Vụ tàu chở 50 người bị sóng đánh chìm:

Nín thở nghe chàng trai kể chuyện cứu sống 24 người suýt chết vì chìm tàu

“Thấy quanh khu vực tàu mình có nhiều mảnh vỡ, tôi chỉ huy cho anh em điều khiển tàu tìm kiếm thì bất ngờ phát hiện nhiều người đang trôi dạt trên biển”, anh Mạnh chia sẻ.

Người hùng trong vụ đắm tàu

Như chúng tôi đưa đưa tin về vụ tàu chở 50 người bị đắm, trong đó có một người phụ nữ mất tích ngày 24/4 tại xã Đa Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hóa), một trong những người cứu sống được hơn 24 người là chàng thanh niên Đỗ Văn Mạnh (28 tuổi).

Trao đổi với chúng tôi tại nhà riêng, anh Mạnh vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ đến phút giây phát hiện những dấu hiệu cho thấy tàu bị đắm và sau đó là những giờ phút cùng nhiều anh em khác cứu sống hơn 20 người trôi dạt trên biển.

Nín thở nghe chàng trai kể chuyện cứu sống 24 người suýt chết vì chìm tàu 1
Vùng biển nơi chiếc tàu đắm chiều ngày 24/4 khiến 50 người trôi dạt trên biển.

“Lúc tàu chúng tôi di chuyển theo hành trình từ Quảng Ninh về Hậu Lộc (Thanh Hóa) cách bờ khoảng hơn 10km thì bất ngờ phát hiện dưới biển nhiều vật thể lạ từ xa. Lúc ấy tôi chỉ huy cho anh em điều khiển tàu lại gần thì mới bàng hoàng những vật thể lạ ấy là người”, anh Mạnh kể lại.

Nín thở nghe chàng trai kể chuyện cứu sống 24 người suýt chết vì chìm tàu 2
Ông Bình và anh Mạnh kể lại giây phút cứu sống nhiều người.

Rất nhanh chóng, anh Mạnh cùng nhiều đồng nghiệp vớt những người đang trôi dạt dưới biển lên. Tuy nhiên lúc đó do thủy triều lên cộng với sóng gió khá lớn nên anh Mạnh và đồng nghiệp rất vất vả trong việc cứu vớt.

Kể lại giây phút ấy anh nói: “Trời tối nên nạn nhân bị trôi dạt trên biển rất khó xác định được phương hướng nên việc cứu vớt phải được thực hiện một cách nhanh chóng, mau lẹ. Ngoài ra hầu hết những người bị trôi dạt trên biển đều đã yếu, sức khỏe sắp bị cạn kiệt nếu không cứu vớt nhanh rất có thể bị đuối nước”.

Nín thở nghe chàng trai kể chuyện cứu sống 24 người suýt chết vì chìm tàu 3
Ông Bình kể lại việc cứu sống hơn 20 người với chúng tôi.

Một trong những người cùng cứu người gặp nạn là ông Vũ Văn Bình (sinh năm 1962 - trú tại xã Đa Lộc). Trao đổi với chúng tôi, ông Bình cho hay: “Chúng tôi nhận thấy những tín hiệu bất thường và quan sát thì phát hiện nhiều người đang trôi dạt trên biển. Ngay lập tức tôi phối hợp cùng với tàu của anh Mạnh để cứu vớt các nạn nhân. Rất may là việc cứu vớt được phối hợp chặt chẽ, mau lẹ và có tính toán nếu không sẽ có thiệt hại thêm về người”.

“Do triển khai nhanh chóng trong việc cứu người nên tàu của tôi đã cứu được 21 người. Rất may tất cả mọi người khi chúng tôi trục vớt lên đều nhanh chóng bình phục về sức khỏe”, ông Bình nói thêm.

Đã tìm thấy xác nạn nhân mất tích

Trao đổi với chúng tôi vào hồi 18 giờ chiều ngày 25/4, các lực lượng chức năng và gia đình đã tìm thấy xác bà Vũ Thị Mùi (sinh năm 1955 – trú tại thôn Yên Lộc – Đa Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa) vào hồi 17 giờ chiều.

Nín thở nghe chàng trai kể chuyện cứu sống 24 người suýt chết vì chìm tàu 4
Trong buổi chiều ngày 25 khi đoàn tìm kiếm vẫn chưa thấy tung tích bà Mùi, anh Mạnh đã cùng nhiều người dân ra khu vực tìm kiếm.

Theo đó, sau khi lực lượng chức năng trục vớt chiếc tàu đắm thì phát hiện thi thể bà Mùi phía dưới. Hiện thi thể bà Mùi đã được đưa về đất liền, gia đình đang tiến hành các thủ tục mai táng theo phong tục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Thế Sinh (chủ tịch UBND xã Đa Lộc) xác nhận: “Chiều 24/4 một vụ chìm tàu vừa xảy ra tại vùng biển địa phương khiến toàn bộ 50 thuyền viên bị rớt xuống biển, 49 người đã được cứu vớt kịp thời. Ngay sau khi chúng tôi nhận được tin báo đã huy động nhiều lực lượng cùng tìm kiếm nạn nhận còn lại bị mất tích, đến 17 giờ chiều đã tìm thấy thi thể của bà Mùi".

Tàu chở người là trái phép: 
Ông Đỗ Ngọc Lệ (Đồn trưởng Đồn biên phòng 114 Đảo Nẹ) cho biết: “Chiếc tàu gặp nạn do anh Đào Văn Vĩ (32 tuổi, trú huyện Nga Sơn) cầm lái, số hiệu THA 0704TS, công suất 15CV chở người là trái phép. Tàu này chỉ được phép đánh cá. Trong vụ tai nạn này, lái tàu chở nhiều người là vi phạm luật”.
Chia sẻ
Đọc thêm