Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc

Nhắc đến chuyện đẻ dày, nhiều mẹ đã từng trải qua phải thốt lên rằng "Ôi cái sự nghiệp đẻ dày, cả thanh xuân chỉ chôn vùi trong bỉm sữa!". Chỉ một lời than thở ấy cũng đủ hiểu cảnh chăm sóc con khi đẻ dày vất vả, khổ sở đến nhường nào.

Cũng là một bà mẹ trẻ đẻ dày bất đắc dĩ, nữ MC xinh đẹp Quỳnh Anh (sinh năm 1992), từng công tác tại kênh VTC11, đã sinh liền tù tì 2 bé trong 2 năm. Bé lớn nhà Quỳnh Anh là con trai sinh năm 2017, con gái út sinh năm 2018.

Bà mẹ Hà thành từng tâm sự: "Nếu ai đó bảo bạn đẻ luôn đi nuôi một thể để sau này nhàn, thì quên đi nhé, không bao giờ có chuyện nhàn đâu! Nhìn 2 đứa trẻ sàn sàn nhau thích thật đấy. Nhưng thứ mà bạn nhìn thấy chỉ là những lúc vui vẻ, bề nổi của tảng băng chìm. Còn đằng sau cực ra sao, chẳng ai kể với bạn cả. Con đến với bố mẹ là hữu duyên, dù là có sự chuẩn bị hay bất ngờ. Nhưng nếu được - lựa - chọn, mình sẽ chưa vội sinh thêm em bé".

Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc - Ảnh 1.

Hai thiên thần bé nhỏ của nữ MC xinh đẹp sinh cách nhau 1 năm.

Nhìn lại quãng thời gian con mọn khi mới sinh con thứ hai, hai vợ chồng Quỳnh Anh tự thấy nể chính mình bởi cả 2 chưa từng cãi vã, chưa từng gây áp lực cho nhau, mỗi người đều tự cố gắng hết sức, để đối phương không phải chịu quá nhiều gánh nặng.

Còn trong mắt người ngoài, khi thấy Quỳnh Anh vẫn thường xuyên đưa 2 bé đi du lịch, nhà cửa tươm tất, chuẩn bị từng bữa ăn đẹp mắt, chu đáo cho con, ai cũng đoán già đoán non gia đình cô hẳn phải có giúp việc hay ông bà giúp đỡ. Nhưng không! Bà mẹ đẻ dày đã một tay "cân" cả 2 con mà không có ông bà cũng không thuê giúp việc.

Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc - Ảnh 2.

Sinh gần nhau nên hai anh em như những người bạn.

Quỳnh Anh chia sẻ, vài tháng đầu mới sinh con thứ 2, cô về quê ở cùng ông bà: "Mình may mắn có ông bà nội cực kỳ yêu thương, giúp đỡ hết sức trong những tháng ngày mới sinh non nớt. Cực kỳ biết ơn sự hy sinh của ông bà. Nhưng quan điểm của mình vẫn là con ai người nấy phải có trách nhiệm, ông bà đã cả một đời lo lắng cho bố mẹ rồi, giờ là lúc ông bà cần nghỉ ngơi".

Sau 4 tháng đầu ở quê, Quỳnh Anh đưa các con về lại Hà Nội. Vì đặc thù công việc, chồng cô thường xuyên đi công tác xa nhà, thế là 1 mình bà mẹ trẻ "cân tất": "Mình chưa từng thuê giúp việc. 2 vợ chồng đều không thích có thêm một người lạ sinh hoạt trong gia đình. Cũng tính đến chuyện thuê giúp việc theo giờ, nhưng mấy năm qua bọn trẻ cũng bắt đầu lớn vẫn chưa phải thuê lần nào. Bố mẹ vẫn cân tất".

Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc - Ảnh 3.

Dù "một nách hai con", nữ MC vẫn thường xuyên đưa con ra ngoài chơi vào mỗi dịp cuối tuần.

Nói về những khó khăn, khủng hoảng ở giai đoạn mới sinh bé thứ 2, trong khi bé út nhỏ cần được bế bồng, bé lớn thì bước vào tuổi ương bướng, ăn vạ, chống đối, Quỳnh Anh tâm sự: "Một năm đầu cực kỳ vất vả. Nhưng chẳng có gì là không thể, không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ người đồng hành không hiểu thôi".

Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc - Ảnh 4.

