Nữ nhân có số phận lạ lùng: Nhập cung không bao lâu thì bị đuổi về quê, trên đường đi lại gặp được cơ hội trở thành Hoàng hậu cao quý

Nữ nhân này dám bất chấp sự phản đối của gia đình để gả cho một thanh niên nghèo khổ, cô chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc đời của mình sang trang từ đây.

Nữ nhân đó chính là Sài thị sống trong thời Ngũ Đại Thập Quốc, một thời kỳ bắt đầu từ khi triều Đường diệt vong đến khi triều Tống thống nhất Trung Quốc.

Sài thị xuất thân từ danh môn vọng tộc, từ nhỏ đã được giáo dục rất tốt. Đến năm 14 tuổi, Sài thị được bố mẹ gửi đi tham gia tuyển tú. Sau đó nàng đã được chọn vào cung hầu hạ Hậu Đường Trang Tông Lý Tồn Úc. 

Nói về Hậu Đường Trang Tông Lý Tồn Úc, ông là một trong những lãnh đạo quân sự được đánh giá cao nhất trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc. Năm 923, Lý Tồn Úc tự xưng Hoàng đế của triều Hậu Đường, kế thừa từ nhà Đường trước đó. Tuy nhiên, triều Hậu Đường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn với 4 vị Hoàng đế, riêng Lý Tồn Úc cũng qua đời sau 3 năm sáng lập triều đại Hậu Đường. 

Sài thị chưa từng được Hậu Đường Trang Tông Lý Tồn Úc sủng hạnh thì ông đã qua đời. Sau khi tân đế Lý Tự Nguyên (tức Hậu Đường Minh Tông) lên ngôi, nàng bị đuổi khỏi hoàng cung, buộc phải trở về quê nhà. 

Nữ nhân có số phận lạ lùng: Nhập cung không bao lâu thì bị đuổi về quê, trên đường đi lại gặp được cơ hội trở thành Hoàng hậu cao quý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trên đường về quê, đoàn xe ngựa của Sài thị vì đã quá mệt mỏi nên đã nghỉ chân ở một quán trọ nhỏ. Tại đây, Sài thị đã gặp được "chân mệnh thiên tử" của mình: Quách Uy. Lúc này, ông chỉ là một chàng trai với trang phục rách nát. Tuy nhiên gương mặt vẫn ánh lên vẻ xán lạn và toát ra khí chất phi phàm. 

Sau một lúc trò chuyện, Sài thị mới biết được Quách Uy vốn là một công tử quý tộc nhưng vì gia tộc ngày càng suy sút nên bộ dạng mới như thế. Sài thị và Quách Uy có thể xem là nhất kiến chung tình (yêu từ cái nhìn đầu tiên)

Khi về đến nhà, Sài thị liền bày tỏ với bố mẹ rằng mình muốn gả cho Quách Uy, nhưng họ không đồng ý. Tuy nhiên, Sài thị liên tục dùng cái chết để đe dọa nên bố mẹ của nàng không còn cách nào khác ngoài chấp nhận cuộc hôn nhân này. 

Nữ nhân có số phận lạ lùng: Nhập cung không bao lâu thì bị đuổi về quê, trên đường đi lại gặp được cơ hội trở thành Hoàng hậu cao quý - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sau khi thành thân, gia tộc Sài thị đã hỗ trợ Quách Uy rất nhiều, không lâu sau ông đã trở thành đại thần trong triều, địa vị ngày càng lớn mạnh. Hoàng đế lúc đấy nhận thấy quyền lực của Quách Uy càng ngày càng lớn liền muốn diệt trừ mối họa. 

Quách Uy vì muốn bảo vệ tính mạng của bản thân và gia đình nên đã lãnh binh tạo phản, sau đó tự xưng Hoàng đế (tức Chu Thái Tông), lập ra nhà Hậu Chu.

Mặc dù Sài thị đã mất trước khi Quách Uy trở thành Hoàng đế nhưng trong lòng ông luôn biết ơn nữ nhân này nên đã truy phong nàng thành Thánh Mục Hoàng hậu. Đồng thời, Quách Uy cũng lập lời thề không bao giờ lập hậu nữa, cả đời ông chỉ có duy nhất Sài thị là Hoàng hậu.

Quách Uy và Sài thị không có con nên về sau ông đã nhận một người cháu trai trong gia tộc Sài thị làm con nuôi. Người này là con của anh trai Sài thị tên là Sài Vinh, sau đổi tên thành Quách Vinh. Sau khi Quách Uy qua đời vì một cơn bạo bệnh ở tuổi 51, Quách Vinh kế vị, trở thành Hậu Chu Thế Tông. 

Nguồn: Toutiao, Baidu

Chia sẻ
Đọc thêm