Nữ nhân viên ngân hàng 27 tuổi suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi ở spa tư nhân

Thấy một spa tư nhân có chương trình khuyến mại, nữ nhân viên ngân hàng 27 tuổi đã đến tiêm filler nâng mũi. Khi đang tiêm, bệnh nhân thấy buốt sống mũi, lan lên óc muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen.

Ngày 1/10, PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa phối hợp cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân 27 tuổi (trú tại Thái Nguyên) bị tai biến do tiêm filler nâng mũi tại spa tư nhân.

Trước đó, khuya ngày 16/9, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do biến chứng do tiêm filler nâng mũi. Bệnh nhân cho biết, nghe nói spa có chương trình khuyến mãi nên đã cùng bạn bè đi tiêm filler trực tiếp tại spa để nâng mũi. Khi đang tiêm, bệnh nhân thấy buốt sống mũi, lan lên óc muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến BV ở Thái Nguyên. Tại đây, bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Tuy nhiên, gia đình sau đó đã đưa bệnh nhân xuống BV Việt Đức cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Theo PGS. Nguyễn Hồng Hà, BV tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn, da vùng mũi và trán bầm tím, lạnh hơn các vùng khác trên mắt, mắt phải sụp mí, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, mắt phải tối đen, buồn nôn. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler gây tắc mạch, phù mắt, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi. Đây là cấp cứu tối khẩn cấp nên BV cần nhanh chóng thực hiện quy trình tối cấp cứu. BV đã mời các chuyên gia của BV và BV Mắt TƯ đến hội chẩn và điều trị.

Theo đó, BV sử dụng thuốc giảm áp, chống viên, thở ôxy liên tục, tiêm thuốc trực tiếp vào vùng tiêm filler ở gốc mũi, da vùng mũi, trán, mắt sắp hoại tử. Bên cạnh đó, bệnh viện mắt TƯ đã cử 1 kíp bác sĩ đến hỗ trợ điều trị. Cùng với đó, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc can thiệp mạch.

Cũng theo PGS. Hà khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ và nhất là nhân viên Spa tiêm File thì nguy cơ tiêm vài các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch máu vào não. Nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc thị sẽ gây mù mắt. Thời gian vàng để can thiệp chỉ từ 1 tiếng đến -1,5 tiếng.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt. Bệnh nhân từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70cm.

Nữ nhân viên ngân hàng 27 tuổi suýt mù vì tiêm filler nâng mũi ở spa tư nhân - Ảnh 2.

Làm đẹp bằng filler hay chất làm đầy vốn không còn xa lạ với nhiều chị em đam mê làm đẹp.

Tuy nhiên, sau khi thông tắc mạch lần đầu tiên và hồi phục, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả kíp của BV lại phải can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng liều cao để tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc người bệnh. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện gần như hoàn thiện.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, các cơn đau đầu, buốt mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, bệnh nhân chỉ có thể giữ lại một phần thị lực để không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

Chia sẻ
Đọc thêm