Nữ sinh Việt tại Hàn "thoát cửa tử" khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!
"Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.
Mới đây trên nền tảng Threads, chủ tài khoản Yến Vy (@yens_zyy) đã chia sẻ về trải nghiệm "thoát khỏi cửa tử" mà bản thân mới gặp phải trong quá trình nấu nướng, cụ thể là bị bỏng do nồi áp suất phát nổ.
Được biết Yến Vy đang là du học sinh tại Hàn và sống cùng nhà người thân là dì ruột. Cách đây 1 tuần, sau khi dì và em gái hầm canh xương ở nồi áp suất, Yến Vy được nhờ nêm gia vị. Sự việc đáng tiếc xảy ra khi cô bạn cố gắng mở nồi áp suất dù thấy nắp nồi bị đóng rất chặt. Ngay sau khi mở được thì nồi lập tức phát nổ khiến thức ăn bên trong văng tung tóe ra ngoài.
Hình ảnh bếp cùng chiếc nồi áp suất "nổ cái đùng" theo lời kể của Yến Vy, khiến thức ăn văng tùm lum ra bếp. Được biết, loại nồi mà gia đình dì Yến Vy sử dụng là nồi áp suất nấu ga. Kiểu nồi này có thiết kế như nồi nấu thông thường nhưng phần nắp đậy được khóa chặt và kín.
Bản thân Yến Vy đã chịu ảnh hưởng không nhỏ vì bị bỏng nhiệt từ nồi áp suất. May mắn là Yến Vy đã nhanh chóng tự sơ cứu kịp thời bằng cách lấy vòi hoa sen nhà tắm xịt vào mặt, tay ngâm nước lạnh và lập tức gọi xe cấp cứu.
"Trước khi đi mình có cầm theo khăn với thau đựng nước lạnh, lên xe thì cứ đắp khăn liên tục vô mặt, hết lạnh thì nhúng nước, làm liên tục tới khi tới bệnh viện, nhưng mặt với người lúc đó rát khủng khiếp, người thì cứ run cầm cập không kiểm soát được" - Yến Vy chia sẻ lại cảm nhận kinh hoàng của bản thân khi bị bỏng nồi áp suất.
Nguyên nhân khiến nồi áp suất phát nổ là do 1 lỗi sai cực phổ biến. Đó chính là không đợi nồi giảm áp suất mà đã cố gắng mở nồi.
Xả áp là một bước quan trọng khi dùng nồi áp suất. Khi thực phẩm đã chín, đừng mở nắp nồi ngay, bạn cần xả hơi thông qua van áp suất , để nồi tản bớt hơi nóng rồi mới mở nắp ra. Nếu bạn định dùng nước lạnh làm nguội nồi thì cần chú ý không để nước đổ vào van hay ống thoát hơi, như vậy việc hạ nhiệt độ của nồi sẽ an toàn hơn. Và vì Yến Vy không xả áp cộng thêm việc cố vặn mở nắp nồi đã trở thành nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổi bị bùng hơi nóng và phát nổ.
Chia sẻ lại trải nghiệm kinh hoàng của bản thân, Yến Vy cũng nói thêm cô bạn hoàn toàn biết phải thêm bước xả áp suất trước khi mở nồi. Tuy nhiên, vì không phải người nấu chính bữa ăn đó, cộng thêm trong 1 phút lơ đễnh, quên mất cơ chế hoạt động của thiết bị nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của Yến Vy đã có biểu hiện tích cực, vết bỏng ở mặt đã sắp khỏi và không để lại sẹo.
Đăng tải câu chuyện của bản thân, Yến Vy hy vọng đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Việc sử dụng các thiết bị gia dụng hiện đại quả đúng là giúp công cuộc nấu nướng thêm nhàn, nhưng cần phải sử dụng đúng cách để tránh những rủi ro đáng tiếc.
Dưới đây là hướng dẫn mở nắp an toàn và một số lưu ý khi dùng nồi áp suất:
Hướng dẫn mở nắp:
- Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi.
- Xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Tuyệt đối không mở nồi ngay khi vừa tắt lửa.
- Tiến hành mở nắp khi thấy trong nồi không còn áp suất. Có thể kiểm tra bằng cách lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ: nếu không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn. Với một số nồi kiểu mới, bạn có thể lắc cuống van để kiểm tra.
Một số lưu ý:
- Sau khi tắt bếp, nên để nồi nghỉ khoảng 15 phút mới mở nắp nồi. Điều này nhằm giúp áp suất và nhiệt độ bên trong nồi giảm dần xuống mức an toàn.
- Không mở nắp khi nồi áp suất đang hoạt động.
- Nghiêng nồi hoặc tránh mặt qua một bên để tránh hơi nóng thức ăn bốc lên mặt khi mở nắp nồi.
- Có thể dùng đũa đẩy nhẹ bộ phận van xả áp để áp suất được xả từ từ.