Nữ MC chia sẻ bộ bí kíp để "sống sót" qua năm đầu nuôi con khi sản xuất liền tù tì 2 năm 2 lứa mà không có ông bà, không người giúp việc - Ảnh 5.

Bà mẹ 2 con luyện các con ăn ngủ nề nếp.

Và dưới đây là một số bí kíp "sống sót" trong những năm đầu khi chăm con một mình mà "một nách 2 đứa" Quỳnh Anh đã đúc rút ra:

1. Luyện tập cho con một nếp sinh hoạt phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình. Cả 2 anh em đều có nếp ăn ngủ đều đặn nên việc cho ngủ và cho con ăn khá dễ thở.

2. Lưu lại những địa chỉ bán thực phẩm có ship tận nhà. Hầu như mình toàn đi chợ online trong thời gian con nhỏ.

3. Lưu lại những số điện thoại dọn nhà theo giờ. Mình lưu khá nhiều cô, bác quanh nơi mình sống, đề phòng lúc cần thiết.

4. Nấu nướng ưu tiên các món canh hầm. Vừa bổ dưỡng lại không mất thời gian chế biến. Bật nồi hầm chế độ 1 tiếng là có đồ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả nhà, lại mềm các bạn bé cùng ăn được. Các món cầu kỳ phức tạp thôi nhịn một thời gian cũng được, nếu thích vẫn có thể gọi ship.

5. Tổng vệ sinh một lần trong ngày, chuẩn bị những vật dụng cần thiết nhiều một chút, để chưa kịp làm sạch sẽ có cái dùng ngay. Như bình sữa, mình chuẩn bị đủ số bình bằng số bữa ăn trong ngày của con. Tranh thủ lúc con ngủ sẽ rửa một thể. Bừa bộn một chút cũng không vấn đề gì.

Công cụ hỗ trợ đắc lực là chiếc xe đẩy gọn nhẹ.

6. Chuẩn bị xe đẩy gấp gọn nhẹ để đưa con ra ngoài đi dạo mỗi ngày. Bỉm sữa một mình toàn thời gian, lâu ngày không ra ngoài dễ "phát điên" lắm.

7. Chuẩn bị một chiếc địu thật êm ái, để có thể vừa địu con và rảnh tay làm việc khác, như lau nhà chẳng hạn.

8. Cho con đi học khi đã biết đi vững. Thường bé biết đi hoặc 18m là các trường nhận trẻ. Mình cho con đi học sớm và thấy cực nhiều lợi ích đối với cả 2 bạn.

Sau cùng, Quỳnh Anh cho rằng bí quyết cực kì quan trọng đó là "một người chồng, người cha tâm lý, hiểu, yêu và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn thôi!". Nhờ sự đồng hành của người bạn đời lý tưởng, Quỳnh Anh đã mạnh dạn nói rằng: "Không ông bà, không giúp việc có chăm 2 đứa liền nhau được không? Nhiều mẹ hỏi mình câu này lắm và xin trả lời luôn một câu để các mẹ có động lực: Hoàn toàn có thể, 3-4 đứa cũng vẫn cân được ấy chứ!".

Hai bé đều được đi học sớm.

Theo cảm nhận của Quỳnh Anh, phụ nữ sau sinh tâm sinh lý thay đổi, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi thường xuyên; con mọn một đứa thôi đã mệt hết hơi, cân cả 2 đứa thực sự là vắt kiệt sức lực. Nhưng phụ nữ lại cũng rất dễ bị "tác động". Chỉ cần một lời nói quan tâm chân thành, một hành động đơn giản cũng đủ để thấy hết mệt mỏi, đủ để tiếp tục hành trình đầy phấn chấn. Thế nên, các ông bố chỉ cần làm tốt các việc sau, nữ MC xinh đẹp tin rằng mọi bà mẹ đều có thể vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi chăm con mọn. Những việc có thể kể đến là:

1. Tập quen với việc nhà cửa sẽ có lúc tan hoang, chưa kịp dọn và tự xắn tay vào để cùng dọn.

2. Hi sinh, chia sẻ, tâm lý nhiều hơn nữa. Các bà mẹ có con nhỏ thường mong manh dễ... cáu lắm.

3. Trưởng thành và trách nhiệm thực sự. Đôi khi mình nghĩ không thuê giúp việc là đúng đắn, vì nếu có người giúp việc chồng mình sẽ không bao giờ thành thạo việc lau nhà, rửa bát, dọn toilet, giặt giũ, chăm sóc con cái... như bây giờ.

Chia sẻ
Đọc thêm