Nữ nhân viên y tế bản lĩnh, không khóc lóc van xin dù bị thanh niên dùng súng khống chế làm con tin

Liên quan đến vụ thanh niên vào Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín) khống chế nữ nhân viên bắt làm con tin, chiều 29/10, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội) đã thông tin về cuộc giải cứu.

Theo điều tra ban đầu, thanh niên gây án đã bị bắt là Trần Đức Anh (SN 1994, trú tại phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Đức Anh có 1 tiền án về tội "Cướp tài sản". 

Nữ nhân viên bị bắt làm con tin là chị Lê Thị Hà, điều dưỡng viên của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín). 

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, khoảng 9h30 ngày 29/10, phòng Cảnh sát hình sự nhận thông tin từ Công an huyện Thường Tín về vụ việc trên. Theo thông tin, khoảng 1 tiếng đồng hồ trước đó, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, một nam thanh niên mặc áo khoác, vào khu thăm hỏi, tiếp tế cho các bệnh nhân, yêu cầu cho gặp bạn tên Hoàng, đang điều trị tại đây. 

Nữ nhân viên y tế bản lĩnh, không khóc lóc van xin dù bị thanh niên dùng súng khống chế làm con tin - Ảnh 1.

Nạn nhân và đối tượng đã được rời khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, do đây là khu điều trị nên các cán bộ không đồng ý. Bất ngờ, Đức Anh rút khẩu súng dạng K59 và một con dao găm khống chế một nhân viên điều dưỡng rồi đưa ra ngoài đường, chặn một chiếc xe taxi lại. 

Khi xe taxi về cửa hàng bán hoa ở 105 thị trấn Thường Tín thì đối tượng khống chế con tin cố thủ trong cửa hàng. Khi đó, Đức Anh yêu cầu đưa một xe ô tô đến đón đối tượng và nữ bị hại để thoát khỏi hiện trường. 

Ngay lập tức phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thường Tín xuống hiện trường, khuyên giải, động viên để đối tượng thả con tin ra. Tuy nhiên, Đức Anh vẫn tỏ ra quyết liệt, tiếp tục dùng súng và dao khống chế con tin. 

Nữ nhân viên y tế bản lĩnh, không khóc lóc van xin dù bị thanh niên dùng súng khống chế làm con tin - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Hà vẫn bình tĩnh khi bị khống chế.

Theo xác minh nhanh, người bạn của Đức Anh được xác định là Trương Kim Hoàng (SN 1986, trú tại phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm). Hoàng có một tiền án, đang ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 để giám định xem có tâm thần hay không theo yêu cầu của Viện KSND quận Hoàn Kiếm do liên quan đến một vụ án ma túy. 

Cảnh sát đã đưa Trương Kim Hoàng xuống hiện trường để thuyết phục bạn thả con tin nhưng đối tượng không nghe, tiếp tục khống chế con tin và đưa ra yêu sách. 

Trước tính chất vụ việc, phòng Cảnh sát hình sự đã đồng ý với yêu cầu của đối tượng, điều một xe ô tô do Trung tá Dương Minh Tùng - Đội trưởng đội Đặc nhiệm cầm lái.

"Đồng chí Tùng vừa điều khiển phương tiện, vừa động viên, tìm sơ hở để khống chế đối tượng. phòng Cảnh sát hình sự đã báo Công an các quận nắm địa hình nơi hai đối tượng này sinh sống, đồng thời xác định các phương án xử lý tình huống giải cứu con tin, khống chế đối tượng", - Đại tá Giáp cho hay. 

Nữ nhân viên y tế bản lĩnh, không khóc lóc van xin dù bị thanh niên dùng súng khống chế làm con tin - Ảnh 3.

Tang vật vụ án.

Nữ nhân viên y tế bản lĩnh, không khóc lóc van xin dù bị thanh niên dùng súng khống chế làm con tin - Ảnh 4.

Đức Anh tại cơ quan Công an.

Sau khi được đáp ứng, Đức Anh đã khống chế chị Hà đưa về phố Hàng Gai, nơi sinh sống của Hoàng. Đến 11h15, Cảnh sát đã giải cứu an toàn bị hại, khống chế được Đức Anh, thu giữ toàn bộ tang vật gây án. 

Đại tá Dương Văn Giáp cũng chia sẻ, trong vụ việc này chị Lê Thị Hà do làm điều dưỡng viên tại Viện Tâm thần Trung ương đã tiếp xúc với nhiều đối tượng ngáo đá, tâm thần nên rất có bản lĩnh. 

Dù bị kề súng và dao vào cổ nhưng chị Hà vẫn hết sức bình tĩnh, không hoảng loạn hay khóc lóc van xin đối tượng hay gây khó khăn cho công tác giải cứu con tin.

Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm