Nói chuyện khó nói với con, khi nào là tốt nhất?

Thời gian phù hợp để bắt đầu có những buổi nói chuyện này là khi con bạn đang ở trước tuổi dậy thì và đang học những năm cấp hai.

Tình dục là chuyện quan trọng của con người. Nó không chỉ bao gồm hành động sinh hoạt tình dục với người khác, mà còn ảnh hưởng đến nhận thức về bản năng giới tính của chúng ta và thậm chỉ ảnh hưởng đến nhiều quyết định chọn lựa khác nhau trong cuộc đời. Điều này lí giải tại sao chúng ta cần phải nói với con cái về chuyện giới tính. Chúng chắc chắn sẽ học từ đâu đó nếu không phải từ bố mẹ. Vậy cách nào là tốt nhất? Thời gian phù hợp để bắt đầu có những buổi nói chuyện này là khi con bạn đang ở trước tuổi dậy thì và đang học những năm cấp hai.

Tại sao chúng ta nên nói chuyện với con cái về sex?

Nói chuyện với con về sex là điều quan trọng để giúp chúng có thái độ tốt sau này và đồng thời biết cách để phản ứng với những hành vi liên quan. Việc thảo luận cởi mở cũng khiến con bạn cung cấp thông tin chính xác những gì đang xảy ra xung quanh cũng như trong suy nghĩ của trẻ. Điều bọn trẻ học được ở đâu đó có thể lệch lạc, nó sẽ đi ngược lại những gì bạn muốn con mình trưởng thành. Thêm vào đó, chúng cần biết những hậu quả có thể khi có những hành vi tình dục, như là chuyện có bầu và bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc thậm chí có thể cả tổn thương tinh thần.
 
Khi con có dấu hiệu dậy thì là một trong những thời điểm tốt để nói chuyện giới tính với trẻ.

Liệu trẻ có tò mò làm chuyện ấy sau khi được nói chuyện với bố mẹ?

Điều quan trọng cho đứa trẻ là có hiểu biết về chuyện ấy trước khi chúng có chuyện "quan hệ". Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy những em được thảo luận với bố mẹ về tình dục dường như bắt đầu sinh hoạt tình dục muộn hơn và tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai cao hơn.

Bố mẹ nên nói với con cái những gì?


Hãy nghĩ đến những thực tế về sex. Cân nhắc sử dụng các tiêu đề dưới đây:

  • Giải thích cấu trúc hệ sinh sản của nam và nữ giới
  • Chuyện sinh hoạt tình dục và khả năng có thai
  • Chuyện sinh sản và ngừa thai
  • Biết tự nhận thức và đánh giá bạn bè
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Cưỡng dâm và hiếp dâm, như là bị lôi kéo, dụ dỗ, dọa nạt, ép uống đồ uống có cồn, hoặc chấp nhận đi cùng với người lạ/ quen sơ sài đến nơi vắng vẻ có nguy cơ cao.
  • Cách ăn mặc và cử chỉ để thể hiện thái độ về tình dục.

Bố mẹ nên nói với con cái về sex như nào?

Có những ông bố bà mẹ không dễ dàng nói chuyện với con cái về tình dục. Có thể cần phải tập điều bạn sẽ nói trước khi ngồi xuống với con mình. Cũng chắc chắn bạn phải chú ý và lắng nghe con mình. Trường hợp cả bố mẹ ủng hộ con mình sẽ rất có ích khiến chúng cởi mở hơn. Nhưng chắc chắn, nhiều đứa trẻ vẫn ngượng ngùng khi nói về chuyện đó và không đủ can đảm để đi hỏi bố mẹ chúng.

Bố mẹ cần tìm cơ hội để nói với con mình. Có thể nhân lúc gia đình đang xem TV, qua sách hay tạp chí; lúc phát hiện dấu hiệu dậy thì của con. Giải thích quá trình lớn lên về thể chất và sự tò mò về giới của tuổi dậy thì. Hãy nhớ điều cơ bản là luôn tôn trọng sự riêng tư của con, và cố gắng cho chúng biết bạn tin tưởng chúng để chúng tự đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 
Ngọc Minh
Chia sẻ
Đọc thêm