Nội dung bài tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 đang gây nhiều tranh cãi: "Bé Hà bị ho" nhưng "để bà bế bé Lê đã"

Mẫu truyện tập đọc đang tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều bởi dễ gây hiểu lẫm, không phù hợp với cách dạy và chăm sóc của ông bà, bố mẹ với con cháu trong gia đình.

Với học sinh, sách giáo khoa chính là tài liệu cần thiết và quan trọng trong học tập nhằm cung cấp cho các em những kiến thức khoa học, chính xác, theo các cấp độ logic chặt chẽ khác nhau. 

Vì vậy, việc biên soạn sách giáo khoa phải được thẩm định và soạn thảo một cách kĩ càng, cẩn thận. Tuy nhiên mới đây, trong một trang sách tập đọc sách giáo khoa Tiếng Việt của học sinh lớp 1 có phần nội dung gây ra nhiều tranh cãi.

Cụ thể, trong trang sách giáo khoa nói về cách ứng xử của bà, ba với Hà và bé Lê. Theo hình ảnh thì Hà là chị còn bé Lê là em vừa ngủ dậy đang ngồi trên giường. Trong hình ảnh đầu tiên, Hà bị ho và nói với bà: "Hà ho, bà ạ". Tuy nhiên trong ảnh thứ 2, phản ứng của bà lại là: "Để bà bế bé Lê đã".

Nội dung bài tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 đang gây nên nhiều tranh cãi: ”Bé Hà bị ho...nhưng bà lại bế bé Lê” - Ảnh 1.

Trang sách gây tranh cãi.

Trong phần thứ 2 với 3 nhân vật, Hà - ba và bé Lê. Khi thấy ba đi làm về, Hà chạy ra chào ba: "A, ba! Ba bế Hà". Lúc này, phản ứng của ba là ôm lấy cả hai chị em và nói: "Ba bế cả Hà, cả bé Lê".

Nội dung trong bài tập đọc đang nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều từ dư luận, có người cho rằng, trong cả hai đoạn trên cách cư xử của cả ba và bà đều không hợp lý và khiến nhiều người thấy rằng bà và ba dành nhiều tình cảm cho em là bé Lê hơn. Mặc dù ý nghĩa của câu chuyện là muốn dạy cho trẻ phải biết quan tâm, nhường nhịn anh chị em trong nhà nhưng nội dung câu chuyện mà sách giáo khoa nêu ra không giống với phản ứng thông thường và cũng khó hiểu.

Một số ý kiến khác thì khẳng định các em học sinh lớp 1 suy nghĩ còn đơn giản nên bài văn viết ngắn gọn những từ mà các em vừa được học, giúp các em dễ phân biệt nhân vật trong truyện hơn: "Nội dung gây nhiều hiểu lầm, người lớn đọc cả 4 bức tranh còn phải suy nghĩ một hồi mới nghĩ ra được ý nghĩa của cả 4 bức tranh".

Nội dung bài tập đọc trong sách giáo khoa lớp 1 đang gây nhiều tranh cãi: ”Bé Hà bị ho" nhưng "để bà bế bé Lê đã” - Ảnh 2.

Sách gây tranh cãi khi sử dụng từ địa phương.

 Ngoài ra, cuốn sách này cũng gây tranh cãi khi sử dụng từ địa phương. Ví dụ như trong bài tập đọc Chó xù có dùng từ "ngó" và "mi.

Một phụ huynh bày tỏ: "Đây là hai phương ngữ, một ở miền Nam (ngó) và một là miền Trung (mi). Sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 cần phải sử dụng từ ngữ toàn dân thì học sinh mới hiểu được. Từ “ngó” có thể quen thuộc với học sinh miền Trung, còn học sinh miền Bắc thì không".

Chia sẻ
Đọc thêm