Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Sinh ra trong nghèo khó và hành trình tạo dựng nên khối tài sản 12 tỷ USD

CHI CHI, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Diane Hendricks - bà trùm của đế chế xây dựng lớn bậc nhất xứ cờ hoa đã liên tục là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước 5 năm liền.

Diane Hendricks sinh năm 1947 tại bang Wisconsin (Mỹ), là một nữ doanh nhân, nhà sản xuất phim, chủ tịch của tập đoàn ABC Supply chuyên sản xuất vật liệu xây dựng. Bà hiện nắm giữ khối tài sản khoảng 11,6 triệu USD trong năm 2022, đứng đầu danh sách nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm thứ 5 liên tiếp của Forbes. 

Người phụ nữ này không giàu có nhờ thừa kế, nhờ chia tài sản hậu ly hôn hay có liên quan tới giới giải trí. Đặc biệt, bà cũng không hề có xuất phát điểm trong gia đình giàu có hay có nền tảng học vấn đáng nể. Có thể nói, Diane Hendricks là biểu tượng doanh nhân đi lên đúng từ số 0, thậm chí là từ số âm. 

Tuổi thơ khó khăn 

Diane Smith (tên trước khi kết hôn) đã trải qua thời thơ ấu của mình trong một trang trại bò sữa ở Wisconsin. Bố mẹ của bà là những người nông dân nghèo "chuẩn chỉnh". Vào năm 2017, Hendricks nói với Forbes rằng việc nhìn cha mẹ làm nông 24/7 đã giúp bà hình thành suy nghĩ phải làm việc chăm chỉ từ nhỏ. 

Ở tuổi 17, Diane đã mang thai ngoài ý muốn với bạn trai thời trung học. Vì vậy mà bà phải bỏ dở việc học để sinh con và hoàn thành năm cuối trung học phổ thông tại gia. Bà kể lại rằng khi đó, mình chỉ có thể đến trường vào chiều muộn, sau khi các học sinh khác đã về để làm bài kiểm tra trong tâm trạng xấu hổ.

Cuộc hôn nhân của cặp đôi tuổi teen gặp rất nhiều khó khăn vì tuổi đời còn quá trẻ và chật vật tài chính. Năm 21 tuổi, bà đã ly hôn người chồng đầu, chọn làm mẹ đơn thân. Để kiếm tiền nuôi con nhỏ, bà phải đi làm bồi bàn và công nhân nhà máy.

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Sinh ra trong nghèo khó và hành trình tạo dựng nên khối tài sản 12 tỷ USD - Ảnh 1.

Nữ tỷ phú có xuất phát điểm khác biệt so với nhiều người.

Hendricks nói: "Việc làm mẹ ở tuổi đó đã giúp tôi trưởng thành rất nhanh. Sau tất cả, nó không ngăn cản tôi chạm tới ước mơ của mình. Tôi thậm chí nghĩ rằng làm mẹ đơn thân khi còn trẻ còn giúp mình có động lực hơn trong cuộc sống".

Vì chỉ có bằng cấp 3, ban đầu Diane chỉ có thể đi làm công việc lặt vặt trong văn phòng. Năm ấy, cô gái Diane Smith tuổi đôi mươi chỉ có những ước mơ rất đơn giản, đó là được chuyển đến một thành phố và mặc bộ đồ công sở đi làm mỗi ngày. 

Kiên định với giấc mơ lập nghiệp nơi thành phố

Vì không muốn cả đời chôn chân ở vùng nông thôn, Diane Smith vẫn luôn ôm mộng được lên thành phố xây dựng sự nghiệp dù trong tay không có gì, thậm chí chỉ toàn gánh nặng. Dẫu vậy, bà vẫn dũng cảm một thân một mình đem con nhỏ đến thành phố nhỏ Beloit, cũng ở bang Wisconsin. Tại đây, Diane có cơ hội bén duyên với nghề xây dựng. Bà đã gặp gỡ Ken Hendricks - một người đàn ông lúc bấy giờ cũng tay trắng, không có bằng cấp 3. 

Ken Hendricks đã bỏ học từ sớm và cùng cha đi bán tấm lợp mái nhà. Sau khi hẹn hò và kết hôn, Ken cùng Diane bắt đầu hành trình vẽ nên câu chuyện cổ tích trong kinh doanh đẹp nhưng vẫn đầy trắc trở, thăng trầm của mình. 

