NTK nổi tiếng từng có tuổi thơ thiếu thốn và tổn thương, dành hết tình thương cho con trai nhưng vẫn mạnh tay trị thói ngang bướng

Trong hành trình nuôi con của mình, nhà thiết kế Thảo Nguyễn gặp không ít khó khăn, sai lầm nhưng chính điều đó đã giúp chị ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành người mẹ tuyệt vời hơn.

Nhà thiết kế Thảo Nguyễn (29 tuổi, sống tại Hà Nội) được mọi người trong giới thời trang biết đến khi xuất sắc lọt top 9 chương trình Project Runway 2014. Hiện nay, những bộ sưu tập thời trang của chị xuất hiện tại nhiều tuần lễ thời trang trong nước và quốc tế.

Sự nghiệp thành công là vậy, nhưng ít ai biết chị đã lập gia đình và có cậu con trai đáng yêu Đỗ Hoàng Dương, biệt danh Mít (3 tuổi). Lần đầu làm mẹ khiến chị có nhiều bỡ ngỡ, lúng túng trong việc chăm sóc con cái và sắp xếp công việc. Đặc biệt, Mít lại là cậu bé khá ngang bướng nên cần sự quan tâm gấp nhiều lần của cha mẹ. 

Với phương châm sống "không bao giờ bỏ cuộc" chị Thảo đã dần lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, có sự nghiệp thành công và cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nhà thiết kế không ngần ngại chia sẻ bí quyết giúp chị nuôi dạy con nhỏ của mình.

NTK nổi tiếng từng có tuổi thơ thiếu thốn và tổn thương, dành hết tình thương cho con trai nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng - Ảnh 1.

NTK Thảo Nguyễn chụp cùng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê.

1. Tham khảo kinh nghiệm nuôi con từ bạn bè, đọc thêm sách báo

Để tìm được cách chăm sóc con cái khoa học đối với những cặp vợ chồng trẻ tuổi là việc không đơn giản. Chị Thảo cho rằng khi có phương pháp nuôi con phù hợp sẽ giúp xây dựng sự tin tưởng, tạo ra mối quan hệ bền vững giữa bố mẹ và con cái. Chị cũng cho biết thêm bản thân đã tìm hiểu và vô cùng hứng thú với cách dạy con của người Nhật mang tên "Tôi và bé như những người bạn". 

Cách dạy này giúp bố mẹ và con cái như hòa chung làm một, bố mẹ sẽ hiểu con cái mình hơn từ đó tạo nên sự gắn bó bền chặt các thành viên trong gia đình. Vậy nên việc học tập, quan sát và tìm hiểu kinh nghiệm trên sách báo cũng như từ những người xung quanh sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều bài học quý báu.

Nhà thiết kế nổi tiếng dành hết tình thương cho cậu con trai nhỏ vì bản thân từng có tuổi thơ không trọn vẹn nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng của con. - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Thảo.

2. Nghiêm khắc "trị" tật xấu của con

Giai đoạn từ 0-3 tuổi chính là lúc tính cách "ẩm ương" của con trẻ bộc lộ rõ nhất. Bé sẽ bướng bỉnh, không chịu nghe lời của người lớn. Rất nhiều cha mẹ bế tắc và mệt mỏi khi cố gắng "chế ngự" thói quen xấu của con.

Chị Thảo từng chia sẻ khó khăn lớn nhất trong hành trình làm mẹ của chị chính là tính cách bướng bỉnh của con. Từ nhỏ Mít đã bộc lộ cá tính hơi khác biệt với các bé cùng độ tuổi. Cậu bé không phải là đứa trẻ nói nhiều, cũng không thích chia sẻ câu chuyện của mình như những bé khác. 

Chị cho biết: "Mít thường sẽ phản ứng bằng cách khóc thét lên khi đòi hỏi, bướng bỉnh không nghe lời để được đáp ứng theo đúng ý mình. Tôi nghĩ trẻ em nói chung đều có những lúc đòi làm theo ý mình, nhưng với trẻ ngang bướng thì chúng sẽ làm vậy thường xuyên hơn. Những lúc tính cách ấy của con bộc lộ, tôi sẽ không đáp ứng, không dỗ dành mà để con tự bình tĩnh trở lại".

Theo chị Thảo, cha mẹ không nên thấy con khóc lóc mà chiều theo những đòi hỏi vô lý của con và cũng đừng sử dụng bạo lực bằng cách đánh con trong trường hợp này. Nếu làm vậy con sẽ trở nên lì lợm và khó bảo. Hãy giữ bình tĩnh, lắng nghe để giúp con thay đổi bản thân được tốt hơn.

