Những tư thế ngủ "nhớ đời" của các bà mẹ

Làm mẹ có nghĩa là cả đời không thể ngủ ngon giấc, hẳn là mọi bà mẹ đều vô cùng thấm thía điều này.

Giấc ngủ khi mang thai

Những tư thế ngủ

Mọi người đều khuyên bạn rằng, hãy tranh thủ ngủ thật nhiều vì bạn sẽ không có cơ hội để có một giấc ngủ ngon trọn vẹn khi em bé ra đời. Nhưng thật trớ trêu là bạn lại không thể nào ngủ được khi bụng ngày một to lên, việc lựa chọn một tư thế ngủ thoải mái thật là điều không tưởng. Hơn nữa, các cơn đau lưng, chuột rút, em bé đạp, trườn trong bụng… dường như phá hỏng mọi giấc ngủ của bạn. Thử hỏi, với từng ấy sự phiền toái, bạn có thể ngon giấc được không?

Giấc ngủ khi con mới chào đời

Những tư thế ngủ

Khi con mới chào đời, bạn lại tiếp tục được khuyên rằng, hãy tranh thủ ngủ mọi lúc khi con ngủ để dành năng lượng cho những lúc con thức. Nhưng lúc con ngủ lại chính là lúc mà bạn luôn ở trong trạng thái “cảnh giác cao độ” với những động thái nhỏ nhất của con. Bạn lo lắng con thở có đều không, tã con có bị ướt không, hay thậm chí là con có xì hơi không…? Hoặc đơn giản chỉ là, bạn cứ ngồi đó ngắm con không rời mắt vì lúc ngủ, nhìn con như là thiên thần vậy. Vì thế, giấc ngủ trọn vẹn tiếp tục là một điều xa xỉ với bạn!

Giấc ngủ khi con là em bé sơ sinh

Những tư thế ngủ

Có một thực tế như thế này, bọn trẻ sơ sinh cần phải ăn vài tiếng một bữa, thậm chí chúng chẳng quan tâm đó là nửa đêm, 3 giờ sáng hay là 5 giờ sáng nữa, bạn nhận được tín hiệu ngay lập tức nếu chúng bị đói và vì thế bạn cũng luôn ở trong trạng thái sẵn sàng cung cấp bữa ăn ngay lập tức cho con khi chúng đói. Cảm giác đó hẳn không dễ chịu chút nào nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon mà không có ai gánh vác giúp việc cho con ăn. 

Giấc ngủ khi con bắt đầu chập chững biết đi

Những tư thế ngủ

Lũ trẻ bắt đầu chập chững biết đi có rất nhiều yêu sách trước khi đi ngủ, có thể hôm trước chúng vừa ngủ ngon lành trong chiếc cũi của mình thì hôm sau sẽ khóc ngặt nghẽo cho đến khi trèo được ra khỏi cũi và nằm ngủ trên thảm giữa sàn nhà. Và tình trạng thường xuyên xảy ra là, bạn luôn là người duy nhất buồn ngủ díp cả mắt khi phải đọc một câu chuyện cổ tích đến hàng trăm lần mà “người cần ngủ” vẫn chưa muốn ngủ.

Giấc ngủ khi con bắt đầu bước vào tuổi teen

Những tư thế ngủ

Khi các con lớn lên, các bà mẹ sẽ thở phào và nghĩ thầm “Cuối cùng, mình cũng đã có thể ngủ ngon!”, nhưng rồi, bạn sẽ sớm nhận ra một sự thật là, bạn không thể ngủ được khi vô tình đọc được một trang nhật ký của con, khi con đi chơi về muộn hay khi biết rằng con đang thích “ngầm” một bạn khác giới nào đó… Có hàng trăm vấn đề của các bạn tuổi teen có thể khiến các bà mẹ mất ngủ và bạn lại tự an ủi mình rằng “Rồi con cũng sẽ lớn, sẽ có gia đình riêng và lúc đó mình sẽ có một giấc ngủ ngon…”, nhưng, cứ chờ xem “lúc đó” bao giờ sẽ đến nhé!

(Nguồn: Cafemom)
Chia sẻ
Đọc thêm