Ban đầu, bên cạnh việc bán mái nhà, tấm lợp, họ bắt đầu mở một hình thức kinh doanh cho thuê nhà rất thông minh và mới mẻ thời bấy giờ. Cặp đôi sửa sang lại các căn nhà cho thuê, đập bỏ tường và lắp cửa sổ rồi cho thuê lại với giá cao hơn. Họ cũng mở thêm hoạt động vận tải đường bộ và cửa hàng bán buôn thảm, đồ nột thất. Vào đầu những năm 1980, Ken và Diane đã kiếm đủ tiền vốn để bắt tay vào startup, thực hiện hoài bão lớn hơn nữa. 

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Sinh ra trong nghèo khó và hành trình tạo dựng nên khối tài sản 12 tỷ USD - Ảnh 2.

Diane Hendricks 5 năm liên tiếp là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ theo đánh giá của Forbes.

Năm 1982, hai vợ chồng đã "đánh liều" vay thêm ngân hàng để thành lập ABC Supply, một công ty sản xuất và bán vật liệu xây dựng. Việc kinh doanh sau đó mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng các tòa nhà. Chỉ sau 12 năm, ABC Supply đã có 100 chi nhánh trải khắp nước Mỹ. Năm 1996, công ty đạt doanh thu năm hơn 1 tỷ USD. Dù còn phải làm bố mẹ của 6 đứa con chung và đứa con đầu của bà Diane, cặp đôi không bằng cấp, tay trắng đi lên từ số 0 khiến giới kinh doanh nước Mỹ bấy giờ vô cùng chú ý. 

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, nữ tỷ phú Diane Hendricks nói: "Chúng tôi hiểu khách hàng, tức các nhà thầu muốn gì. Chúng tôi đối xử với họ một cách tôn trọng và chuyên nghiệp. Chúng tôi chịu đặt mình vào vị trí của họ, tìm hiểu họ gặp khó khăn gì để đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Mọi người không tin rằng chúng tôi có thể thành công vì chúng tôi không có học vấn như nhiều doanh nhân khác, nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại".

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Sinh ra trong nghèo khó và hành trình tạo dựng nên khối tài sản 12 tỷ USD - Ảnh 3.

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Sinh ra trong nghèo khó và hành trình tạo dựng nên khối tài sản 12 tỷ USD - Ảnh 4.

Diane Hendricks được đánh giá là doanh nhân tài năng và luôn sống kín tiếng, không phô trương.

Dù trải qua nhiều biến động và suy thoái kinh tế, ABC Supply vẫn phát triển ổn định hằng năm và trở thành một đế chế trong ngành xây dựng nước Mỹ. Kể từ khi Ken Hendricks qua đời năm 2007, nữ Chủ tịch đã là người lèo lái chính tập đoàn trong 15 năm qua. 

Đến thời điểm hiện tại, ABC Supply là công ty tư nhân lớn thứ 23 toàn nước Mỹ và có 840 cơ sở, chi nhánh. Trụ sở chính của tập đoàn vẫn đặt ở thành phố nhỏ Beloit - nơi hai vợ chồng Hendricks bắt đầu tất cả. Theo Forbes, gia đình Hendricks đã chi hàng triệu đô la cho các dự án địa phương để xây dựng lại các khu bất động sản bị bỏ hoang và mang lại cơ hội việc làm cho người dân địa phương cũng như góp phần không nhỏ giúp thành phố phát triển kinh tế. 

Nguồn: CNBC, Forbes

https://kenh14.vn/nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-nuoc-my-sinh-ra-trong-ngheo-kho-va-hanh-trinh-tao-dung-nen-khoi-tai-san-12-ty-usd-20220629173133782.chn https://kenh14.vn/nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-nuoc-my-sinh-ra-trong-ngheo-kho-va-hanh-trinh-tao-dung-nen-khoi-tai-san-12-ty-usd-20220629173133782.chn?fbclid=IwAR3T7ijFf-QdcLo7VS8uZNGqgd55eAvmkiusxNpxxUsw1559iuprH5QfuKI
Chia sẻ
Đọc thêm