Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xác nhận thông tin về việc nhiều người lao động, cán bộ y tế trong đó có những nhân lực chất lượng cao của một số khoa phòng xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Chiều 13/4, trả lời báo chí về thông tin "đồn thổi" hàng trăm cán bộ nhân viên xin nghỉ việc, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác nhận và cho biết con số chính xác là gần 200 người.

Theo ông Tuấn, những người nghỉ việc không phải tất cả đều là nhân lực trình độ cao mà có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm sau khi bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn.

"Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người là phó giáo sư, nhưng đó là họ chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn"- ông Tuấn trả lời báo chí.

Lý do nào khiến gần 200 cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc

Liên quan đến vấn đề trên, một đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), cho biết, vào ngày 22/3 có nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai về việc có nhiều người lao động, nhân viên y tế tại bệnh viện này xin nghỉ việc.

Theo báo cáo, nguyên nhân của việc cán bộ, viên chức xin chuyển công tác thì có nhiều, trong báo cáo của bệnh viện có phân tích một trong các nguyên nhân là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, tổng doanh thu của bệnh viện giảm.

Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Về vấn đề trên, vị đại diện này cho rằng để người lao động gắn bó với đơn vị có rất nhiều yêu cầu: Nhu cầu của người lao động, người quản lý có tạo môi trường thân thiện không, có người thì dịch chuyển vì mong mức thu nhập cao hơn...

Ngày khánh thành ngôi "miếu" hoành tráng ngay trong khuôn viên bệnh viện sau khi ông Tuấn về nhận nhiệm vụ (ảnh chụp lúc 8h 40 phút, ngày 26/1/2021)

Ngày khánh thành ngôi "miếu" hoành tráng ngay trong khuôn viên bệnh viện sau khi ông Tuấn về nhận nhiệm vụ (ảnh chụp lúc 8h 40 phút, ngày 26/1/2021)

Giám đốc bị chấm điểm thấp

Trao đổi với chúng tôi, rất nhiều người hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai đều cho biết, quá trình công tác tại đây họ chưa bao giờ phải trải qua giai đoạn chảy chất xám kể từ ngày ông Trần Quang Tuấn về làm lãnh đạo.

"Phải nói là sóng gió bắt đầu từ ngày giám đốc mới về, ông thay đổi toàn bộ mọi quy trình từ công tác tổ chức nhân sự và điều hành. Thậm chí, có những cán bộ đi làm không còn 'cảm hứng', nhiều lãnh đạo khoa không dám lên tiếng, vì vậy những cán bộ, nhân viên cũng chỉ biết vậy", một cán bộ chia sẻ.

Khi được hỏi về động thái của những người xin nghỉ việc, một số cho rằng, nếu có cơ hội chuyển công tác đi nơi khác thì không chỉ con số trên.

"Một số vị giáo sư đầu ngành được bên ngoài đón nhận, lẽ ra ở lại cống hiến nhưng vì cách điều hành của giám đốc. Nhiều người mâu thuẫn trực tiếp với giám đốc nên làm đơn xin nghỉ, thậm chí có người đã đến thời hạn xin bổ nhiệm lại nhưng không muốn làm hồ sơ. Giám đốc bất ngờ thay đổi nhiều vị trí công tác của cán bộ chủ chốt, không được đặt đúng chỗ dẫn đến công việc kém hiệu quả...", một cán bộ bệnh viện tỏ ra thất vọng.

Phiếu khảo sát

Phiếu khảo sát

Trong khi đó, rất nhiều cán bộ nhân viên tỏ ra không hài lòng trong cách điều hành cũng như định hướng của giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rằng;

"Từ ngày giám đốc mới về điều hành, chúng tôi phải làm từ 5h30 sáng, điều này chấp nhận được nhưng lịch trực thì khá dày đặc khiến cho sức chịu đựng có hạn, về thu nhập thì ai cũng biết rồi (bị giảm đáng kể). Riêng về hoạt động thể thao, trước đây có nhà thi đấu, bây giờ bỏ không, không có căng tin cho mọi người, nhà tang lễ bị phá, không có nhà lạnh, trường hợp có bệnh nhân chết phải chuyển đi nơi khác...".

Được biết, mới đây Bộ Y tế đã có cuộc "Khảo sát công đoàn", và "Khảo sát lãnh đạo" để thăm dò ý kiến cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai.

"Đây là cuộc khảo sát qua phần mềm do Bộ Y tế thực hiện, thang điểm là 5. Nhưng, ông Tuấn chỉ được đánh giá rất thấp, không có nhiều người đánh giá cao", một vị chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm