Nước mắt bất lực của người vợ khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về

Trở về sau buổi đi bán cá với vợ, người chồng bị té trước cửa nhà rồi phù bất ngờ phù chân căng bóng, hoại tử. Các bác sĩ buộc lòng phải cắt một phần chân để giúp bệnh nhân tạm qua cơn nguy kịch, nhưng tử thần lại chưa chịu buông tha cho ông.

Ngày 13/1, đại diện Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây đang tiếp nhận điều trị một trường hợp rất thương tâm khi nam bệnh nhân đã phải tháo khớp, chấp nhận tàn phế để đánh đổi sự sống tạm bợ.

Bệnh nhân là ông Ngô Văn Được (56 tuổi), hiện đang ở trọ cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Loan (55 tuổi) và con trai bị mất trí nhớ tại phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Theo bệnh sử, ông Được bị bệnh gout mãn tính khoảng 6 năm qua.

Vợ chồng ông sinh sống bằng nghề bán cá, khi thì ngồi ở chợ Linh Xuân, lúc lại đi xuống tẫn Dĩ An (Bình Dương).

Người vợ nghèo khóc nức nở khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về - Ảnh 1.

Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM.

200.000 đồng một ngày là khoản thu nhập để họ vừa lo chuyện ăn, tiền nhà trọ, vừa lo thuốc men cho ông Được và trị bệnh cho đứa con trai tên Phát đã lên 30 nhưng đầu óc nhớ nhớ quên quên như đứa trẻ.

Sự sống của họ cứ tồn tại lay lắt, khó nhọc như vậy cho đến một ngày cuối tháng 10/2020, khi ông Được trở về nhà sau buổi phụ bán cá cùng vợ.

"Ông ấy về đến trước cửa nhà thì mệt quá nên trượt chân té, hàng xóm phải phụ khiên vào trong. Kể từ lúc đó chân phải ông ấy sưng to lên dần" - bà Loan kể.

Thay vì đến bệnh viện (BV) để thăm khám, ông Được lại tưởng là bệnh gout tái phát nên đã tự ra nhà thuốc bên ngoài mua thuốc về uống.

Người vợ nghèo khóc nức nở khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về - Ảnh 2.

Người vợ chăm sóc chồng những ngày ông Được còn tỉnh.

Nhưng suốt 1 tháng trời, tình trạng không cải thiện mà ngày càng tệ hơn. Chân người chồng phù lên, da căng bóng và không thể tự đi vệ sinh mà phải ngồi 1 chỗ. Mọi sinh hoạt cứ vậy dồn hết lê đôi vai người vợ nghèo.

Lo sợ, cô Loan nhờ người thân đưa ông Được đến một BV tư gần nhà thăm khám. Kết quả là bác sĩ tiếp tục kê thuốc cho người chồng về uống.

1 tuần sau, chân phải ông Được nổi bọng nước và vết lở loét càng ngày càng rộng kèm theo sốt cao co giật liên tục.

Lần này người nhà quyết định đưa ông vào cấp cứu tại BV quận Thủ Đức.

Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thiếu máu do rối loạn đông máu, sốt do nhiễm trùng do áp xe vùng mông và 1/3 chi phải thể nặng, tình trạng nguy kịch.

Để tạm thời giữ mạng sống phải tiến hành phẫu thuật tháo khớp cắt bỏ 1/3 chi phải.

Người vợ nghèo khóc nức nở khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về - Ảnh 3.

Bác sĩ xác định bệnh nhân bị thiếu máu do rối loạn đông máu, sốt do nhiễm trùng do áp xe vùng mông và 1/3 chi phải thể nặng.

Bác sĩ Nguyễn Hải Quỳnh, khoa Nội Tổng hợp cho biết, việc phẫu thuật là điều bắt buộc phải thực hiện. Hậu phẫu nếu theo dõi tình hình sau mổ, bệnh nhân đáp ứng tốt hết nhiễm trùng, thì có thể điều trị nội khoa đến khi xuất viện.

Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn còn thì buộc tháo khớp cắt bỏ lun cả chân phải.

Bệnh nhân cũng cần được truyền máu liên tục.

Người vợ nghèo khóc nức nở khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về - Ảnh 4.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), nơi bệnh nhân đang nằm điều trị.

"Tổng số tiền để thực hiện điều trị cho bệnh nhân dự kiến lên đến 60 triệu đồng. Chi phí đã trả trong đợt nhập viện này là 38 triệu đồng.

Tới nay gia đình đã hết khả năng chi trả, một người con trai mất trí nhớ sống thụ thuộc và gia đình, còn người con thứ hai đã có gia đình nhưng cũng khó khăn nên không giúp đỡ được nhiều. Hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn" - bác sĩ cho biết.

Người vợ nghèo khóc nức nở khi chồng phải cắt một bên chân, hôn mê trong phòng hồi sức chưa biết ngày về - Ảnh 5.

Nếu bệnh nhân vẫn còn nhiễm trùng thì buộc tháo khớp cắt bỏ lun cả chân phải

Nhớ lại khoảnh khắc chồng bị cắt chân 5 ngày trước, cô Loan lại trào nước mắt. Cô nói từ sau khi phẫu thuật cắt chân, chú Được hôn mê đến nay chưa tỉnh, phải nằm trong phòng hồi sức.

"Mới hôm qua bác sĩ nói với tôi rằng sẽ phải dùng kháng sinh mạnh để truyền cho chồng nhưng chi phí rất cao. Bằng không, ngày ông ấy trút hơi sau cùng sẽ không còn lâu nữa. Tôi đã vay hơn 50 triệu đồng từ hàng xóm, người thân, bạn hàng bán cá...

Hiện giờ tôi không còn khả năng lo liệu nữa rồi. Mọi người làm ơn giúp dùm cho tôi có tiền đóng để ông ấy trở về với mấy mẹ con. Mấy ngày nay ông ấy không nói năng được, mắt cứ nhắm nghiền. Tôi sợ lắm" - cô Loan khóc nức nở cầu xin.

Đại diện phòng Công tác xã hội của BV cũng phát lên lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ viện phí điều trị cho ông Được. Sự chung tay của quý vị là niềm hy vọng giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi giúp đỡ bệnh nhân xin gửi về: Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện quận Thủ Đức.

Điện thoại: 0962.534.646 – 0972.847.669

Số tài khoản Bệnh viện quận Thủ Đức: 0381000519413

Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Thủ Đức, TP.HCM

Nội dung: "Hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân Ngô Văn Được (khoa ICU)"

Hoặc gọi cho người vợ (cô Loan) qua SĐT: 0348634968.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Chia sẻ
Đọc thêm