Nỗi niềm mọc răng khôn: Chỉ những người trong cuộc mới hiểu được cảm giác "phát điên"

Lệ Chi, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ những ai từng có răng khôn mới hiểu được nỗi khổ khi mọc răng khôn là thế nào!

Răng khôn và những nỗi khổ khi răng khôn mọc

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng của hàm, xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng. Răng không thường mọc lên trong giai đoạn 16 - 25 tuổi, nhưng cũng có một số trường hợp mọc răng không muộn sau độ tuổi này.

Mọc răng khôn là quá trình mà hầu như ai cũng sẽ trải qua trong đời. Trong đó, phần lớn các trường hợp có răng khôn mọc đều sẽ phải chịu những nỗi khổ riêng, từ đau nhẹ cho đến đau nặng, thậm chí không thể ăn uống, phát sốt hay phải nhập viện... Vậy thì hãy xem những "người trong cuộc" nói gì nhé!

Vì sao răng khôn mọc lại gây đau?

Tuy răng khôn tên là KHÔN, thế nhưng đa số những người từng mọc răng khôn thì đều cho rằng chúng chẳng hề... khôn chút nào. Nguyên nhân là do răng khôn rất hay mọc lệch, mắc kẹt dưới các mô nướu hoặc đâm vào các răng xung quanh.

Kéo theo đó sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức, nhiễm trùng, sâu răng... Bởi vậy mà "đã đau lại càng thêm đau".

Theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, 85% những chiếc răng khôn sẽ buộc phải nhổ đi nếu không muốn nó gây hại cho răng miệng và cả hàm răng.

Nhổ răng xong, hết đau là một chuyện, nhưng có những trường hợp răng khôn còn ẩn sâu bên trong lợi, nha sĩ sẽ phải rạch sâu, dùng cả khoan phẫu thuật để chia nhỏ chiếc răng thành các phần để có thể đưa chiếc răng ra ngoài.

Nguy hiểm nhất là những chiếc răng mọc ngang. Không chỉ gây đau nhức vô cùng, nó còn dẫn đến nhiễm trùng lợi và làm hỏng cả chiếc răng bên cạnh. Trường hợp này, nha sĩ sẽ phải khoan xương hàm của bạn ra, chia nhỏ răng thành các phần rồi nạy dần.

Nỗi niềm mọc răng khôn: Chỉ những người trong cuộc mới hiểu được cảm giác phát điên - Ảnh 1.

Team không mọc răng khôn, vậy những chiếc răng đó... đi đâu?

Không phải ai cũng gặp phải tình trạng đau đớn, khổ sở khi răng khôn mọc. Có những chiếc răng khôn lại... khôn thật. Đó là khi chúng ngoan ngoãn mọc thẳng mà không gây đau nhức hay bất cứ sự khó chịu nào.

Đặc biệt, có những người còn không thấy răng khôn của mình mọc. Trên thực tế, những chiếc răng khôn này đã thật sự "biết điều" và nằm im dưới xương hàm... mãi mãi.

Nỗi niềm mọc răng khôn: Chỉ những người trong cuộc mới hiểu được cảm giác phát điên - Ảnh 2.

Còn bạn, răng khôn của bạn đã mọc chưa? Hãy cùng chia sẻ ngay cảm giác mà bạn đã từng trải qua nhé!

Clip: MUTEX

Chia sẻ
Đọc thêm