Những thực phẩm bà bầu nên tránh

Gia Linh - Theo 39 ,

Tránh sử dụng những loại thực phẩm cay nóng, đồ uống có chứa cafein sẽ giúp bà bầu có được sức khỏe toàn diện và một thai nhi khỏe mạnh.

- Thuốc lá, rượu là những chất kích thích có thể khiến thai nhi bị nhẹ cân, chậm phát triển hoặc dị tật bất thường bẩm sinh. Đây là những chất mà phụ nữ mang thai cần đặc biệt tránh sử dụng.

- Thực phẩm cay hoặc có mùi vị quá cay hay nhạt nhẽo sẽ khiến tăng cường nhu động dạ dày gây đầy hơi. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh trĩ hay táo bón.

- Phụ nữ mang thai thường hay ăn vặt hơn do nhu cầu cần bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, mặc dù việc ăn vặt này nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vậy nhưng nó vẫn phải đảm bảo sự ngon miệng cho các bà bầu. Việc ăn vặt quá nhiều như thế có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân quá nhiều khiến thai bị to gây đẻ khó. Để tránh hiện tượng trên, các bà bầu hãy ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa hoặc rau xanh. Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ, acid không no.

Đối với các bà bầu nghiện trà và cà phê

Cà phê và trà là những loại đồ uống thông dụng trong cuộc sống hiện nay. Có thể thấy rằng, rất nhiều phụ nữ sử dụng cà phê và trà để giảm stress hàng ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ đã khuyến cáo rằng, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, những thai phụ uống từ 3 cốc cà phê hoặc trà mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.
 

Hàm lượng chất cafein có trong cà phê sẽ thông qua quá trình trao đổi chất và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Cafein cũng làm giảm lưu lượng máu vào tử cung, chính vì vậy mà lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi sẽ bị giảm đi rất nhiều. Không chỉ vậy, cà phê có tác dụng lợi tiểu, bởi vậy nên sẽ gây ra quá trình mất nước và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

Có một điều đáng chú ý là gan của thai nhi lúc này chưa hoàn toàn phát triển nên không thể nhanh chóng chuyển hóa cafein. Với tất cả những lý do trên, các chuyên gia khuyên rằng, các thai phụ không nên sử dụng những đồ uống chứa chất kích thích như trà hay cà phê trong quá trình mang thai.

Vậy làm cách nào để làm giảm lượng cafein trong loại đồ uống bà bầu yêu thích?

Cố gắng uống trà thảo dược thay vì các loại trà thông dụng khác. Hạn chế tối đa sử dụng đồ uống có chứa cafein.

Đối với những người có thói quen sử dụng cà phê và trà hàng ngày, nên giảm dần dần, uống với nồng độ loãng hơn để giảm thiểu lượng cafein, sau đó thì không nên sử dụng nữa cho tới hết chu kỳ thai nghén.

Trà xanh là loại đồ uống có chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa ung thư, tẩy trắng răng, ngăn ngừa cảm lạnh. Bình thường, đây là loại đồ uống rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những người đang mang thai thì uống trà xanh có thể giúp loại trừ những tế bào ung thư mới hình thành một cách nhanh chóng. Đồng thời, nó cũng sẽ gây ra tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, tốt nhất là các thai phụ không nên sử dụng trà xanh khi mang thai.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm