NÓNG: Xe máy va chạm xe tải chở đầy chất nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng trong chớp mắt, cảnh tượng khủng khiếp như tận thế

Vụ nổ đã để lại một hố sâu như miệng núi lửa, khoảng hơn 500 ngôi nhà ở xung quanh bị san phẳng.

Hãng tin CNN đưa tin ngày 21/1, một vụ nổ khủng khiếp đã xảy ra vào ngày 20/1 ở một khu dân cư thuộc miền Tây Ghana (một gia vùng Tây Phi) sau khi một chiếc xe máy va chạm với một chiếc xe chở chất nổ.

Không rõ lỗi thuộc về người điều khiển xe máy hay ô tô tải nhưng cú va chạm xảy ra lúc giữa trưa ngày 20/1 đã để lại hậu quả kinh hoàng ở đoạn đường lưu thông giữa hai mỏ vàng ở khu vực giàu khoáng sản gần thành phố khai thác mỏ Bogoso, cách thủ đô Accra, Ghana, khoảng 300km về phía Tây.

NÓNG: Xe máy va chạm xe tải chở đầy chất nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng trong chốc lát, cảnh tượng khủng khiếp như tận thế - Ảnh 1.

Vụ nổ đã để lại một hố sâu như miệng núi lửa, khoảng hơn 500 ngôi nhà ở xung quanh bị san phẳng.

Ông Seji Saji Amedonu, Phó tổng giám đốc của Tổ chức Quản lý Thảm họa Quốc gia của Ghana cho biết hơn 500 tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn.

Con số thương vong chính xác vẫn chưa được chính thức xác nhận, nhưng người đứng đầu chính quyền thành phố Prestea Huni-Valley nơi xảy ra vụ nổ, ông Isaac Dsamani, nói với truyền thông địa phương rằng các quan chức đã thu thập được 17 thi thể bị vùi lấp dưới các đống đổ nát.

NÓNG: Xe máy va chạm xe tải chở đầy chất nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng trong chốc lát, cảnh tượng khủng khiếp như tận thế - Ảnh 2.

Cảnh tượng như ngày tận thế ở hiện trường.

"Các báo cáo mà tôi nhận được từ các văn phòng, bệnh viện, là có khoảng 17 người đã qua đời", ông Isaac nói với truyền thông địa phương. Ngoài ra còn có 59 người bị thương hiện đang được cấp cứu tại các cơ sở y tế khu vực lân cận. Hiện chưa có thông tin cập nhật về tình hình sức khỏe của họ.

Các hình ảnh đồ họa và video được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông địa phương và các nhân chứng cho thấy những thi thể người chết và bị thương nằm trên mặt đất, và những ngôi nhà bị san bằng, phá hủy nghiêm trọng.

Vụ nổ dường như đã san bằng hoàn toàn Apiate, một thị trấn nhỏ ở phía Tây Ghana. Ông Kwadwo Bempah, người làm việc trong khu vực và trực tiếp nghe thấy vụ nổ, nói với CNN rằng gần như mọi tòa nhà ở đó đã sụp đổ, người và động vật mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ông nói: "Người chết ở khắp nơi. Đó là một bi kịch thực sự đối với Ghana".

"Cảnh sát và đơn vị dịch vụ khẩn cấp khác đã phối hợp để thực hiện cuộc tìm kiếm khẩn cấp những người bị nạn", một tuyên bố của cảnh sát cho biết. "Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân bình tĩnh khi chúng tôi xử lý tình huống đáng tiếc này".

"Cảnh sát đã phối hợp với các đơn vị khác, bao gồm Dịch vụ Cứu hỏa Quốc gia Ghana, Tổ chức quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Ghana (NADMO) và Dịch vụ Xe cứu thương", một thông báo khác viết. "Công chúng đã được khuyến cáo nên di chuyển khỏi khu vực đến các thị trấn gần đó vì sự an toàn của họ trong khi các nỗ lực phục hồi đang được tiến hành".

NÓNG: Xe máy va chạm xe tải chở đầy chất nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng trong chốc lát, cảnh tượng khủng khiếp như tận thế - Ảnh 4.

Tuyên bố của cảnh sát kêu gọi các thị trấn gần đó mở các lớp học, nhà thờ và các tòa nhà khác để tiếp nhận và chăm sóc cho các nạn nhân còn sống.

Ông Kwadwo Bempah cho biết Apiate là một khu dân cư nhỏ và có dân số không quá 10.000 người. Ông nói: “Hầu hết mọi người là nông dân và thợ mỏ".

Về hậu quả ban đầu của vụ tai nạn, ông Kwadwo Bempah cho biết người dân địa phương đã phản ứng rất nhanh chóng, kịp thời bằng cách kéo người và động vật khỏi các đống đổ nát và đưa những người bị thương đến bệnh viện trước khi xe cấp cứu đến.

Theo một nhân viên truyền thông của công ty Chirano Gold Mines, Kwabena Owusu-Ampratwum, số chất nổ đang được chuyển tới một khu mỏ gần đó.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và các nỗ lực cứu hộ", Owusu-Ampratwum nói.

Ghana đã chứng kiến hàng loạt vụ nổ khí gas trong những năm gần đây, với một trong những vụ nổ tồi tệ nhất đã giết chết hơn 150 người ở thủ đô Accra vào năm 2015. Vụ nổ xảy ra khi hàng trăm cư dân tìm nơi trú ẩn tại một trạm xăng khỏi những trận mưa lớn.

Tháng 10 năm ngoái, ít nhất 1 người thiệt mạng và một người khác bị thương trong một vụ nổ liên quan đến khí đốt ở Accra, truyền thông địa phương đưa tin. Trong cùng tháng, 3 người chết trong một vụ hỏa hoạn khác ở vùng Ashanti của nước này.

Nguồn: CNN. The Guardian

https://afamily.vn/nong-xe-may-va-cham-xe-tai-cho-day-chat-no-500-ngoi-nha-bi-san-phang-trong-chop-mat-canh-tuong-khung-khiep-nhu-tan-the-20220121143728757.chn
Chia sẻ
Đọc thêm