"Nước biển" - hay "ma túy hiếp dâm" trong nghi án ca sĩ Hồ Quang Hiếu bị tố hiếp dâm đã sử dụng là gì?

"Nước biển" (GHB) là một trong những loại ma túy kích dục nguy hiểm, được nhiều kẻ hiếp dâm lợi dụng để khống chế nạn nhân.

Vào sáng hôm nay (12/12), Showbiz và cộng đồng mạng Việt Nam đã rúng động vì bài đăng tố cáo nam ca sĩ Hồ Quang Hiếu "rủ rê các cô gái đi bay lắc để hiếp dâm".

Cô gái tên T.X chia sẻ, việc này đã diễn ra được một thời gian nhưng bắt buộc phải "chơi bài ngửa" vì: "Dăm ba phút ích kỷ của bản thân không còn thể bao dung hay thông cảm được nữa".

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 1.

Tóm tắt bài đăng tố cáo Hồ Quang Hiếu của T.X:

Cô gái này được rủ đi "bay lắc" cùng nam ca sĩ nọ và một nhóm bạn thân. Tuy nhiên, lợi dụng lúc cô không được tỉnh táo, nam ca sĩ này đã cưỡng dâm và "cướp đi đời con gái". Sau khi tỉnh lại, cô gái nghĩ chỉ là sự cố lúc mọi người không tỉnh táo nên cố gắng cho qua. Tuy nhiên, sau đó thì phát hiện mình bị gài bẫy, mọi người xem thường nên đã vô cùng tức giận.

Nguyên nhân khiến cô quyết định "phơi bày" scandal này là do đến thời điểm này nam ca sĩ nổi tiếng vẫn chưa lên tiếng xin lỗi còn thể hiện rằng sẽ dùng tiền bù đắp.

Bài đăng tố cáo Hồ Quang Hiếu của T.X rất dài, tuy nhiên, một trong những thứ khiến dân mạng chú ý nhất chính là đoạn chat có nhắc đến "nước biển".

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 3.

Cụ thể, cô gái mà T.X giãi bày tâm sự nói rằng: "Hôm đó em uống nhiều nước biển quá nên bị sập".

Còn bản thân T.X có vẻ không nhận thức được "nước biển" là gì, thậm chí chỉ bảo: "Lúc uống thấy như nước ngọt". Ngay sau đó, cô gái kia có chút kinh nghiệm nên giải thích thêm: "Nước biển mạnh lắm, lúc chơi không sao nhưng thấm là sập""Chị uống có tí xíu, tại chị bị sập 1 lần rồi".

Tạm thời không bàn tới nghi vấn ăn chơi trác táng của chàng ca sĩ trẻ, thứ chúng ta cần quan tâm là loại ma túy "nước biển" thường dính líu tới các vụ hiếp dâm chấn động dư luận quốc tế.

Ma túy "nước biển" là gì?

Loại ma túy này có tên viết tắt là GHB (Gamma Hydroxybutyrate), là hợp chất ức chế thần kinh trung ương dưới dạng lỏng hoặc viên nén. Trên thế giới, GHB được gọi là "rape drug" (ma túy hiếp dâm) hoặc "club drug", còn ở Việt Nam, nó được biết đến với tên gọi là "nước biển" hay "Vitamin G".

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 4.

Một lọ "nước biển" (GHB) với hình mình họa tục tĩu, có thể dễ dàng tìm mua trên mạng

Theo báo Công An Nhân Dân (CAND), về cơ bản GHB là hợp chất dùng để vệ sinh linh kiện điện tử. Ở dạng dung dịch lỏng, GHB không mùi, có vị hơi mặn. Khi cô đặc sẽ trở thành dạng bột trắng.

Cũng theo CAND, ma túy nước biển đã xuất hiện ở Việt Nam trước năm 2010 và được một bộ phận không nhỏ các dân chơi ở Hà Nội, Tp. HCM rao bán và sử dụng trong các lọ nhỏ, dung tích 50 - 100ml. Giá bán cho mỗi lọ nước biển 50ml từ năm 2009 rơi vào khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng. Ở thời điểm hiện tại, 1 lọ nước biển được các "dân chơi" kháo nhau có giá lên đến 4 triệu đồng cho 1 lọ nhỏ.

