"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười

Nhiều phụ huynh cố rèn cho con mạnh mẽ bằng việc bắt con không được khóc mà không hiểu rằng mạnh mẽ không có nghĩa là không được quyền rơi nước mắt!

Đối với một đứa trẻ, bố mẹ sợ nhất là điều gì? Trong một bài đăng trên diễn đàn dành cho phụ huynh, nhiều người đã đưa ra câu trả lời.

Thứ nhất, sợ con ốm.

Thứ hai, sợ con khóc.

"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Suốt quá trình nuôi dạy con, hẳn là không ít lần bố mẹ từng nói ra những câu này:

"Con nín ngay! Không được khóc nữa!"

"Có chuyện nhỏ vậy cũng khóc!"

"Con khóc nữa là mẹ mặc kệ con luôn!"

Dưới mắt nhìn của nhiều bậc cha mẹ, đứa trẻ thích khóc là một đứa trẻ yếu đuối, nhạy cảm, thích làm nũng. Chính vì thế họ càng cố dạy con phải mạnh mẽ mà không hiểu được rằng, mạnh mẽ không có nghĩa là không được quyền rơi nước mắt!

Khóc để thể hiện và giải tỏa cảm xúc

Khi mới sinh ra, khóc là tín hiệu để trẻ thể hiện tình trạng thể chất và cảm xúc như đói, sợ hãi, buồn ngủ... Đến 2 tuổi, nhận thức của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn nhưng trẻ không thể thể hiện chính xác suy nghĩ và nhu cầu của mình do sự hạn chế ngôn ngữ, vì vậy chúng thường dùng tiếng khóc để diễn đạt.

Giống như tiếng cười, khóc là một phản ứng sinh lý bản năng của mỗi con người và là cảm xúc hoàn toàn bình thường. Mỗi khi trẻ khóc là một quá trình tự chữa lành, đó là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành không ngừng của trẻ. Khi trẻ không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, nước mắt trở thành cách tốt nhất để thể hiện bản thân.

"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Một đứa trẻ được phép khóc sẽ không những không trở nên mong manh yếu đuối, mà bởi vì cảm xúc của chúng hoàn toàn được bố mẹ chấp nhận, trái tim tràn ngập cảm giác ấm áp và an toàn, chúng sẽ có đủ can đảm để đối mặt với thất bại và làm lại từ đầu.

Khi phụ huynh có thể chấp nhận được cảm xúc của con, hướng dẫn con đón nhận và xử lý cảm xúc một cách đúng đắn, con sẽ có một tâm lý vững vàng hơn trong tương lai và có khả năng vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

"Không được khóc" là một yêu cầu vô lý và ác độc

Khóc là cách để giải tỏa cảm xúc. Khi quyền được giải tỏa cảm xúc bị ngăn cấm một cách thô bạo, trẻ sẽ dần phải tìm cách để kìm nén chúng và rồi trẻ cũng sẽ không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật trước mặt bố mẹ nữa.

Một đứa trẻ không được phép khóc tạo nên tâm lý sợ hãi, lo lắng. Tất cả tiêu cực bị kìm nén cuối cùng sẽ được trẻ trút bỏ theo một cách nào đó. Hướng vào bên trong sẽ khiến trẻ tổn thương hoặc hướng ra bên ngoài trẻ sẽ khiến người khác tổn thương, dù là thế nào cũng đều không ổn.

Chính vì thế, là con trai hay con gái, hãy cho phép con giải phóng cảm xúc của mình, cho con quyền được khóc bất cứ khi nào chúng muốn. Chỉ những đứa trẻ được thấu hiểu mới có được sự đồng cảm, những đứa trẻ không bị hạn chế bởi cảm xúc mới tìm được hạnh phúc.

"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Đối mặt với việc trẻ quấy khóc, chúng ta phải làm gì?

Trước khi giúp trẻ đối diện với cảm xúc của chúng, bố mẹ cần xử lý cảm xúc của chính mình.

Nhiều phụ huynh không cho phép con mình khóc, nguyên nhân là do những cảm xúc phức tạp sâu thẳm trong lòng họ chưa được xử lý tốt. Ngay từ nhỏ, chính các bậc phụ huynh cũng phải học cách che giấu cảm xúc, cũng đã từng không được khóc và giờ tiếng khóc của con đã đánh thức những kỷ niệm buồn thời thơ ấu của bố mẹ. Để tránh phải chịu đựng nỗi đau đó, phụ huynh lại ép buộc con mình phải kìm nén và không cho chúng khóc.

Hãy giúp con nhận biết cảm xúc và nhu cầu của mình.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ còn yếu nên khi gặp những cảm xúc không vui hoặc không biết cách bày tỏ nhu cầu của mình, con sẽ vội vàng khóc. Lúc này tiếng khóc giống như một lời cầu cứu của con vậy.

Nếu như bố mẹ có thể đến bên cạnh, ôm con vào lòng và dùng lời nói dịu dàng giúp con xoa dịu tâm trạng, để con cảm thấy dễ chịu hơn. Khi con đã ổn định về mặt cảm xúc, lúc này phụ huynh có thể giúp trẻ xác định cảm xúc và dạy con hiểu rằng dùng lời nói để bày tỏ sẽ tốt hơn là việc khóc bù lu bù loa.

"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Khóc không phải để thỏa hiệp

Trẻ con đủ thông minh để hiểu sức mạnh của tiếng khóc của chúng nếu như phụ huynh luôn dùng cách thỏa hiệp.

Trong quá trình nuôi dạy con, việc tuân thủ nguyên tắc là rất quan trọng và có những nguyên tắc được đặt ra thì không thể thay đổi. Ví dụ như mỗi ngày bố mẹ quy định con chỉ được phép xem tivi trong 30 phút, nếu như quá thời gian này, cho dù con có khóc lóc ăn vạ, bố mẹ cũng không thỏa hiệp.

Cuộc sống luôn cần những giọt nước mắt

Khóc là tiếng nói đầu tiên khi chúng ta đến với thế giới này. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn dần lên, quyền được khóc lại bắt đầu bị hạn chế.

Một giảng viên đại học Harvard nói rằng, nếu trong cuộc sống chúng ta chỉ chú trọng đến cảm xúc tích cực mà bỏ qua hoặc kìm nén cảm xúc tiêu cực thì sẽ khiến cho sự nhạy cảm về cảm xúc mất đi, trẻ sẽ không thể cảm nhận sâu sắc cảm xúc của người khác.

Cuộc sống mà không có nước mắt thì sẽ không còn là cuộc sống. Vì vậy bố mẹ đừng ngăn cản mà hãy cho trẻ được khóc và học cách mạnh mẽ, học sự thấu cảm từ những giọt nước mắt nhé!

(Nguồn: Zhihu)

"Nín ngay! Không được khóc" là yêu cầu độc ác nhất của bố mẹ, cho con quyền được khóc quan trọng hơn làm cho chúng cười - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm