Ninh Bình: Liên tiếp 2 vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện tuyến huyện

Chưa đầy 1 tháng tại BV đa khoa huyện Kim Sơn xảy ra hai trường hợp tử vong bất thường đó 1 trẻ sơ sinh và 1 sản phụ.

Cụ thể, theo phản ánh của độc giả sáng 15/11 nhiều người thân của sản phụ Nguyễn Thị H. (SN 1982, xã Kim Hải, huyện Kim Sơn) tập trung tại Bệnh viện (BV) đa khoa huyện Kim Sơn khóc thảm yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của con, em mình.

Cũng theo phản ánh, cách đây 3 tuần tại đây từng xảy ra vụ việc trẻ sơ sinh tử vong chỉ sau vài giờ chào đời.

Ninh Bình: Liên tiếp 2 vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 1.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc BV đa khoa huyện Kim Sơn xác nhận thông tin trên và cho biết, sản phụ Nguyễn Thị H. (SN 1982, xã Kim Hải, huyện Kim Sơn) tử vong lúc 9h ngày 15/11 tại BV đa khoa huyện Kim Sơn sau khi sinh được khoảng 5 tiếng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cổ tử cung đã mở rộng. 

Ông Dũng thông tin thêm, bệnh nhân nhập viện lúc 3h20 ngày 15/11 và sinh thường vào lúc 4h cùng ngày. Ba tiếng sau đó, bệnh nhân kêu mệt, huyết áp giảm và từ từ lịm đi.

Ninh Bình: Liên tiếp 2 vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 2.

Khoa Sản, nơi sản phụ H. tử vong bất thường sau khi sinh nở.

Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo BV đa khoa huyện Kim Sơn đã mời các bác sĩ của BV Sản nhi và BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình xuống hỗ trợ. Sau khi siêu âm ổ bụng, các bác sĩ thấy ổ bụng khô sạch, tử cung co hồi bình thường, điện tim không có gì bất thường. 

Tuy nhiên ông Dũng nhận định: "Với sản phụ H., 99% bệnh nhân bị tắc mạch ối. Qua khai thác tiền sử bệnh được biết, bệnh nhân cũng ốm yếu lâu ngày". 

Sau khi sản phụ tử vong, lúc 9h cùng ngày, phía trung tâm Pháp y đã lấy máu trong buồng ối để xét nghiệm, tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc. 

Ninh Bình: Liên tiếp 2 vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 3.

Nơi xảy ra sự việc.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị tử vong chỉ sau vài tiếng chào đời, xảy ra cách đây khoảng 3 tuần, ông Dũng lý giải, khả năng trẻ bị tim bẩm sinh. Tuy nhiên, qua khai thác tiền sử bệnh từ mẹ được biết, trong quá trình mang thai, người mẹ không lần nào bị nhiễm virus cúm. 

Vì vậy, nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh tử vong vẫn đang được làm rõ. "Cháu bé sinh ra được thời gian rất ngắn thì người tím tái. Chúng tôi đặt bong bóng hồi sức cho bé, bé hồng hào trở lại nhưng một lúc sau người lại tím đi. Phía BV cũng định chuyển cháu lên BV đa khoa tỉnh Ninh Bình nhưng vì cháu yếu quá, quãng đường xa (chừng 25-30km) nên chúng tôi không chuyển được", ông Dũng nói.

Ninh Bình: Liên tiếp 2 vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 4.

Về thông tin cho rằng, các bác sĩ của BV đa khoa Kim Sơn chỉ định tiêm cho sản phụ trước sinh, ông Dũng phủ nhận và cho biết thêm, sản phụ nhập viện trong tình trạng cổ tử cung đã mở 5cm, chỉ đưa lên bàn đẻ là sinh nên không có việc chỉ định tiêm trước sinh.

Một lần nữa nói thêm về 2 trường hợp tử vong nói trên, ông Dũng nói: "Cả hai trường hợp trên chúng tôi đều đang tìm nguyên nhân tử vong và gia đình có người tử vong đều không có phản ứng gì. Hiện tại chúng tôi cũng đang rất bối rối". 

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm