Nước là "nguồn gốc của sự sống" nhưng 5 thời điểm này nếu uống nhiều nước đồng nghĩa với nạp thêm chất độc cho cơ thể

Trong một số tình huống dưới đây, các chuyên gia lại khuyến nghị không nên uống nước quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước chiếm tới 65% trọng lượng cơ thể một người trưởng thành. Chúng ta đều biết nước là nguồn gốc của sự sống, nó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình đào thải chất... Trung bình mỗi ngày cơ thể mỗi người cần đến 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất và duy trì các chức năng cho cơ thể. Chỉ cần cơ thể thiếu hụt 2% lượng nước, lập tức chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Nước là "nguồn gốc của sự sống" nhưng 5 thời điểm này nếu uống nhiều nước đồng nghĩa với nạp thêm chất độc cho cơ thể - Ảnh 1.

Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể người.

Tuy nhiên, trong một số tình huống dưới đây, các chuyên gia lại khuyến nghị không nên uống nước quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Khi vừa ăn cơm xong

Uống nước khi bụng đang no thật sự là một quyết định sai lầm. Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng TS Anju Sood, việc uống nước ngay sau bữa ăn vô cùng nguy hiểm, nó sẽ khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng, hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua. Đáng nói, khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm trong cơ thể sẽ bị chậm tiêu hóa khiến lượng đường trong máu tăng, dẫn đến béo phì, tiểu đường. Theo chuyên gia, mọi người nên chờ 15-30 phút sau ăn thì mới nên uống nước.

2. Khi chức năng thận kém

Thận của chúng ta có vai trò giải độc, mỗi ngày có 1/4 lượng chất thải cần được thận đào thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu, do đó, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị những người khỏe mạnh nên uống nhiều nước để giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Nước là "nguồn gốc của sự sống" nhưng 5 thời điểm này nếu uống nhiều nước đồng nghĩa với nạp thêm chất độc cho cơ thể - Ảnh 2.

Những người có chức năng thận kém nên thực hiện việc uống nước theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhưng đối với những người có chức năng thận kém thì không áp dụng được phương pháp này, vì chức năng thận không tốt thì khả năng trao đổi chất sẽ kém, uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

3. Khi bạn mắc bệnh gan

Nếu bạn đang mắc các bệnh về gan như xơ gan, xơ gan cổ trướng… thì phải kiểm soát lượng nước uống hàng ngày, nếu uống quá nhiều nước sẽ dễ làm tăng tích tụ dịch trong ổ bụng và khiến quá trình lưu thông dịch trong cơ thể bị rối loạn. Nhóm đối tượng này khi uống nước cũng cần tuân thủ theo khuyến nghị của bác sĩ.

4. Khi vừa uống thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Hầu hết các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày đều ở dạng lỏng, khi đi vào dạ dày sẽ trở thành những hạt mịn không tan, bao bọc niêm mạc dạ dày bị tổn thương để ngăn chặn sự bào mòn của axit dạ dày và phục hồi các chức năng ban đầu.

Nếu vừa sử dụng các loại thuốc điều trị dạ dày mà bạn uống quá nhiều nước sẽ làm loãng thuốc, giảm tác dụng bảo vệ dạ dày của thuốc và gây lãng phí thuốc.

Theo dược dĩ Wang Shaorong (Bệnh viện Tiantan, Bắc Kinh), khi sử dụng các loại thuốc điều trị dạ dày bạn chỉ cần sử dụng một lượng nước nhất định để uống thuốc, sau đó không cần uống thêm. Một số loại thuốc dạ dày chỉ cần nhai hoặc nuốt trực tiếp, không cần thiết phải uống thêm nước, tốt nhất người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

5. Khi đang mắc các vấn đề về tim

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người, có chức năng bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất.

Nếu tim có vấn đề, nước vào mạch máu quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tim. Tốt nhất, những người có dấu hiệu suy tim, mắc các bệnh tim mạch hoặc người cao tuổi có chức năng tim kém không nên uống nhiều nước trong một lần. Khuyến cáo người bệnh tim không nên uống quá 200ml nước mỗi lần.

Nước là "nguồn gốc của sự sống" nhưng 5 thời điểm này nếu uống nhiều nước đồng nghĩa với nạp thêm chất độc cho cơ thể - Ảnh 4.

Những người có dấu hiệu suy tim, mắc các bệnh tim mạch hoặc người cao tuổi có chức năng tim kém không nên uống nhiều nước trong một lần.

Kết lại, dù nước có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần phân biệt tình trạng sức khỏe để uống nước cho phù hợp. Hơn nữa, khi uống cần đảm bảo nhiệt độ nước được kiểm soát trong khoảng 35 độ C đến 40 độ C. Nếu uống nước quá nóng không chỉ gây tổn thương niêm mạc miệng, niêm mạc dạ dày mà còn có thể gây ung thư.

(Nguồn: Aboluowang/Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm