Nữ giáo sư với quan điểm dạy dỗ lạ lùng "Đừng cố làm bài điểm 10": Nghe vô lý nhưng lại là chìa khóa mang đến danh tiếng lẫy lừng của con trai sau này

Cách dạy con đặc biệt của vị giáo sư đã đem lại thành công cho con trai sau này.

Đinh Triệu Trung (sinh ngày 27/1/1936) là một Nhà Vật Lý thực nghiệm nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc. Năm 1956, ông sang Mỹ học tại Đại học Michigan. Năm 1959, ông lấy bằng cử nhân Toán học và Vật lý, năm 1962 lấy bằng Tiến sĩ Vật lý tại ngôi trường danh tiếng này. Năm 1963, ông làm việc trong "Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu", sau này trở thành CERN. Từ năm 1965, ông giảng dạy ở Đại học Columbia và làm việc tại Deutsches Elektronen-Synchrotron (Máy gia tốc điện tử quay vòng của Đức) ở Đức. Từ năm 1969, ông làm giáo sư ở Học viện Công nghệ Massachusetts.

Năm 1976, Đinh Triệu Trung được trao Giải Nobel Vật lý chung với Burton Richter của Stanford Linear Accelerator Center, cho công trình phát hiện hạt hạ nguyên tử meson J/ψ. Cả cuộc đời Đinh Triệu Trung là những ngày tháng hào quang, nhận vô số giải thưởng nhờ các đóng góp của mình cho ngành Vật lý.

Nữ giáo sư với quan điểm dạy dỗ lạ lùng "Đừng cố làm bài điểm 10": Nghe vô lý nhưng khiến con chị tỏa sáng, nổi tiếng cả thế giới - Ảnh 1.

Ông Đinh Triệu Trung.

Tài năng, sự chăm chỉ của Đinh Triệu Trung là điều không thể phủ nhận nhưng sự nghiệp thành công của ông cũng một phần nhờ cách giáo dục của gia đình, đặc biệt là người mẹ. Trong một dịp trả lời báo chí, chủ nhân giải thưởng Nobel đã bồi hồi nhớ lại những câu chuyện thuở thơ ấu.

Là một giáo sư chức cao vọng trọng nhưng mẹ của ông chưa bao giờ ép con mình phải đạt điểm số hoàn hảo. Thay vào đó, bà có một quan điểm rất đặc biệt...

"Con không cần đạt 100 điểm"

Đinh Triệu Trung sinh ra trong một gia đình tri thức. Bố mẹ ông đều từng theo học nghiên cứu sinh ở Đại học Michigan. Bố ông là Đinh Quan Hải, kỹ sư xây dựng. Mẹ ông là bà Vương Tuyển Anh, có bằng Thạc sĩ Tâm lý trẻ em.

Nữ giáo sư với quan điểm dạy dỗ lạ lùng "Đừng cố làm bài điểm 10": Nghe vô lý nhưng khiến con chị tỏa sáng, nổi tiếng cả thế giới - Ảnh 2.

Bà Vương Tuyển Anh.

Bà Vương từng đảm nhận chức Giáo sư tại Đại học Sư pham Tứ Xuyên trong 7 năm. Sau đó bà giữ một số chức vụ khác như Giáo sư tại Viện Quốc gia về Giáo dục Xã hội; Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến giáo dục văn hóa phụ nữ Sơn Đông ở Bắc Kinh,... Bà Vương cũng từng công tác tại Học viện Giáo dục Tây Nam. Suốt cuộc đời mình, bà Vương được đánh giá là nhân tài kiệt xuất. Được biết ngay từ khi đọc, bà đã viết và được xuất bản rất nhiều cuốn sách.

Vậy người phụ nữ thông minh xuất chúng này đã nuôi dạy con trai như nào? Nói về điều này, Đinh Triệu Trung kể lại một kỷ niệm mà ông nhớ mãi không quên. Khi còn học tiểu học ở Trùng  Khánh, có một thời gian Đinh Triệu Trung phải nghỉ học vì chiến tranh. Ban ngày khi bố mẹ đi dạy ở trường, Đinh phải tự ôn bài tập. Buổi tối, bố mẹ sẽ kiểm tra bài vở và dạy ông những kiến thức mới. 

Vì có bằng Thạc sĩ Tâm lý trẻ em nên cách dạy con của bà Vương có phần mềm mỏng và hiệu quả hơn chồng. Đinh Triệu Trung cũng chia sẻ, thích được mẹ dạy học hơn là bố. Một trong những điều khiến ông ấn tượng nhất là bà Vương không bao giờ ép con trai phải đạt 100 điểm tuyệt đối (tương đương với mốc điểm 10 ở Việt Nam).

Bởi bà Vương hiểu rằng, với một đứa trẻ điểm số không phải điều quan trọng nhất. Quan trọng là người lớn phải nuôi dưỡng cho con trẻ lòng hứng thú, say mê với việc học, cùng tinh thần khám phá thế giới xung quanh. Chính điều này đóng vai trò rất quan trọng trong hành trình học tập và nghiên cứu khoa học của Đinh Triệu Trung sau này.

Nữ giáo sư với quan điểm dạy dỗ lạ lùng "Đừng cố làm bài điểm 10": Nghe vô lý nhưng khiến con chị tỏa sáng, nổi tiếng cả thế giới - Ảnh 3.

Khi chiến tranh chấm dứt, gia đình họ Đinh trở về Thanh Đảo và Đinh Triệu Trung được gửi đi học tập tại một trường công giáo rất nghiêm ngặt. Do trước đó học ở nhà với bố mẹ là chủ yếu nên Đinh Triệu Trung ban đầu không quen với nếp học chính quy và gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên ông bà Đinh chưa từng trách móc con vì bố mẹ là giáo sư mà con lại học kém. Thay vào đó, cả hai tìm cách giải tỏa tinh thần, áp lực cho con. Đinh Triệu Trung được bố mẹ cho đi xem kịch, xem phim. 

Sau này, Đinh Triệu Trung giành được rất nhiều giải thưởng khoa học. Điều khiến ông tiếc nuối nhất là mẹ đã không còn để cùng chúc mừng. Năm 1976, Đinh Triệu Trung gọi điện cho bố để thông báo về giải Nobel mình nhận được và muốn ông sang Thụy Điển để nhận giải cùng mình. Lúc đầu, ông Đinh Quan Hải từ chối mãi vì sợ chi phí đắt đỏ, không muốn con trai tốn kém. Ông Đinh Triệu Trung phải thuyết phục mãi, bố mới đồng ý. 

Chia sẻ
Đọc thêm