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 5.

GHB là hợp chất dùng để vệ sinh linh kiện điện tử. Ở dạng dung dịch lỏng, GHB không mùi, có vị hơi mặn. Khi cô đặc sẽ trở thành dạng bột trắng.

Hậu quả khủng khiếp từ "nước biển"

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), GHB khi được hấp thu vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, cơ bắp giãn nở, tăng ham muốn tình dục và hỗ trợ an thần. Tuy nhiên, tác dụng phụ là gây mất ý thức, nôn mửa, gặp ảo giác và cuối cùng là tê liệt tạm thời.

Do đó, tội phạm hiếp dâm thường trộn GHB vào đồ ăn, thức uống khiến nạn nhân bị tê liệt, mất khả năng kháng cự để giở trò đồi bại. Nghiêm trọng hơn cả, GHB còn gây mất trí nhớ tạm thời và nạn nhân hầu như không biết chuyện gì đã xảy ra sau khi tỉnh lại. Chính vì vậy, GHB mới có tên gọi là "rape drug" hay ma túy hiếp dâm.

Đây cũng được cho là một trong những loại ma túy mà Jung Joon-young đã sử dụng trong nhiều cuộc tấn công tình dục gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

Trong quá khứ, một số vận động viên thể hình đã sử dụng GHB để tăng kích thích chuyển hóa protein để "đốt cháy giai đoạn" trong luyện tập. Tuy nhiên, do những hệ quả khủng khiếp mà GHB đã bị FDA và nhiều quốc gia liệt vào "danh sách chất cấm" gây nguy hại cho xã hội. Ở Mỹ, GHB vẫn được sử dụng với mục đích y học dưới sự giám sát chặt chẽ của FDA.

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 7.

Theo FDA, những sản phẩm hợp pháp chứa GHB bị quản lý rất chặt nên nhiều khả năng "nước biển" trôi nổi trên thị trường là sản phẩm trái phép. Ngoài ra, các con buôn thường trộn thêm tạp chất vào GHB để "tăng đô", khiến tác dụng dược lý của nó mạnh hơn rất nhiều và có thể gây nghiện.

Nguy hiểm chết người nhưng GHB vẫn được rao bán công khai tại Việt Nam

Khi tìm kiếm từ khóa "GHB" trên Google tiếng Việt, chúng ta sẽ giật mình khi thấy hàng chục website (thường có từ "kích dục" trong tên miền) rao bán công khai thứ ma túy nguy hiểm này.

Nghiêm trọng hơn, chúng được gắn mác "thuốc ngủ, thuốc gây mê mạnh" để đánh lừa người thiếu hiểu biết.

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 8.

Ví dụ, trang web dưới đây còn đang sale 30% cho mặt hàng GHB "thuốc ngủ bán chạy nhất", từ 800.000 xuống còn 560.000 đồng/chai. Thậm chí, có cả số điện thoại tư vấn và giao hàng hỏa tốc trong vòng 24h, tem chống hàng giả của bộ công an!?

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 9.

Hoặc như trang web dưới đây, chỉ cần để lại họ tên, số điện thoại là sẽ có người gọi đến tư vấn và xác nhận đơn hàng GHB.

"Nước biển" hay "ma túy hiếp dâm" nghi Hồ Quang Hiếu đã sử dụng là gì và để lại hậu quả ra sao? - Ảnh 10.

Việc bán hàng online tràn lan, khó kiểm soát trên Facebook đã vô tình tạo ra nhiều "chợ đen" cực kỳ thuận lợi để những kẻ đồi bại tiếp cận các loại ma túy mới. Có lẽ, đã đến lúc cơ quan chức năng nên giám sát chặt chẽ hơn việc bán hàng online vô tội vạ cũng như phổ biến thông tin để người dân tăng cường nhận thức.

Vì tính chất không màu, không mùi, rất khó để phát hiện GHB có bị trộn lẫn vào đồ ăn thức uống hay không - Theo FDA, hầu như chỉ có đem mẫu vật đến phòng thí nghiệm mới biết chính xác nó chứa GHB hay không.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, đặc biệt là các bạn nữ - tuyệt đối không nên nhận đồ ăn, thức uống từ người lạ khi lên bar sàn, không tham gia các cuộc vui dính líu đến ma túy.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm