Núi lửa Semeru ở Indonesia phun trào: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 13 người

Quỳnh Chi, Theo VTV

Người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết, số người tử vong vì núi lửa Semeru phun trào trên đảo Java hiện đã tăng lên 13 người.

Ông Abdul Muhari, người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia, thông tin, hai trong số 13 người đã được xác định danh tính. BNPB trước đó cho biết, hàng chục người đã phải nhập viện, hầu hết bị bỏng.

Video do Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia chia sẻ ngày 4/12 cho thấy, các cư dân chạy trốn trong hoảng loạn khi khói và tro núi lửa bốc cao bao trùm một số ngôi làng ở huyện Lumajang gần núi lửa Semeru.

Eko Budi Lelono, người đứng đầu Trung tâm khảo sát địa chất, cho biết, một cơn giông bão và mưa trong nhiều ngày qua đã gây xói mòn và cuối cùng làm sập mái vòm dung nham trên đỉnh Semeru cao 3.676 m (12.060 feet), kích hoạt một vụ phun trào núi lửa.

Theo ông Lelono, dòng khí nóng và dung nham đã chảy qua đoạn đường dài tới 800 m (2.624 feet) đến một con sông gần đó ít nhất hai lần trong ngày 4/12. Cơ quan này cho biết, người dân nên sơ tán đến khu vực cách miệng núi lửa 5 km (3,1 dặm).

 - Ảnh 1.

Ngôi làng bị bao phủ bởi tro bụi sau vụ phun trào núi lửa Semeru ngày 5/12. (Ảnh: AP)

Hơn 300 gia đình có trẻ em ở làng Curah Kerobokan, huyện Lumajang đã phải sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn sau khi nhà của họ bị tàn phá bởi tro núi lửa và dung nham.

Trước đó, vào ngày 4/12, Phó Chánh văn phòng quận Lumajang, Indah Masdar, xác nhận trong một cuộc họp báo, một người đã tử vong và 41 người bị bỏng trong vụ núi lửa phun trào.

Ông Masdar nói: "Chúng tôi đã đưa những người bị thương đến các trung tâm y tế và những người bị bỏng rất nghiêm trọng đã được đưa đến bệnh viện".

Những mảnh vỡ dày và dòng lũ dung nham ngập đến đầu gối khiến lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hai người dân địa phương bị mất tích và sơ tán 8 người bị mắc kẹt trong một tòa nhà ngập trong bùn.

Ông Masdar đã yêu cầu điều động trực thăng giải cứu những người bị mắc kẹt ở bên trong các tòa nhà.

 - Ảnh 2.

Dấu tích của một cây cầu bị phá hủy bởi dung nham từ núi lửa Semeru ngày 5/12. (Ảnh: AP)

Thoriqul Haq, người đứng đầu huyện Lumajang, cho biết, một số công nhân khai thác cát đã bị mắc kẹt trong các mỏ. Ông Haq nói với hãng tin Reuters rằng, con đường và cây cầu nối huyện Lumajang và thành phố Malang gần đó đã bị cắt đứt.

Semeru, ngọn núi cao nhất trên hòn đảo Java đông dân cư nhất của Indonesia, là một trong số gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động tại quốc gia này. Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Semeru là vào tháng 1/2021 và không gây ra thương vong.

Tại Indonesia, một quần đảo với hơn 270 triệu dân, động đất và núi lửa phun trào xảy ra khá thường xuyên vì nước này nằm dọc theo "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một chuỗi các đường đứt gãy hình móng ngựa. Tại Indonesia, có khoảng 128 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Chia sẻ
Đọc thêm