Những vụ “chặt chém” tai tiếng nhất tại các điểm du lịch mùa nghỉ lễ

Phương Đỗ,
Chia sẻ

Đã có không ít khách du lịch trở thành nạn nhân của những vụ “chặt chém” của các nhà hàng với số tiền phải thanh toán lớn hơn nhiều giá trị trên thực tế.

Lợi dụng tâm lý du khách ngại hỏi giá, hoặc quên hỏi giá trước, nhiều nhà hàng tại các tụ điểm du lịch đã tính những khoản tiền hết sức vô lý vào hóa đơn thanh toán. Và khi thắc mắc chuyện đắt đỏ, không ít du khách bị nhân viên nhà hàng dọa nạt, đánh đâp. Đặc biệt, trong những dịp nghỉ lễ du khách tập trung về những địa điểm du lịch nổi tiếng khiến cầu nhiều hơn cung nên những đối tượng làm ăn bất chính càng có cơ hội "chém đẹp".

Du khách bị nhà hàng khai khống 2 bát cơm

Hồi tháng 7/2015, một đoàn khách du lịch đã phản ánh về việc họ không hề gọi và ăn cơm tại nhà hàng Duy Anh ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) nhưng trong hóa đơn thanh toán, nhân viên phục vụ của nhà hàng vẫn kê thêm 2 bát cơm với giá 60.000 đồng.

Những vụ “chặt chém” du khách tai tiếng nhất tại các tụ điểm du lịch
Du khách bị nhà hàng khai khống 2 bát cơm.

Sự việc sau đó được báo cáo với quản lý thị trường  số 2 tỉnh Thanh Hóa và sau xác minh phản ánh là đúng thực tế nên đã kiến nghị lãnh đạo thị xã Sầm Sơn xử phạt nhà hàng này 20 triệu đồng để răn đe. Sự việc này đã khiến dư luận tức giận và chia sẻ thêm nhiều câu chuyện của bản thân đã từng bị chặt chém khi đi du lịch vở các vùng biển nổi tiếng trên cả nước.

Nhà hàng cân thiếu và “chém” 480.000 đồng/1 âu cơm

Ngày 4/3/2016, một nhóm khách du lịch 6 người ở Hà Nôi đến tham quan vịnh Hạ Long bằng tàu du lịch Minh Hương 58. Khi ăn xong bữa trưa, những du khách được chủ tàu đưa hóa đơn thanh toán số tiền hơn 9 triệu đồng gồm 3 con cua, 6 con thuỷ sâm, 8 con mực, một đĩa thịt rang, cộng với 480.000 đồng cho 1 âu cơm, 1 đĩa rau muống xào, 6 miếng dưa hấu, kèm tiền thuê tàu 1,6 triệu đồng, 500.000 đồng phí nấu nướng. Trong hóa đơn, có mục nhà tàu đã tính sai. Cụ thể 3,2 kg thủy sâm, giá 650.000 đồng/kg, tính ra là 2.080.000 đồng nhưng lại ghi là 3.080.000 đồng và một số thực phẩm có biểu hiện cân thiếu.

Do quá choáng váng với hóa đơn trên, những du khách này gọi điện báo cơ quan chức năng đến giải quyết.

Những vụ “chặt chém” du khách tai tiếng nhất tại các tụ điểm du lịch
Nhà hàng cân thiếu và chém 480.000 đồng âu cơm

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra và đã xác định: Những phản ánh của nhóm du khách này là đúng sự thật. UBND TP Hạ Long đã xử phạt hành chính 1 triệu đồng lỗi không trả lại tiền cho khách khi có nhầm lẫn; phạt 500.000 đồng do không niêm yết giá cả và yêu cầu hoàn trả lại phần tiền đã tính sai cho khách đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của tàu Minh Hương 58.

Đĩa cơm rang giá 150 nghìn đồng

Ngày 15/2/2016, một nữ du khách Hà Nội phản ảnh về việc chị và người bạn nữ đến một nhà hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Nha Trang để dùng bữa. Điều đáng nói là sau một tiếng đồng hồ gọi, nhân viên nhà hàng đã đã một đĩa cơm rang nguội ngắt với vài miếng mực bé xíu, rắc ít cọng mùi ở trên nhưng được nhà hàng tính giá 150.000 đồng.

