Nữ CEO trải qua 10 năm hôn nhân khẳng định: "Phụ nữ kiếm tiền không phải để tự lập mà chính là sự chuẩn bị thông minh cho đường lùi khi cần thiết"

Theo như nữ CEO nhận định, trên đời này có 2 thứ quý giá nhất, đó là điều chưa đạt được và cái đã đánh mất đi.

Phụ nữ làm sao để cân bằng giữa gia đình và công việc? Phải làm vợ thế nào để vừa có vị trí ngoài xã hội lại vừa có tiếng nói trong nhà chồng? Đó là những vấn đề muôn thuở khiến chị em đau đáu, ai cũng nhận thức được nhưng không phải ai cũng làm được.

Thanh Phương - giám đốc 1 công ty đầu tư thương mại vừa là nữ doanh nhân thành đạt ngoài xã hội lại vừa là người con dâu, người vợ, người mẹ đảm đang của gia đình đã đúc kết ra rất nhiều trải nghiệm sau cuộc hôn nhân dài 10 năm. 

Nhiều phụ nữ cho rằng, hôn nhân là bữa ăn ổn định và đầy dưỡng chất

Là một người may mắn vì có được chồng tốt, gia đình chồng yêu thương nhưng chị Phương vẫn quan sát cuộc sống xung quanh mình để có những suy nghĩ đúng đắn nhất trong mọi việc. Chị chia sẻ: "Tôi hạnh phúc không có nghĩa là tôi chỉ biết nhìn mọi thứ màu hồng. Tôi thấy, nhiều cô gái trẻ đã đặt cho mình mục tiêu từ sớm là phải lấy được chồng giàu để sau này cuộc sống được tốt hơn, cha mẹ đỡ khổ hơn. Bởi từ lâu người ta đã quan niệm, tìm chồng là tìm chỗ dựa cho mình cả đời và đã là chỗ dựa thì cần nhất sự vững chắc. Nhưng chỉ khi kết hôn họ mới vỡ ra, hôn nhân chỉ đảm bảo cho bạn ăn no mặc ấm còn nếu muốn theo đuổi cuộc sống cao hơn, phải dựa vào chính mình".

Nữ CEO trải qua 10 năm hôn nhân khẳng định: "Phụ nữ kiếm tiền không phải để tự lập mà chính là sự chuẩn bị thông minh cho đường lùi khi cần thiết" - Ảnh 1.

Nữ CEO dẫn chứng luôn từ chính câu chuyện của mình. "Tôi đã từng gặp 1 người thất bại trong mọi thứ kể cả tình yêu. Có ngày 8/3 năm nào đó, cô ấy đã rủ tôi cùng vài cô bạn thân đi nhậu giải sầu. Nhưng tôi bận tăng ca, cô khác lại có người yêu hẹn đón. Vậy là cô ấy mua 4 chiếc chân gà cùng 1 lon bia về phòng trọ ôm gối gọi cho tôi khóc nức nở. Lẽ ra cô ấy dự định sẽ thất bại trong 1 tư thế sang chảnh hơn như kiểu đi ăn buffet 1 mình, đi xem phim hay shopping 1 mình cho cả 'thế giới' biết mặt. Nhưng trên thực tế, số tiền trong ví cô ấy chỉ đủ mua vài chiếc chân gà.

Tôi khuyên cô ấy, thanh xuân ngoài việc yêu đương, học hành thì còn cần học cách kiếm tiền nữa. Để làm gì ư? Để khi có anh chàng nào 'đá' bạn như đá 1 cái lon bia thì hãy về nhà đắp lên mặt chiếc mặt nạ SkyII rồi soi gương xem mình xinh đẹp thế nào. Để khi có 1 vị phụ huynh nào đó nhìn bạn bằng nửa con mắt 'cháu không hợp với con trai bác' thì cầm ngay thẻ tín dụng đi mua sắm thỏa thích, nhặt các loại sản phẩm mà không cần nhìn giá.

Người phụ nữ độc lập lúc nào cũng ở thời thanh xuân tươi trẻ

Đừng ủ rũ như 1 kẻ thua cuộc, cũng đừng trốn trong nhà vệ sinh hay 1 góc tối nào mà khóc. Nếu muốn, chúng ta có thể book chiếc vé xinh xinh đi Phú Quốc, Bali hay thậm chí là Sytney tùy thuộc vào tài chính của bạn.

Đôi khi chúng ta ghen tị với sự sang trọng của người khác, chạnh lòng tủi thân khi cô đồng nghiệp của chồng đẹp hơn mình nhưng cơ bản vẫn là vì chúng ta không có đủ tiền. Tiền thực tế hơn tình yêu, bạn chỉ nhận ra chân lý ấy khi bạn trở thành cô vợ ăn bám, bị coi thường".

