NÓNG: Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với 2 trường THCS về thông tin "ép học sinh yếu kém chuyển trường, hoặc không được dự thi lớp 10"

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tối qua (19/4), cộng đồng mạng xôn xao thông tin phụ huynh ở Hà Nội phản ánh về việc nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Liên quan đến sự việc, sáng 20/4 Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, ngay trong sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và thị xã về việc này và yêu cầu phòng GD&ĐT Cầu Giấy báo cáo cụ thể”.

Trước thông tin cho rằng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết thêm, đơn vị cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh, các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Sở Giáo dục Hà Nội làm việc với 2 trường THCS sau thông tin yêu cầu học sinh ký cam kết không thi lớp 10 - Ảnh 1.

Thông tin xôn xao về sự việc

Sáng cùng ngày, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho hay, Bộ nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, đề nghị các vị phụ huynh và quý vị gửi về cơ quan Bộ GD&ĐT theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985111179 và 0943316147.

Thực tế, hiện tượng trên đã diễn ra nhiều năm và Báo Lao Động đã có nhiều loạt bài phản ánh về vấn đề này.

Theo đó, Báo Lao Động đã từng nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh ở Hà Nội về việc họ đang rơi vào cảnh "muốn con được thử sức trong cuộc đua vào lớp 10 trường công nhưng bị ép không được tham gia thi”.

Giáo viên chủ nhiệm thường gặp phụ huynh có con có học lực không tốt để đề nghị chuyển trường hoặc cam kết không thi lớp 10.

Phụ huynh dù bức xúc, nhưng buộc phải lựa chọn: Nếu không làm đơn tự nguyện thì sợ con không được tốt nghiệp, có thể phải học lại 1 năm.

Có phụ huynh được giáo viên nói thẳng là con có học lực kém, nếu thi vào lớp 10 thì điểm sẽ rất thấp, ảnh hưởng chung đến thành tích của nhà trường. Vì mong con được tốt nghiệp THCS để xin vào trường dân lập, nên phụ huynh đành chấp nhận ký vào đơn.

Năm 2020, sau khi báo chí vào cuộc đưa tin, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã yêu cầu thực hiện xác minh và có báo cáo gửi về Sở.

Khi báo cáo, các trường đều cho rằng không có chuyện “ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10”. Việc viết đơn của phụ huynh là tự nguyện.

Ở diễn biến khác, chính những phụ huynh trước đó thông tin về việc họ phải viết đơn xin cho con không thi vào lớp 10 theo yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm, đã đề nghị phóng viên không tiếp tục thông tin thêm về vụ việc. Lý do được phụ huynh đưa ra là muốn con họ được “yên ổn tốt nghiệp THCS”.

https://afamily.vn/nong-so-gddt-ha-noi-lam-viec-voi-2-truong-thcs-ve-thong-tin-ep-hoc-sinh-yeu-kem-chuyen-truong-hoac-khong-duoc-du-thi-lop-10-20220420113044729.chn
Chia sẻ
Đọc thêm