"Tôi thường làm ngơ với những trận khóc lóc nhưng sau khi con đã nguôi, tôi sẽ lắng nghe và hỏi con vì sao lại khóc, phân tích cũng như trò chuyện với con, chỉ ra những chỗ sai của bé", chị Thảo nói. 

Sau những lần nói chuyện, thương lượng, Mít đã dần khoan nhượng hơn, bớt cáu giận vô cớ, không còn bướng bỉnh và đòi hỏi dai dẳng như trước đây. Cách làm này phù hợp với lời khuyên của các chuyên gia trong việc giúp bố mẹ trị thói ương bướng của con.

NTK nổi tiếng từng có tuổi thơ thiếu thốn và tổn thương, dành hết tình thương cho con trai nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng - Ảnh 3.

3. Không ép buộc, tôn trọng sở thích của con

Trẻ con có những mong muốn, ước mơ riêng vì vậy người lớn không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con. "Thiết kế" cho con một cuộc đời riêng chưa bao giờ có trong suy nghĩ của chị Thảo vì không ai có quyền sắp đặt cuộc sống của ai. Bố mẹ chỉ nên đứng bên cạnh định hướng, tôn trọng và cổ vũ cho những lựa chọn của con cái ở tương lai, giúp cho con có thêm kỹ năng, kiến thức, cơ hội được phát triển bản thân.

Từ nhỏ Mít đã bộc lộ khả năng đặc biệt đó là việc ghi nhớ rất tốt. Lúc hơn một tuổi còn chưa nói rõ lời, cậu bé đã thuộc hết bảng chữ cái tiếng Anh, tiếng Việt. Ngay cả khi nghe 1-2 lần những cụm từ tiếng Anh dài hoặc cả bài hát tiếng Anh, tiếng Việt trên các kênh YouTube, bé đều nhớ rất tốt. 

Chị Thảo tôn trọng và gọi đây là "sở thích" đặc biệt của con. Chị không ép buộc hay tạo áp lực, bắt con học trước tuổi đến trường mà luôn ở bên cạnh giải đáp những thắc mắc, câu hỏi cho bé. Chị ủng hộ việc phát triển tự nhiên của con và biết nếu đặt lên vai bé nhiều kỳ vọng thì Mít sẽ trở nên sợ hãi. Thậm chí có thể đánh mất tuổi thơ của con.

Nhà thiết kế nổi tiếng dành hết tình thương cho cậu con trai nhỏ vì bản thân từng có tuổi thơ không trọn vẹn nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng của con. - Ảnh 4.

Mít ham mê đọc sách và từ nhỏ đã bộc lộ nhiều khả năng.

Nhà thiết kế nổi tiếng dành hết tình thương cho cậu con trai nhỏ vì bản thân từng có tuổi thơ không trọn vẹn nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng của con. - Ảnh 5.

Ngoài tình thương, chị Thảo vẫn luôn dạy con biết trân trọng nỗ lực, công lao của cha mẹ và đề cao tính "tự lập" cho con.

4. Dạy con biết trân trọng những gì mình đang có

Chị Thảo đã từng phải trải qua quá khứ không vui vẻ vì hạnh phúc gia đình không trọn vẹn. Gia đình chị gặp nhiều khó khăn từ kinh tế cho đến tình cảm. Vì thế, ngày bé chị thiếu thốn và tổn thương cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Chị đã từng là một sinh viên độc lập, cố gắng dung hoà cho việc học và làm thêm, không quản ngại bất cứ một công việc nào để có thể thực hiện ước mơ của mình. Con đường chị lựa chọn phải trải qua nhiều khó khăn và chông gai mới có được thành công như ngày hôm nay. 

Quá khứ ấy khiến chị luôn đau đáu, dốc hết tình thương, che chở cho con, mong bé không phải chịu những tổn thương mà mình đã từng trải qua. Tuy nhiên, ngoài tình thương chị Thảo vẫn luôn dạy con biết trân trọng nỗ lực, công lao của cha mẹ và đề cao tính "tự lập" để Mít làm những việc nhỏ mà không cần giúp đỡ của người khác. Hi vọng sau này con sẽ trở thành một đứa trẻ bản lĩnh có thể tự quyết định cuộc sống của bản thân không phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác.

NTK nổi tiếng từng có tuổi thơ thiếu thốn và tổn thương, dành hết tình thương cho con trai nhưng vẫn mạnh tay “trị” thói ngang bướng - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm