Nữ bác sĩ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Được mệnh danh là nữ bác sĩ pháp y tài giỏi và xinh đẹp nhất Trung Quốc, Vương Tuyết Mai đã tham gia vào hàng loạt những vụ trọng án và giúp tìm được công lý. Tuy nhiên, vào năm 2013, cô bất ngờ tuyên bố từ chức và rời khỏi ngành Pháp y khiến nhiều người tiếc nuối.

Nữ bác sĩ pháp y tài giỏi với lòng tôn kính dành cho người đã khuất

Vương Tuyết Mai, sinh năm 1956, từng giữ chức phó giám đốc Hiệp hội Pháp y Trung Quốc của Viện kiểm sát nhân nhân tối cao. Tuy nhiên, trong quá trình công tác bà đã gặp phải một vụ án chính trị hỗn loạn khiến bà không còn tin vào công lý và quyết định từ chức vào năm 2013. Đến hôm nay, khi nhắc về Vương Tuyết Mai, nhiều người vẫn không khỏi ngưỡng mộ trước sự tài ba của bà. Công việc pháp y đối với một người không phải là việc đơn giản, nhưng khi Vương Tuyết Mai đảm nhận trọng trách này khiến nhiều người tò mò hơn.

Nữ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng - Ảnh 1.

Được biết, năm 1970, Vương Tuyết Mai tham gia quân đội khi mới 14 tuổi. Ba năm sau, cô được phân công làm việc tại bệnh viện nhi đồng Tây An và làm y tá trưởng. Năm 1978, cô đậu vào Đại Học Y Tây An chuyên ngành pháp y và đến năm 1983 lấy bằng cử nhân. 

Thừa thắng xông lên, Vương Tuyết Mai học tiếp lên Thạc sĩ và nhanh chóng tốt nghiệp với thành tích đáng ngưỡng mộ. Thời điểm đó, Vương Tuyết Mai là ngôi sao sáng của trường khi là nữ sinh viên duy nhất tốt nghiệp khoa pháp y. Sau khi ra trường, cô được nhận vào làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân tối cao và trở thành bác sĩ pháp y toàn thời gian đầu tiên tại đây. 

Trên thực tế, không dễ gì để trở thành một bác sĩ pháp y khi phải đối diện với người chết nhiều hơn người sống. Trong một cuộc phỏng vấn với Chinanews, Vương Tuyết Mai chia sẻ rằng, cô chưa bao giờ quên được tâm trạng lần đầu tiên đến hiện trường vụ án. Cô nói: “Trước khi đến nơi, tôi từng tưởng tượng đến những viễn cảnh ấy, nhưng trên thực tế nó thật sự rất đáng sợ. Tuy nhiên, với tư cách là một bác sĩ pháp y, bạn phải giả vờ như không sợ, giả vờ bình tĩnh để làm việc hiệu quả”. 

Nữ bác sĩ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng - Ảnh 2.

Đối diện với người chết không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Vương Tuyết Mai nói rằng, cảm giác của một bác sĩ pháp y khi đối diện với người chết là phải biết an ủi linh hồn của họ, giúp họ truyền đạt những lời chưa được nói với người thân yêu. Vương Tuyết Mai đã tiếp xúc với rất nhiều vụ án khác nhau, trong đó mỗi trường hợp cô đều có những cảm xúc đặc biệt. Điều quan trọng nhất là bác sĩ pháp y phải có một sự tôn kính đối với những người đã khuất, bất kể họ đã từng làm gì. 

Vương Tuyết Mai thực sự là một “chiến binh” trong ngành Pháp y

Đối với công việc pháp y, nhiều người cảm thấy rất bí ẩn. Nếu như người làm pháp y là nữ giới thì sẽ khiến họ càng tò mò hơn. Trong mắt của Vương Tuyết Mai, việc trở thành bác sĩ pháp y không có sự phân biệt giới tính. Cô nhận định: “Điều quan trọng nhất đối với một bác sĩ pháp y đó là phải trung thực, chân thành, đa cảm và đối xử tử tế với người khác”. 

Nữ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng - Ảnh 3.

Với kinh nghiệm làm việc trong ngành hơn 30 năm, cô khẳng định rằng, nữ bác sĩ pháp y không phải là những người gan dạ mạnh mẽ như nhiều người vẫn nghĩ, họ vẫn cần được che chở và chăm sóc nhiều hơn sau những vụ án. 

Ngoài ra, để trở thành một bác sĩ pháp y giỏi, trước tiên phải quên đi giới tính. “Hiện trường vụ án, phòng giải phẫu, phòng thí nghiệm bệnh lý, phòng phân tích,.. tất cả những nơi này là chiến trường của bạn, và bạn là chiến binh, không phải là người phụ nữ chân yếu tay mềm”, Vương Tuyết Mai khẳng định.

Ở tuổi 30, Vương Tuyết Mai từng bị chảy máu cổ tử cung nghiêm trọng nhưng cô không để chuyện đó ảnh hưởng đến công việc của mình. Lúc bệnh tình trở nặng, Vương Tuyết Mai từng mạnh mẽ đấu tranh trong phòng phẫu thuật suốt 8 tiếng. 

Nữ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng - Ảnh 4.

Sự nhiệt huyết trong công việc của Vương Tuyết Mai khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ, bằng chứng cho thấy trước khi sinh con 8 ngày, cô đã mang một cái bụng lớn để khám nghiệm tử thi. Khi một số người hỏi rằng cô muốn thai giáo trước khi sinh hay không, cô điềm nhiên trả lời: “Khi tôi chọn nghề này thì đã biết rằng mình phải đánh đổi rất nhiều”. 

Năm 2013, Vương Tuyết Mai bất ngờ tuyên bố rút khỏi ngành pháp y sau một vụ án chính trị gây tranh cãi. Ở thời điểm đó, vụ án này được cảnh sát kết luận nạn nhân tử vong do tai nạn, nhưng Vương Tuyết Mai cho rằng sâu xa vụ án có uẩn khúc. Hiện tại, vụ án kia vẫn còn là một ẩn số khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực. 

Nữ pháp y xinh đẹp nhất Trung Quốc: Phá bỏ định kiến giới tính trong công việc, bất chấp mọi hoàn cảnh để đưa sự thật ra ánh sáng - Ảnh 5.

Nói về Vương Tuyết Mai, nhiều người trong ngành nhận định rằng, sự tài năng của cô có thể so sánh với các bác sĩ pháp y ở Châu Âu và Châu Mỹ. Trong suốt thời gian công tác, Vương Tuyết Mai đã cùng bộ phận cảnh sát phá hàng trăm vụ án nghiêm trọng, mổ xẻ hơn 600 thi thể để tìm ra công lý, đưa chân tướng ra ánh sáng. 

(Nguồn: Chinanews)


Chia sẻ
Đọc thêm