Không cần giàu nhưng đàn bà phải biết kiếm tiền trong phạm vi nuôi sống bản thân

Sẽ rất xa rời thực tế khi nói phụ nữ cần làm việc chăm chỉ, làm hết nghề nọ đến nghề kia lao đầu vào kiếm tiền. Nhưng tối thiểu thu nhập của các chị cũng nên ở 1 mức độ nhất định, lo được cho bản thân, thi thoảng biếu bố mẹ vài đồng, mua cho anh em, các cháu chút quà cáp chứ không phải gì cũng ngửa tay xin chồng.

Chị Phương chia sẻ quan điểm: "Đừng sợ bị đàn ông đánh giá nếu bạn coi trọng tiền. Con gái cần thực tế chứ không phải thực dụng. Đừng có dễ dàng chấp nhận những yêu cầu vô lý của anh ta nếu bạn đang trong ca làm việc. Phụ nữ không những phải biết kiếm tiền mà càng cần tỉnh táo khi tiêu tiền.

Nữ CEO trải qua 10 năm hôn nhân khẳng định: "Phụ nữ kiếm tiền không phải để tự lập mà chính là sự chuẩn bị thông minh cho đường lùi khi cần thiết" - Ảnh 3.

Tôi đã gặp không ít bạn trẻ đi làm hùng hục về để xây dựng 'tổ ấm' nhỏ trong căn nhà trọ chật chội, tương lai mờ mịt tỉ lệ nghịch với số tiền mà các cô cung phụng bạn trai. Quan trọng là mình biết cân bằng giữa tình yêu và vật chất, không nuôi được mình thì đừng nghĩ nuôi được hôn nhân lâu bền".

Đừng bao giờ tin lời đàn ông nói: "Em ở nhà anh nuôi"

Theo như chị Phương nhận định, trên đời này có 2 thứ quý giá nhất, đó là điều chưa đạt được và cái đã đánh mất đi. Đàn ông cũng vậy, khi mới bước vào hôn nhân, họ vẫn đang mang trong mình tình yêu nồng thắm vì thế việc "em cứ ở nhà đi, anh lo được" nó nhẹ nhàng vô cùng.

"Tôi có cô bạn rất giỏi, vừa bảo vệ thạc sĩ xong thì có bầu rồi nghén, chồng bảo ở nhà cho con nó khỏe. Sinh xong con trai cô ấy lại hay đau yếu, chồng vẫn bảo ở nhà mà chăm con. Đến khi con cứng cáp muốn đi làm trở lại thì 'vỡ kế hoạch' đứa thứ 2. Vòng quay lại nối tiếp cho đến đứa thứ 3.

Nữ CEO trải qua 10 năm hôn nhân khẳng định: "Phụ nữ kiếm tiền không phải để tự lập mà chính là sự chuẩn bị thông minh cho đường lùi khi cần thiết" - Ảnh 4.

Và lúc anh ta ngoại tình đòi ly hôn anh ta đã nói thế này: 'Tôi mang tiền về cho cô, mua xe cho cô, mua những thứ cô thích vậy mà cô làm được cho nhà này cái gì?'. Vậy đấy, trong mắt đàn ông, họ chỉ thấy công việc của họ là khó khăn, là nhiều gánh nặng. Khi tình cảm bị pha loãng bởi thời gian, người không kiếm được tiền sẽ không bao giờ có địa vị. Thực tế thật tàn khốc!", chị Phương khẳng định.

Đã có bao nhiêu người phụ nữ rơi vào cảnh bị lép vế trong gia đình, bị chồng coi thường, bị "vô hình" trong chính tổ ấm của mình? Tất cả mọi người trong xã hội này, họ có quyền không thích mình nhưng đừng để họ khinh thường mình.

Vị trí của người phụ nữ trong gia đình được xác định bởi sức mạnh kinh tế. Bạn chỉ cần duy trì độc lập về tài chính là bạn đã có 50% hạnh phúc hôn nhân rồi. Nhưng cũng đừng vì thế mà lấn át chồng quá nhé!

Phụ nữ ngoài việc kiếm tiền để lo sống bản thân, hỗ trợ gia đình ra thì còn là sự chuẩn bị khôn ngoan cho "đường lùi" khi cần thiết. Hôn nhân chưa bao giờ là sự an toàn, ai cũng có nguy cơ gánh chịu rủi ro nhưng đối mặt với nó thế nào lại là bản lĩnh của mỗi người phụ nữ.

Chia sẻ
Đọc thêm