Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội

Bỏ qua những thương hiệu bánh của nhiều công ty lớn nhỏ đang bày bán khắp các con phố, rất nhiều người sống tại Hà Nội chấp nhận đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua được những chiếc bánh nóng hổi của các tiệm bánh gia truyền.

Đến hẹn lại lên, khắp Hà Nội đâu đâu cũng thấy bày bán bánh Trung thu với mẫu mã, kiểu dáng, hương vị phong phú, đa dạng. Những người đã sống qua bao mùa trung thu gắn liền với chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu xanh, thịt mỡ, lạp xưởng, hạt dưa, lá chanh… lại càng không thể quên được những hương vị ấy. Và cứ mỗi độ tháng 8 âm lịch, biết bao ký ức về những mùa Trung thu cũ lại ùa tới khiến lòng người xốn xang…

Hà Nội có nhiều tiệm bánh trung thu cổ truyền, mỗi tiệm bánh có hương sắc, phong vị, bí quyết riêng để những người đã từng thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Những năm gần đây, mặc dù thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu bánh của các công ty lớn nhỏ nhưng một bộ phận người dân vẫn muốn chạy xe hàng chục km, xếp hàng từ sáng sớm như thời bao cấp hay sẵn sàng đứng đợi dưới mưa để mua được những chiếc bánh đúng khẩu vị của những mùa trung thu cũ…

Những tiệm bánh cổ truyền ngon nổi tiếng dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình đón một mùa trung thu đầy ắp kỷ niệm:

Tiệm bánh Bảo Phương – Thụy Khuê

Ít có tiệm bánh nào lại được lòng thực khách như Bảo Phương, điều này được chứng tỏ bởi nhiều năm trở lại đây, còn cách Tết trung thu cả tháng trời nhưng tiệm đã nườm nượp khách. Đặc biệt, những ngày cận kề rằm trung thu thì lượng khách đổ về đây để mua càng đông, khiến tiệm không phục vụ kịp, nhiều khách hàng phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt mua.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 1
Dù 15 ngày nữa mới đến trung thu nhưng lượng người đổ xô về mua bánh Bảo Phương đã đông nườm nượp.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 2
Người đến mua bánh ở tiệm này thậm chí còn phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt mình.

Cá biệt có nhiều hôm, người dân phải xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng để được mua những chiếc bánh nóng hổi, vừa kịp ra lò. Nhiều thực khách cho rằng sở dĩ lượng người đổ đến đây mua bánh đông là do chất lượng, bánh mang hương vị rất riêng, rất đặc trưng. Dù trải qua mấy chục năm nhưng vị ngon của tiệm bánh Bảo Phương không hề thay đổi.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 3
Các đầu bếp chế biến bánh ngay tại tiệm.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 4
Mua được bánh cảm giác thật vui mừng. Giá một chiếc bánh dao động từ 40 - 80 ngàn đồng tùy loại.

Dù phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ, có hôm chủ tiệm bánh còn hạn chế lượng bánh và khách nhưng chẳng ai than phiền bởi giá trị về ẩm thực của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo khó lòng có nơi nào vượt qua.

Tiệm bánh Bà Dần – Hàng Bè

Bà Dần – tên tiệm bánh mộc mạc lại là một trong các thương hiệu bánh trung thu cổ truyền có từ lâu đời. Chắc hẳn những người sinh sống ở Hà Nội thuộc thế hệ 6X, 7X đã ít nhiều quen thuộc với mỗi mùa trung thu được ông bà, bố mẹ đạp xe lên Hàng Bè để mua cho những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngon tuyệt. 

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 5
Tiệm không có biển hiệu mà chỉ có tấm bạt nhỏ xíu treo trước nhà.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 6
Những chiếc bánh nướng vừa mới ra lò.

Theo con cháu của Bà Dần kể lại, ngày xưa, mỗi dịp Tết Nguyên Đán, Trung Thu… bà Dần mới làm bánh nướng, bánh dẻo cho người thân thưởng thức. Sau này được người nhà ủng hộ, các mùa Trung thu bà đã tự tay làm bánh để bán và được lòng thực khách Hà Thành.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 7
Hộp đựng bánh đơn sơ nhưng hương vị lại tuyệt hảo. Giá mỗi chiếc bánh nguyên hộp dao động từ 22 - 80 ngàn đồng.

Trao đổi với chúng tôi, một người cháu của bà Dần cho biết: “Tất cả các loại bánh đều được làm bằng bí quyết riêng, hương vị độc đáo riêng. Chính vì vậy mà mỗi mùa trung thu luôn có một lượng khách lớn tìm đến thưởng thức”.

Tiệm bánh Phương Soát – Hàng Chiếu

Tiệm bánh Phương Soát – Hàng Chiếu nằm trên tầng 2 trong một căn nhà cũ kỹ, thế nhưng vừa bước chân lên đây mọi người đều cảm nhận được những hương vị của mùa thu hòa quện vào trong từng chiếc bánh.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 8
Bà chủ luôn tay với khách hàng.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 9
Bánh hình rùa, hình cá chép... là đặc trưng nhất mà chỉ có tại tiệm bánh Phương Soái.

Cùng với những cửa hàng bánh trung thu nổi tiếng khác, tiệm bánh Phương Soát là một trong những nơi mà người sành ăn không thể bỏ qua. Ở tiệm Phương Soát không chỉ sản xuất những chiếc bánh nướng, bánh dẻo hình vuông, hình tròn mà có cả bánh hình con rùa, con cá chép đẹp mắt phục vụ trẻ nhỏ.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 10
Các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn để làm bánh. Giá bánh dao động từ 20 - 200 ngàn đồng/chiếc.

Bánh được làm thủ công từ khâu quấy bột, làm nhân, đóng khuôn, nướng và gói bánh. Đến mua bánh ở tiệm Phương Soát cũng là dịp mọi người có thể tận mắt xem các công đoạn làm nên một chiếc bánh trung thu đúng điệu.

Tiệm bánh Ninh Hương – Hàng Điếu

Đây là tiệm bánh trung thu được nhiều người cho rằng đúng chất truyền thống nhất bởi vỏ thơm, nhân ngọt dịu khiến người già, trẻ nhỏ hay cả những người khó tính nhất trong khâu ẩm thực đều cảm thấy vừa lòng.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 11
Tiệm bánh Ninh Hương.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 12
Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngon nức tiếng Ninh Hương. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 40 -80 ngàn đồng/chiếc.

Những tiệm bánh Trung thu cổ truyền ngon nổi tiếng tại Hà Nội 13
Năm nay, tiệm bánh Ninh Hương đầu tư gia công cho hộp bánh thêm sang trọng.

Bà chủ tiệm bánh Ninh Hương cởi mở chia sẻ bí quyết rằng, trong khi các thương hiệu bánh công nghiệp hiện nay, mặc dù phong phú với nhiều loại nhân như đậu xanh, trà xanh, khoai môn... nhưng tất cả chỉ làm từ một thứ bột duy nhất rồi cho thêm hương liệu tương ứng, thì bánh Ninh Hương làm từ các loại đậu xanh, hạt sen... xát thật nhuyễn. Bởi vậy, bánh không chỉ ngon mà còn có hương thơm tự nhiên, dễ chịu.

Tiệm bánh Ninh Hương hàng ngày bán mứt sen, trà ướp hương sen, hương nhài thế nhưng chỉ đến sát ngày, bà chủ mới làm bánh trung thu bán. Thế nhưng cả mấy chục năm nay, người dân đều biết đến bánh trung thu cổ truyền Ninh Hương thay vì tiệm bán mứt sen.
Chia sẻ
Đọc thêm