Những thực phẩm mẹ cần chú ý khi cho bé ăn

Thúy Phạm,
Chia sẻ

Không phải bà mẹ nào cũng thực sự biết cách lựa chọn thực phẩm thích hợp cho bé. Khi cho bé ăn những thực phẩm sau đây các mẹ cần đặc biệt chú ý.

Thực phẩm nhiều gia vị

Những món ăn nhiều gia vị như nước chấm chua ngọt, sốt cà chua, tương ớt, mù tạt, bột ngọt, hoặc quá nhiều đường và các gia vị khác sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của bé, cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể.

Thủy sản lạnh

Thủy sản lạnh như: cá sống, hàu và các hải sản khác ngay cả khi được mua tươi sống, nhưng quá trình nấu nướng không đúng cách dễ bị nhiễm trùng và dẫn đến hiện tượng dị ứng.

Thực phẩm có vỏ cứng

Những thực phẩm có vỏ cứng như lạc, quả hạch, bỏng ngô, quả óc chó hay các loại thực phẩm khác dễ làm cho bé bị nghẹt thở. Vì thế các mẹ không nên để cho bé tự ăn.

Mật ong

Mật ong là một thực phẩm tự nhiên và không thể được khử trùng hoàn toàn. Do sự hiện diện của bào tử Clostridium botulinum rất dễ gây ngộ độc cho trẻ. Vì thế, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khi được hơn 1 tuổi.

Rau bina

Rau bina có chứa axit oxalic rất khó hấp thu bởi cơ thể, ngay cả đối với người lớn. Trẻ ăn nhiều có thể bị thiếu canxi (do axit oxalic cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể) và chứng loạn sản răng.

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên nó lại có tác dụng kích thích tăng trưởng. Vì thế cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Cá muối

Trẻ em ăn cá muối sớm (trước 10 tuổi) có nguy cơ ung thư khi trưởng thành cao hơn 30 lần so với những người khác.

Những thực phẩm mẹ cần chú ý khi cho bé ăn 1

Thực phẩm đóng hộp

Chất phụ gia trong thực phẩm đóng hộp có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ em, dễ dẫn đến ngộ độc mãn tính.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là loại thực phẩm khá phổ biến. Vì hương vị đặc biệt của nó nên rất nhiều trẻ thích ăn. Nhiều cha mẹ thường sử dụng mỳ ăn liền như là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, nhược điểm của mỳ ăn liền là thiếu protein, chất béo, vitamin và nguyên tố vi lượng vốn là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mô của các cơ quan khác nhau của trẻ nên cha mẹ không nên cho con ăn thường xuyên.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa các axit béo không bão hòa, trẻ em ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào gan.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có chứa một lượng caffeine nhất định, có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương nên trẻ em không nên uống nhiều.

Mỡ động vật

Mỡ động vật ăn nhiều không chỉ gây ra béo phì, mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.

Thịt nướng

Trẻ em ăn thức ăn nướng, đồ hun khói sẽ tích trữ nhiều chất gây ung thư khiến chúng có nguy cơ bị ung thư cao hơn khi trưởng thành.

Sô cô la

Ăn quá nhiều sô cô la làm cho hệ thống thần kinh trung ương dễ rơi vào trạng thái kích thích, dẫn đến lo lắng, nhịp tim nhanh, ảnh hưởng đến sự ngon miệng.

Gan

Trẻ em ăn nhiều gan sẽ làm tăng nồng độ cholesterol dễ gây ra bệnh tim mạch và mạch máu não.

Thức ăn nhanh kiểu Tây

Thức ăn nhanh phương Tây do hương vị thơm ngon, dễ ăn nên hấp dẫn trẻ em ở mọi lứa tuổi. Thấy con ăn nhiều lại rất ngon miệng nên nhiều cha mẹ khá "hào phóng" mua cho trẻ ăn. Nhưng thức ăn nhanh lại tiềm ẩn nguy cơ làm tăng huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì và một loạt các "căn bệnh của nền văn minh" khác.

Ngoài ra, thức ăn nhanh cung cấp lượng nhiệt khá cao, lên đến hơn 1000 kcal, trong đó hàm lượng chất béo cũng lớn. Lượng nhiệt quá lớn được nhập vào cơ thể bé, tích trữ lại sẽ vượt qua sự trao đổi chất bình thường, tích tụ chất béo trong cơ thể, sau đó chuyển đổi khiến bé dễ bị béo phì.



10 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng cho con các mẹ nên biết để tránh nhé!
Những thực phẩm mẹ cần chú ý khi cho bé ăn 2
Chia sẻ