"Nữ thiên tài" thốt ra một câu xanh rờn ngay trước kỳ thi đại học khiến ai cũng sửng sốt, điểm thi sau đó lại càng gây hoang mang hơn

Không chỉ bạn bè, thầy cô mà đến bố mẹ, họ hàng đều rất sửng sốt khi nghe cô bé nói như thế.

Từ lâu nay, cụm từ "Thanh Hoa Bắc Đại" ám chỉ Đại học Thanh Hoa và đại học Bắc Kinh, 2 ngôi trường hàng đầu Trung Quốc và là điểm đến mơ ước của hàng triệu học sinh trong nhiều năm qua. Tất nhiên, đối với những học sinh có năng lực vượt trội thì kỳ thi đại học không phải là vấn đề quá lớn lao.

Ngày 12/1, trang Sohu đưa tin về một sự việc vừa diễn ra cách đây không lâu, một nữ sinh đã khiến dư luận xôn xao khi thốt ra câu "Lười thi vào Thanh Hoa Bắc Đại quá". Không chỉ bạn bè, thầy cô mà đến bố mẹ, họ hàng đều rất sửng sốt khi nghe cô bé nói như thế.

Được biết, nữ sinh này chính là Tiển Kỳ Kỳ, sinh vào tháng 5/2004. Trong mắt người quen, Tiển Kỳ Kỳ là một "thiên tài", bố mẹ đều là tầng lớp trí thức cao nên cô bé tiếp nhận sự giáo dục bài bản ngay từ lúc bé.

Tiển Kỳ Kỳ không thích đọc thơ cổ hay tản văn mà chỉ dành thời gian để nghiên cứu sách Lịch sử và Toán học. Ở trường, cô bé là một học sinh toàn diện, không học kém môn nào cả và từng đạt giải Nhất cuộc thi Toán học quốc gia. Từ bé đến lớn, Tiển Kỳ Kỳ luôn là người tỏa sáng nhất lớp khi luôn giữ vị trí top 5.

Trước kỳ thi đại học 2020, cô bé đã thốt ra một câu xanh rờn khiến người xung quanh sửng sốt: "Lười thi vào Thanh Hoa Bắc Đại quá". Trong suy nghĩ của nhiều người, từ điểm số của cô bé ở trung học có thể thấy cô bé sẽ dễ dàng đậu vào trường Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh. Và có lẽ vì dễ dàng quá nên cô bé nghĩ đó là điều không cần thiết.

Tháng 7/2020, Tiển Kỳ Kỳ bước vào phòng thi cùng các bạn trạc tuổi. Tuy nhiên, kết quả cô bé chỉ đạt 663 điểm. Với số điểm này, cô bé có thể nộp vào bất cứ trường đại học hàng đầu nào tại Trung Quốc, ngoại trừ Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh.

Khi bố mẹ và thầy cô hỏi cô bé có muốn thi lại vào năm sau hay không, cô bé đã từ chối. Hóa ra câu nói "Lười thi vào Thanh Hoa Bắc Đại quá", thật sự theo nghĩa đen là "lười biếng", hoàn toàn không phải thể hiện sự kiêu ngạo, tự cao tự đại.

Tiển Kỳ Kỳ cảm thấy bản thân quá lười và quá mệt mỏi, không muốn đặt mục tiêu quá cao như mong đợi của người lớn nên mới nói ra câu đó, nhưng rốt cuộc mọi người nghĩ theo một hướng khác. Được biết, sau cùng, cô bé đã chọn học tại một trường đại học địa phương và định hướng tương lai sẽ tham gia Viện Khoa học Trung Quốc.

Câu chuyện về Tiển Kỳ Kỳ đã gây xôn xao trên MXH một thời gian dài, đến hiện tại, rất nhiều người vẫn còn nhắc về câu nói của cô bé như một chuyện cười châm biếm.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm