Nữ CEO từ bỏ Facebook sau 11 năm gắn bó để tìm hướng đi mới rồi thành công bất ngờ, chia sẻ 1 CÂU NÓI làm thay đổi cuộc đời

Câu nói ngắn gọn đã thay đổi toàn bộ cuộc đời của nữ CEO Deborah Liu.

Bà Deborah Liu sở hữu profile làm việc cực "khủng". Bà đã dành 11 năm tại công ty Facebook và hơn 6 năm kinh nghiệm ở cấp điều hành và xây dựng sản phẩm như Facebook Market hay Facebook Credit. Trước đó, cựu sinh viên trường kinh doanh Stanford này từng giữ chức vụ Giám đốc sản phẩm tại PayPal và eBay.

Nữ CEO từ bỏ "ông lớn" Facebook để tìm hướng đi mới, chia sẻ 5 CHỮ thay đổi cuộc đời hoàn toàn - Ảnh 1.

Với một lý lịch ấn tượng cùng nhiều năm kinh nghiệm trên cương vị Giám đốc, bà Deborah Liu là một ứng cử viên sáng giá được công ty Ancestry - một công ty chuyên về truy gốc gia phả có trị giá tỷ đô, lựa chọn bổ nhiệm cho vị trí CEO mới. 

Thế nhưng, cơ hội ngàn vàng sẽ không đến nếu không có 5 chữ khiến cuộc đời bà thay đổi hoàn toàn.

Trước đây, bà Liu đã dành 11 năm làm việc tại công ty Facebook cùng hơn sáu năm kinh nghiệm ở cấp điều hành và xây dựng sản phẩm như Facebook Market hay Facebook Credit. Trước đó, cựu sinh viên trường kinh doanh Stanford này từng giữ chức vụ Giám đốc sản phẩm tại PayPal và eBay.

Nhưng trong suốt thời gian đó, bà luôn trải qua quá trình đấu tranh tư tưởng. Bà Liu chia sẻ rằng mình là người cực kỳ hướng nội và rất khó làm quen với người khác.

Nữ CEO từ bỏ "ông lớn" Facebook để tìm hướng đi mới, chia sẻ 5 CHỮ thay đổi cuộc đời hoàn toàn - Ảnh 2.

Vào tháng 3, bà Liu được bổ nhiệm chức CEO của trang Ancestry.com giúp khách hàng tìm hiểu về truy gốc gia phả của mình. Với trị giá khoảng 4,7 tỷ USD, Ancestry.com đã trở thành công ty lớn nhất thuộc lĩnh vực này. Giờ đây khi nhìn lại, bà Liu không thể có bước đột phá nếu không nhờ những lời của COO Facebook Sheryl Sandberg, rằng: “Hãy ngừng chiến đấu thôi. Cô đã thắng rồi”.

Lời của bà Sandberg ám chỉ về tuổi thơ khó khăn của bà Liu vào cuối thập niên 80 tại một thị trấn nhỏ ở miền nam Carolina. Khi đó, bà Liu là số ít những đứa trẻ gốc Á ở trường nên không tránh khỏi sự phân biệt đối xử.

Bà chia sẻ: "Họ thường nhảy vào mặt chúng tôi và quát rằng: Cút về nơi của mày đi”.

Để chịu đựng, bà Liu luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để chứng minh bản thân, nhưng điều đó chỉ hiệu quả trong một thời gian. Sau lời cảnh tỉnh từ vị sếp của mình vào năm 2013, bà Liu bắt đầu tìm đến một người tư vấn nghề nghiệp để phát triển cho bản thân phong thái lãnh đạo hiệu quả, như khuyến khích nhân viên quyết định thay vì phục tùng răm rắp theo ý kiến của cấp trên.

Tại đây, bà Liu trình bày về những gian khổ thời thơ ấu, cuộc đối thoại với bà Sandberg và hành trình khám phá bản thân đã giúp bà có vị trí CEO của Ancestry.

Nữ CEO từ bỏ "ông lớn" Facebook để tìm hướng đi mới, chia sẻ 5 CHỮ thay đổi cuộc đời hoàn toàn - Ảnh 3.

Khi nói về quá khứ tại Nam Carolina, bà chia sẻ: “Tôi dành phần lớn cuộc đời để cố gắng sống một cách... bình thường”.

"Tôi sinh ra ở Queens (New York, Mỹ), nhưng lớn lên tại thị trấn nhỏ miền Nam Carolina. Tuổi thơ của tôi rất khổ sở, bởi khi đó chỉ có 1% dân số là người châu Á. Tôi nghĩ điều khó nhất là việc nhận ra mình quá khác biệt so với mọi người. Trong quá khứ, tôi dành phần lớn cuộc đời cố gắng để... bình thường. Tôi đã chịu đựng sự phân biệt đối xử trong thời gian dài".

"Lúc đó tôi nghĩ: Mình sẽ ra khỏi thị trấn này để chứng minh bản thân đáng giá hơn những gì họ nghĩ. Thế nên, tôi vùi đầu vào công việc để không ai để tâm hay phán xét, và điều này hiệu quả tại trường kỹ thuật Đại học Duke, nơi tôi theo học ngành kỹ thuật môi trường dân dụng, chỉ cần làm việc và không bao giờ phải phát biểu".

Sau khi làm việc tại Tập đoàn tư vấn Boston, bà Liu lâm vào bế tắc. Quản lý và đồng nghiệp cứ nhắc nhở bà phải mở lòng, phải chịu khó giao tiếp với khách hàng và phải cởi mở hơn.

Khi nói về khoảnh khắc bà Sheryl Sandberg thay đổi cuộc đời mình, bà Liu nhận xét: "Quả là một khoảnh khắc đáng nhớ". 

Bà Liu mất rất nhiều năm mới có thể tìm được tiếng nói cho riêng mình. Ý chí chiến đấu giúp bà rất nhiều vì khi ấy vẫn còn gặp những khó khăn khi giao tiếp với người khác.

Sau buổi họp tại Facebook năm 2013, bà Sheryl Sandberg gặp riêng bà Liu và nói rằng: “Hãy ngừng chiến đấu thôi. Cô đã thắng rồi.” 

Nữ CEO từ bỏ "ông lớn" Facebook để tìm hướng đi mới, chia sẻ 5 CHỮ thay đổi cuộc đời hoàn toàn - Ảnh 4.

Đó quả là một khoảnh khắc đáng nhớ bởi bà đã từng thành công trong việc biến áp lực thành động lực - thứ mà bà đã làm suốt bao lâu nay. Và bà Sheryl Sandberg nói đúng. Đó là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời bà Liu. 

Nói về việc nghỉ việc để thử những điều mới mẻ và lạ lẫm, bà Liu chia sẻ: “CEO nào cũng phải có lần đầu làm CEO”.

"Tôi đã làm đủ thứ việc ở Facebook trong 11 năm. Cứ mỗi 2 đến 3 năm, tôi lại nhận các dự án mới và phát triển một điều gì đó mới mẻ. Vậy nhưng, giữa đại dịch Covid-19, tôi quyết định làm một cuộc hành trình khám phá bản thân và gặp gỡ nhiều người nhất có thể. Cứ mỗi vài ngày tôi dành nửa tiếng chỉ để nói chuyện người khác, cố gắng tìm kiếm những cơ hội mới ngoài kia".

Những trải nghiệm giúp bà Liu mở mang tầm mắt, rằng đôi khi bản thân có thể vượt khỏi khuôn khổ của sách vở. Theo đó, bà không rời Facebook vì chán công việc, mà là vì muốn khám phá những cơ hội rộng mở để thử thách tiếp theo khác biệt hơn.

Cuối cùng, một nhà tuyển dụng tên Jim Citrin liên hệ mời Deborah Liu ứng tuyển vị trí CEO cho một công ty đại chúng, song bà cũng do dự và tự nhủ tại sao lại là mình. Thế nhưng khi ấy, bà ngẫm ra CEO nào cũng phải có lần đầu làm CEO. Vậy là bà đã chớp lấy cơ hội từ Ancestry.

(Nguồn: CNCB)

https://afamily.vn/nu-ceo-tu-bo-facebook-sau-11-nam-gan-bo-de-tim-huong-di-moi-roi-thanh-cong-bat-ngo-chia-se-1-cau-noi-lam-thay-doi-cuoc-doi-20220220143938619.chn
Chia sẻ
Đọc thêm