NSND Trần Hạnh: Ông già đau khổ nhặt vỏ lon bia, điếu thuốc lá để bán lấy tiền của màn ảnh Việt

NSND Trần Hạnh để lại ấn tượng trong lòng khán giả là hình ảnh 1 ông lão gầy gò chất chứa nhiều đau khổ.

NSND Trần Hạnh vừa qua đời vào sáng nay 4/3. Hưởng dương 92 tuổi, NSND Trần Hạnh đã có quãng thời gian làm nghệ thuật rực rỡ và được đông đảo khán giả yêu mến. Lúc sinh thời, ông thường đóng những vai hiền lành, thiện lương, có phần nhiều đau khổ, giằng xé. Hình ảnh ông già móm mém, miệng cười cũng như khóc của NSND Trần Hạnh đã gây ấn tượng mạnh với khán giả.

NSND Trần Hạnh: Ông già đau khổ nhặt vỏ lon bia, điếu thuốc lá để bán lấy tiền của màn ảnh Việt - Ảnh 1.

Trước khi ghi dấu trên mảng phim truyền hình và điện ảnh, Trần Hạnh từng là một nghệ sĩ sân khấu của Nhà hát Kịch Hà Nội. Những vở diễn hấp dẫn của ông có thể kể đến như Tiền tuyến gọi hay Âm mưu trong tình yêu. Đến năm 1989, NSND Trần Hạnh nghỉ hưu, ông không diễn ở nhà hát nữa mà chuyển sang đóng phim truyền hình và điện ảnh. Vai diễn điện ảnh đầu tiên của ông là vai nam chính cho phim Chiếc bình tiền kiếp của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần.

Ngoài ra, NSND Trần Hạnh còn đóng các phim như Tướng về hưu, Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi, Cha cõng con. Ở bộ phim điện ảnh cuối cùng - Cha cõng con, ông đóng vai ông già mù. Dù xuất hiện trong bất cứ dự án nào, NSND Trần Hạnh cũng để lại ấn tượng là nhân vật hiền lành, khắc khổ, khiến người xem phần nhiều phải thương xót.

NSND Trần Hạnh: Ông già đau khổ nhặt vỏ lon bia, điếu thuốc lá để bán lấy tiền của màn ảnh Việt - Ảnh 2.

Lúc sinh thời, NSND Trần Hạnh cho biết vai ông Cần trong phim Cuốn sổ ghi cuộc đời là nhân vật mà ông tâm đắc nhất. Trong phim, ông Cần là một người cha thương con, muốn kiếm cho mỗi đứa con một mảnh đất để khỏi phải ra đụng vào chạm bằng cách thu nhặt những vỏ lon bia, những điếu thuốc lá để bán lấy tiền. Bán được đồng nào ông Cần lại đem đi cất đồng ấy rồi cẩn thận ghi vào 1 cuốn sổ. Nhưng nghiệt ngã thay, đến lúc mất đi, ông Cần vẫn không thể hoàn thành tâm nguyện dù trong những ngày còn sống đã làm việc vô cùng chăm chỉ.

NSND Trần Hạnh: Ông già đau khổ nhặt vỏ lon bia, điếu thuốc lá để bán lấy tiền của màn ảnh Việt - Ảnh 3.

Nhiều khán giả đã bật khóc trước cảnh phim này của nghệ sĩ Trần Hạnh và chính ông cũng cảm thấy vô cùng đồng cảm với nhân vật ông Cần. Ngoài đời thực, cuộc sống của ông cũng không khác nhân vật Cần là bao khi cả đại gia đình ông cùng sinh sống trong một căn nhà nhỏ tại phố Trần Quý Cáp. Xem Trần Hạnh trên phim rồi ngẫm về cuộc đời ông, biết bao cay đắng buồn phiền đã ập tới, ấy vậy mà người nghệ sĩ vẫn nở nụ cười vui vẻ cho đến khi rời đi. Có 1 lần ông đã chia sẻ: "Tôi cống hiến vì tình yêu của tôi với nghệ thuật chứ đâu phải vì để kiếm một căn nhà".

Chia sẻ
Đọc thêm