Những vụ “chặt chém” du khách tai tiếng nhất tại các tụ điểm du lịch
Đĩa cơm rang giá 150 nghìn đồng.

Không hài lòng với chất lượng đồ ăn, hai chị phản ánh với nhân viên phục vụ và được yêu cầu thanh toán hóa đơn 526.000 đồng, đã trừ tiền đĩa cơm rang nhưng khi đưa 606.000 đồng thì một nhân viên khác mang đến một đĩa cơm nói đã làm nóng, ép ăn và trả tiền.

Hai du khách yêu cầu gặp quản lý nhà hàng thì một phụ nữ khoảng ngoài 30 tuổi nhận là quản lý chỉ đạo nhân viên không trả lại tiền thừa, đồng thời yêu cầu nếu khách không ăn phải đóng hộp mang về. Sau đó một nhân viên chạy ra bưng đĩa cơm đi và dằn mạnh chén, bát, đũa đồ ăn bẩn trên bàn và hắt tung tóe vào người du khách, họ còn lôi bàn kéo ghế buộc hai người phải rời đi.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị chặt chém khi du lịch tới Nha Trang, vào tháng 5/2015, dư luận cũng một phen bức xúc khi nhóm du khách ở TP.HCM du lịch đến Nha Trang đã ngậm ngùi ăn con cua óp mà tar đến hơn 6 trăm nghìn.

Đã trả tiền “boa”, du khách vẫn bị tính thêm trong hóa đơn

Trong số các địa điểm nổ tiếng về "chặt chém" không thể không nhắc đến Vũng Tàu. Đã có rất nhiều du khách bị chèo kéo, chém giá cắt cổ khi du lịch đến đây được báo chí phản ánh. Trong đó, điển hình nhất là vụ nhóm du khách ở Đồng Nai bị ép cho tiền phục vụ nhân viên.

Theo đó, tối ngày 7/4/2016, nhóm du khách 6 người ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai đến Vũng Tàu du lịch và đã hát karaoke khoảng 1 giờ đồng hồ tại quán “Giọng hát Việt”, TP Vũng Tàu. Sau khi cầm hóa đơn với giá gần 6 triệu đồng, nhóm du khách phát hoảng, thắc mắc chuyện giá cao “cắt cổ” như bịch hạt dẻ, điều, bí chỉ bằng lòng tay 45.000 đồng/bịch, dĩa hạt sen tươi 200.000 đồng, kẹo cao su 20.000 đồng/thỏi…

Đáng chú ý khi hát, nhóm khách này có nữ nhân viên phục vụ và họ đã trả tiền “boa” nhưng khi tính tiền quán vẫn tính tiếp với tiền phục vụ 300.000/nhân viên cho 7 nhân viên. Tuy nhiên sau khi có “ý kiến” một du khách đã bị nhân viên dọa nạt và dùng gậy bi da đánh tới tấp khiến họ phải báo cảnh sát đến can thiệp.

Một con mực nang giá hơn 4 triệu đồng

Những vụ “chặt chém” du khách tai tiếng nhất tại các tụ điểm du lịch
Một con mực nang được hét giá hơn 4 triệu đồng.

Ngày 7/4, một người đàn ông khi cùng gia đình đi du lịch tại Quảng Ninh đã bị người bán hàng ở chợ cá giữa vịnh Hạ Long “chặt chém không tiếc tay”. Cụ thể một con mực nang được tính với giá hơn 4 triệu đồng (5,2 kg x 820.000 đồng/ một kg = 4.264.000 đồng, thêm chi phí phục vụ 10% là 426.000 đồng). Tính tổng cộng họ phải móc hầu bao trả gần 4,7 triệu đồng. Anh này khẳng định con mực nang không thể nặng hơn 5kg nhưng khi yêu cầu được cân lại, họ bị người bàn hàng dọa đánh.

Mùa nghỉ lễ khiến các điểm du lịch nổi tiếng luôn quá tải, điều này dẫn đến hiện tượng một số quán ăn, nhà hàng lợi dung cung nhiều hơn cầu mà đẩy giá lên cao một cách quá đáng, hoặc ép du khách phải móc hầu bao với một cái giá vô cùng cắt cổ. Để tránh bị "chặt chém" trong khi đi du lịch, du khách cần tìm hiểu kĩ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ.

Chia sẻ