Nữ bác sĩ phát hiện ra ca bệnh viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, cũng đã từng chống chọi với dịch SARS

Số trường hợp được xác nhận mắc viêm phổi do virus corona đang tăng lên từng ngày và lan rộng trên thế giới.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán được phát hiện bởi bác sĩ Trương Kế Tiên (Zhang Jixian), giám đốc Khoa Hồi sức và Hô hấp của Bệnh viện Đông Tây y tỉnh Hồ Bắc. Bác sĩ Trương cũng là bác sĩ trong "trận chiến" dịch SARS năm 2003, nên cô luôn nhạy bén trong việc xử lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Trong thời kỳ chống bệnh SARS, bác sĩ Trương đã phát triển ý thức mạnh mẽ bảo vệ và phòng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Nữ bác sĩ phát hiện ra ca bệnh viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, cũng đã từng chống chọi với dịch SARS - Ảnh 1.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán được phát hiện bởi bác sĩ Trương Kế Tiên (Zhang Jixian), giám đốc Khoa Hồi sức và Hô hấp của Bệnh viện Đông Tây y tỉnh Hồ Bắc.

Vào sáng ngày 26/12/2019, cô đã tiếp nhận khám cho đôi vợ chồng già bị ho và sốt, xem triệu chứng không có gì bất thường, nhưng chụp CT ngực cho thấy hiệu suất hoàn toàn khác với nhiễm virus thông thường. Sau đó, người con trai của cặp vợ chồng già cũng chụp CT ngực, có dấu hiệu hình ảnh tương tự, nhưng không có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào.

Trong ngày này, cũng có một bệnh nhân khác đến, triệu chứng, biểu hiện hình ảnh chụp CT cũng giống như 3 bệnh nhân trước đó. Tất cả đều làm xét nghiệm như cúm A, B, virus hợp bào, virus adeno, Rhinovirus, chlamydia và mycoplasma… và xét nghiệm tương quan với cúm. Kết quả các xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính, loại trừ cúm. Điều thú vị hơn là 4 người này đều đến từ Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Hiện tượng này đã làm dấy lên sự cảnh giác cao độ của bác sĩ Trương, cho rằng điều này không đơn giản, nó không phải là một bệnh về đường hô hấp nói chung và nó có khả năng là một bệnh truyền nhiễm.

Nữ bác sĩ phát hiện ra ca bệnh viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, cũng đã từng chống chọi với dịch SARS - Ảnh 3.

Vào ngày 27/12/2019, bác sĩ Trương đã báo cáo tình hình, bệnh viện đã báo cáo cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khu vực Vũ Hán.

Vào ngày 27/12/2019, bác sĩ Trương đã báo cáo tình hình, bệnh viện đã báo cáo cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khu vực Vũ Hán. Ngày 28, 29/12/2019, phòng khám cũng tiếp tục chẩn đoán 3 bệnh nhân cùng triệu chứng cũng đến từ chợ Hải sản Hoa Nam. Tại thời điểm này xuất hiện 7 trường hợp, hình ảnh cụp CT phổi đều có dấu hiệu tương quan và cũng có các triệu chứng ho, sốt (trong đó 1 trường hợp không có triệu chứng). Sự xuất hiện của nhiều người có các triệu chứng tương đồng, ở cùng một khu vực, chính là đặc điểm của bệnh truyền nhiễm.

Vào chiều ngày 29/12,2019, Ủy ban kiểm soát dịch bệnh và y tế tỉnh Hồ Bắc, đã chỉ thị cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Vũ Hán và Bệnh viện Kim Ngân Đàm đến Bệnh viện Đông Tây y tỉnh Hồ Bác và kết hợp với bệnh viện này bắt đầu điều tra dịch tễ học. 6 trong số các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm để điều trị. Riêng người con trai của cặp vợ chồng già ở lại để tiến hành tiếp tục điều trị, đến ngày 7/1/2020 người đàn ông này đã được xuất viện. Bệnh viện nơi bác sĩ Trương Kế Tiên làm việc đã điều trị liên tiếp cho hơn 200 bệnh nhân tương tự.

Nữ bác sĩ phát hiện ra ca bệnh viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, cũng đã từng chống chọi với dịch SARS - Ảnh 5.

Bệnh viện nơi bác sĩ Trương Kế Tiên làm việc đã điều trị liên tiếp cho hơn 200 bệnh nhân tương tự.

Do cảnh giác cao độ, từ khi bắt đầu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Trương đã yêu cầu các nhân viên y tế trong bệnh viện phải đeo khẩu trang, trong khu vực cách ly phải đeo khẩu trang N95. Đồng thời phải mặc đồ bảo hộ bằng vài bạt dày. Vào ngày 22/1, Viện sĩ hàn lâm Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) tuyên bố rằng bệnh truyền nhiễm có hiện tượng truyền từ người sang người, và họ chính thức thay đổi thành bộ đồ bảo vệ cấp ba.

Bác sĩ Trương nói trong một cuộc phỏng vấn: "Đại dịch lần này tôi đã khóc!", trong tháng vừa qua chiến đấu với bệnh dịch viêm phổi cấp, cô bị thiếu ngủ trầm trọng, cô đã dốc toàn sức lực của bản thân để làm việc, đây là trái tim thực sự của người chữa bệnh. Mặc dù cô không thể thay đổi nhiều hơn hiện trạng của dịch bệnh, nhưng cô đã làm hết sức mình, sự phán đoán kịp thời của cô đã kiểm soát được phần nào sự lây lan của virus và cứu sống được nhiều người.

(Nguồn: Sohu)

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ - Ảnh 11.
Chia sẻ
Đọc thêm