.

‌"Thời điểm đó biết là nguy hiểm vì có nhiều điểm sạt lở nhưng hai đứa con với mẹ tôi bị thương nặng nên không còn cách nào tôi buộc phải đi bộ để mong nhanh ra quốc lộ nhờ mọi người giúp đỡ.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 8.

Ánh mắt đứa trẻ sống sót sau trận sạt lở kinh hoàng.

Hơn 5h sáng, 3 mẹ con và bà ngoại đi bộ hơn 20km đường rừng để thoát ra bên ngoài. Trên đường đi, cây cối đổ ngổn ngang, đất đá ập xuống vùi lấp nhiều đoạn đường, tiếng la hét văng vẳng khắp nơi.

Khi biết bố mất rồi thấy các con như vậy tôi vô cùng hoảng loạn, chỉ biết vừa bế con chạy ra ngoài vừa khóc, không biết kêu cứu ai vì xung quanh là núi rừng, không một bóng người", chị Hà chia sẻ.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 9.

Người mẹ trẻ ôm con đi bộ hơn 20km ra quốc lộ cầu cứu.

Chiều cùng ngày, khi hơn 40 km đường vào hiện trường được nối thông, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận và cấp cứu cho hai cô con gái của chị. Người mẹ trẻ khi đó mới thở phào nhưng ánh mắt thất thần thì vẫn còn hiện rõ trên mặt chị, cả 3 mẹ con được xe cứu thương đưa về Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My, sau đó tiếp tục chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa TP Tam Kỳ điều trị.

Chồng chạy ra chụp ảnh trận sạt lở rồi không về nữa

20h tối cùng ngày, bà Đoàn Thị Ngọc (48 tuổi, xã Trà Leng) liên tục nhận được những cuộc điện thoại hỏi thăm từ bà con ở xa. Ngôi nhà bị trận sạt lở vùi lấp, bà Ngọc phải tới ở nhờ nhà chị em ruột cách đó hơn 10km. Khi con gái bà gọi tới là lúc hai mẹ con bà chỉ biết nhìn nhau rồi khóc nghẹn.

Chiều 28/10, sau khi biết được vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra, chồng bà là ông Võ Ngọc Vinh (48 tuổi) đi cùng với đoàn của lãnh đạo xã ra để chụp ảnh rồi báo cáo lại với các cán bộ. Bà Ngọc khi đó đi cùng chồng nhưng chỉ mình bà sống sót trở về còn chồng bà trong lúc đang đứng cạnh hiện trường chụp ảnh thì bị trận sạt lở kế tiếp cuốn đi tới nay không thấy người.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 10.

Những cuộc điện thoại không ngớt giữa bà Ngọc và người thân nhưng ở đó chồng bà không bao giờ trở về nữa.

"Chiều hôm đó thấy có sạt lở chồng tôi mới đi cùng các cán bộ của xã ra đó để chụp ảnh. Tôi thì đứng cùng mấy người dân trên một ngôi nhà quan sát chứ không dám xuống. Chỗ chồng tôi đứng cũng nguy hiểm nhưng mọi người chỉ nghĩ là nó chỉ sạt lở đoạn con suối kia thôi nhưng không ngờ được một lúc thì đất, đá ở trên ào ào đổ xuống.

Tôi vội chạy lên cái chuồng bò của người dân gần đó, chỉ chạy khoảng 20 bước mà quay lại không thấy chồng với mọi người đâu. Tích tắc chỉ 1, 2 giây gì đó tôi chỉ kịp nhìn thấy người gần nhất phía sau còn lại không thấy gì nữa", bà Ngọc cho biết.

Nước mắt Trà Leng: 'Hết rồi, không còn gì nữa, con rồi cháu đều nằm dưới kia' - Ảnh 11.

Tận mắt chứng kiến trận sạt lở khiến mọi hi vọng của bà Ngọc dường như vụt tắt.

Khi bi kịch xảy ra với người phụ nữ này, các con của bà không ở gần bố mẹ mà chỉ có hai ông bà lập nghiệp tại xã. 6 năm trước bao nhiêu tài sản vợ chồng bà Ngọc gây dựng bị đám cháy thiêu rụi thì nay cả chồng và tài sản đều bị cuốn đi. Trên tay cầm chiếc điện thoại, bà Ngọc rưng rưng nước mắt: "Giờ thì không còn gì nữa rồi".

"Chiều qua có người nói nhìn thấy bóng dáng một người cao to giống chồng tôi chạy thoát được nhưng tới hôm nay thì không còn chút hi vọng nào nữa. Mẹ con giờ chỉ biết nhìn nhau khóc.

Hôm qua tới giờ tôi không thể chợp mắt, cứ thấp thỏm hi vọng chồng tôi chạy được lên rừng nhưng rồi lại càng thất vọng. Mấy đứa con ở xa cứ ngất suốt rồi đòi về. Giờ chỉ mong sao nhanh tìm được chồng tôi về với gia đình", bà Ngọc nghẹn ngào.

Trước đó vào tối 28/10, một trận lở đất kinh hoàng xảy ra tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến một ngôi làng gần như bị xóa sổ, hơn 40 người trong 11 hộ gia đình mất liên lạc. Qua quá trình mở đường vào hiện trường và tìm kiếm không biết mệt mỏi của các lực lượng chức năng, tới chiều 29/10 đã có 33 người được cứu sống. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.
Chia sẻ
Đọc thêm