Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh

Mùa đông ở nước Đức xa xôi vốn đã buồn, năm nay còn buồn hơn vì dịch Covid làm thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người. Nhưng với gia đình Thu Thủy thì ở nhà mùa dịch cũng tốt, vì cả nhà được dịp quây quần đón Noel.

Giáng sinh đầu tiên không có chợ Noel, không shopping, không náo nhiệt

Những ngày cuối năm ở vùng Köln (Cologne) nước Đức, trời mới chỉ lạnh 9 độ, chưa đủ để tuyết rơi dày. Chiếc ban công nhỏ vốn trồng đầy rau củ và những loại hoa xinh xắn mùa hè của Thu Thủy đã được dọn sạch, chờ mùa xuân nắng lên ấm áp sẽ lại tiếp tục được gieo mầm.

Sống ở Đức đã 10 năm nên Thu Thủy quen với không khí náo nhiệt vui tươi mỗi khi đến gần ngày lễ Giáng sinh. Nhưng năm nay do dịch nên không được tụ tập đông đúc nữa, các sự kiện mừng đón Noel ở nơi công cộng cũng bị hủy bỏ, bà mẹ 29 tuổi cảm thấy nhớ vô cùng những phiên chợ làng quê đẹp như truyện cổ tích, với những quầy bánh trái thơm nức, những món đồ trang trí Noel rực rỡ đỏ xanh, và nụ cười rạng rỡ của mọi người đi mua hàng. Thủy bảo, 10 năm ở Đức đây là lần đầu tiên không có chợ Giáng sinh, bé An con gái chị cũng không được tận hưởng không khí náo nức như tháng 12 năm cũ. Thật tiếc nuối...

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 1.

Gia đình Thu Thủy có 4 thành viên: 2 vợ chồng, bé An, và chú mèo Caesar kiêu kỳ.

Thế nhưng, dù không có chợ thì Noel vẫn đến thôi, chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ Giáng sinh rồi! Mọi năm tầm này chồng Thu Thủy sẽ rất bận, do tính chất công việc nên anh bay quanh năm, "nhờ" có dịch kéo dài nên chồng chị được ở nhà suốt ngày. Bé An có bố chơi cùng, Thủy có người chia sẻ công việc bếp núc, dọn dẹp, và 2 vợ chồng cũng kịp sửa lại chiếc phòng bé xinh cho con gái đón năm mới.

Khoảng 1 tuần nay bà mẹ trẻ khá bận rộn, bởi chị đã lên sẵn kế hoạch để đón mùa Noel đặc biệt bên chồng con. Không được đi chơi tưng bừng như mọi năm thì vẫn còn rất nhiều điều thú vị để làm, 2 trong số đó là việc trang trí cây thông Noel và một bữa tiệc ấm cúng để mời bạn bè đến nhà. Giáng sinh chính là dịp để "vẫy" một chiếc đũa thần lên thế giới này, rồi ngay sau đó, mọi thứ đều trở nên mờ ảo và đẹp đẽ hơn biết bao!

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 3.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 4.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 5.

Noel tới thì trang trí cây thông là việc không thể thiếu. Dưới gốc thông sẽ đầy ắp những gói quà, còn thân cây thì lung linh rực rỡ với vô số trái châu, bóng đèn, ruy băng, và cả những chú tuần lộc bông, ông già Noel bé tí xíu.

Thu Thủy cho biết cả cây thông và các phụ kiện trang trí thì gia đình chị đã sắm từ lâu, nên hàng năm đến Noel là lại lấy từ trong kho ra dùng. Chị không mua sắm gì thêm nhiều, có chăng là vài chiếc giá nến và vật dụng nho nhỏ được Thu Thủy chọn lựa tỉ mẩn những lúc ra ngoài đi chợ.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 6.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 8.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 8.

Từ chiếc bàn ăn cho đến cành cây treo trên trần nhà đều được Thu Thủy tự tay làm hết, với sự hỗ trợ của chồng và con gái. Vòng nguyệt quế, cành tùng tươi, quả thông, hoa trang trí... tất cả đều là đồ organic tự nhặt hái quanh nhà và trong khu rừng gần đó, đến nguyên liệu làm bánh như hạt dẻ, táo, quả mâm xôi... cũng được mẹ con Thu Thủy hái ngoài rừng. Táo ở Đức rất nhiều, chúng mọc tự nhiên như hoa cỏ còn hạt dẻ thì rụng vô tư trên đường. Chỉ cần xách chiếc giỏ đến hái là xong!

Về phần tiệc Giáng sinh, Thu Thủy đã chuẩn bị sẵn cả menu hấp dẫn như tôm hùm bỏ lò, sò điệp nướng mỡ hành, bánh socola với nhân kem hạt dẻ, rồi bánh táo, salad... Vợ chồng chị đã mời một đôi bạn đến nhà, cùng ăn bữa tối đón Noel sớm, quây quần bên nhau trong ngày cuối năm lạnh giá.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 14.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 13.

Chuyến du lịch xinh xắn đến 2 ngôi làng cổ đón Giáng sinh

Bình thường Thủy không thích chốn đông người, nhưng Giáng sinh là một ngoại lệ. Vậy là cuối tuần cả nhà chị đã quyết định lái xe tới hai thị trấn nhỏ Cochem và Bernkastel Kues. Hai thị trấn nhỏ xinh và không quá đông đúc, nhất là trong thời đại dịch như này. Mặc dù không khí ở châu Âu năm nay buồn hơn những mùa Noel trước rất nhiều, nhưng các gia đình vẫn tìm được cách riêng để có thêm niềm vui nhỏ xinh trước khi chia tay 2020.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 15.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 17.

Thủy hào hứng kể lại chuyến du lịch mini tận hưởng không khí Noel vừa mới đây khiến bao người ghen tị: "Vì hiện nay khách sạn nhà nghỉ ở Đức không được mở nên chúng mình chỉ đi nhanh trong ngày rồi về. Thị trấn đẹp lắm, như truyện cổ tích Andersen, với những ngôi nhà gỗ, tháp chuông cổ kính, và người dân thì hiền hòa dễ thương. Hẹn mùa xuân sang năm sẽ quay lại vùng thung lũng Moselle với muôn vàn thị trấn cổ nhỏ xinh như này để chơi dài hơn".

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 18.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 19.

Món quà lớn nhất trong dịp lễ cuối năm nay của Thu Thủy là cả gia đình đều khỏe mạnh an vui, và có thêm vô số album ảnh tuyệt đẹp lưu lại những chuyến đi ngắn của 3 thành viên gia đình. Bà mẹ 9X cũng thích tặng những thứ thiết thực nên hay hỏi mọi người có wishlist gì và chị sẽ chọn một trong những thứ đó để tặng. Riêng bé An còn nhỏ, nên vợ chồng chị Thủy tự chọn quà theo sở thích và tính cách của con.

Thủy chia sẻ: "Ở Đức đã ra lệnh giới nghiêm để phòng dịch ngay trước lễ Noel, nhưng vào ngày 24-26/12 thì vẫn sẽ được phép gặp nhau, một hộ gia đình được phép mời bốn người bạn. Vợ chồng mình mời một gia đình người bạn đến vào ngày lễ chính của Giáng Sinh 25/12, còn đêm Noel thì cả nhà sẽ đón Giáng sinh bằng một bữa cơm đầm ấm thôi, tránh tụ tập đông người như mọi năm".

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 20.

Vợ chồng Thu Thủy đã tận dụng quãng thời gian nghỉ dịch quý giá này để thêm tình cảm gắn bó cho cả gia đình. Cặp đôi người Việt có cơ hội được khám phá thêm vùng quê nơi họ sống, thi thoảng đến vài nơi xa xôi như Rừng Đen, một khu cắm trại ở Bỉ, những ngôi làng nhỏ cách nhà vài tiếng lái xe, học thêm nhiều điều thú vị cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc. Thu Thủy cũng dành thời gian tự tay sửa chữa khá nhiều thứ trong chính ngôi nhà ấm áp, thế giới của chị gói gọn trong 86m2 thôi nhưng lúc nào cũng đầy ắp nụ cười và niềm vui.

Thu Thủy đăng video đầu tiên lên kênh YouTube của mình vào ngày 15/05/2020. Tròn 5 tháng sau, bà mẹ người Việt đã nhận được gói quà bên trong có nút bạc của YouTube. Thủy không ngờ mọi người lại yêu mến chị đến thế, thích cuộc sống giản dị yên bình của gia đình chị bên Đức, thích cách vợ chồng Thủy chụp ảnh ngôi nhà nhỏ xinh của họ, rồi cả cô bé An đáng yêu vô cùng.

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt đông đúc vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 21.

Dịp Noel này Thủy cũng làm khá nhiều video để chia sẻ cùng mọi người cách làm một bữa tiệc ấm cúng tại gia, vài món quà handmade dành tặng người thân gia đình. Ngắm những hình ảnh siêu xinh, siêu lung linh về ngôi nhà đẹp như cổ tích của Thủy, ai cũng ước ao được trải nghiệm cuộc sống trong mơ giống bà mẹ đảm đang này.

Chúc mọi người luôn hạnh phúc, khoẻ mạnh, bình an và có một mùa lễ thật vui bên gia đình!

Noel đáng nhớ nhất sau 10 năm sống ở Đức của mẹ trẻ người Việt: Vắng chợ Giáng sinh náo nhiệt vì dịch, nhưng ở nhà vẫn ấm cúng lung linh - Ảnh 22.

Chia sẻ
Đọc thêm