Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm

Một số các thiết bị điện bạn nên sử dụng ổ cắm riêng, nhất là đối với những thiết bị có công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng.

1. Máy sưởi và máy điều hòa

Máy sưởi và máy điều hòa đều là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nên mỗi lần bật chúng sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Khi sử dụng chung ổ điện với các thiết bị khác có thể làm quá tải dây nối và bị chập hoặc quá nhiệt. Vì lý do này, nên bạn luôn cần nhớ là hai thiết bị này phải luôn được có một ổ cắm cố định riêng biệt nhau.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 1.

2. Tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị tiêu thụ điện năng khá lớn và hầu như gia đình nào cũng có. Do đó, nếu như bạn cắm nhiều thiết bị vào chung ổ cắm tủ lạnh có thể gây ra cháy hoặc chập mạch điện vì khi đó dây điện bị quá tải, điều này có thể gây mất an toàn điện hoặc thậm chí xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Cho nên, bạn hãy nhớ là không cắm chung các thiết bị khác chung ổ cắm với tủ lạnh.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 2.

3. Lò vi sóng

Theo như thông tin của nhà sản xuất, lò vi sóng có công suất nướng cao hơn so với công suất của máy giặt. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là cắm lò vi sóng vào một ổ cắm riêng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 3.

4. Lò nướng bánh

Lò nướng bánh tiêu thụ rất nhiều điện năng, giống như lò vi sóng. Do đó, nó cũng phải có ổ cắm riêng để đảm bảo an toàn. Bên trong chiếc máy nướng đó có một bó dây được đốt nóng để nướng bánh, khi dòng điện vào máy nướng quá tải sẽ làm các dây nối quá nóng dễ gây cháy nổ, nên phải sử dụng ổ cắm riêng.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 4.

5. Máy sấy tóc và máy uốn tóc

Theo như thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất các thiết bị máy sấy và uốn tóc có ghi rõ bạn phải cắm thiết bị trực tiếp vào ổ cắm, tránh cắm bằng dây nối. Máy sấy tóc và máy uốn tóc cần một lượng điện rất lớn để hoạt động nên phải được cắm từng ổ điện riêng biệt.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 5.

6. Nồi đa năng hoặc nồi áp suất

Các thiết bị nồi đa năng và nồi áp suất tiêu thụ điện năng rất lớn lên đến 1500W. Vì vậy cần đảm bảo rằng nó được cắm chắc chắn vào ổ cắm, không cắm vào dây nối cùng với ấm đun nước, máy nướng bánh và các thiết bị khác.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 6.

7. Máy giặt

Bạn không nên cắm chung ổ điện máy giặt với các thiết bị khác. Vì có thể dẫn đến tình trạng điện áp quá tải diễn ra trong ổ điện, gây nóng nhiệt, giảm tuổi thọ sản phẩm và thậm chí nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 7.

Mẹo sử dụng ổ điện, phích cắm an toàn, bền lâu

1. Sử dụng loại phích cắm phù hợp với ổ điện

- Không sử dụng phích cắm có chấu quá lớn, bởi khi cắm phích vào ổ điện, các chấu quá lớn tiếp xúc với lỗ tiếp điểm trên ổ điện sẽ dễ làm vát các lá đồng, về lâu dài sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng và không đảm bảo an toàn.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 8.

- Bạn cũng không sử dụng các phích cắm có chấu quá nhỏ, bởi các chấu sẽ không tiếp xúc tốt với mặt lá đồng trong lỗ tiếp điểm của ổ điện, phích không cắm vào ổ điện chắc chắn, dễ tạo ra tia lửa điện, làm hỏng cách điện, gây nguy hiểm cho người dùng.

Cho nên, sử dụng loại phích cắm phù hợp với ổ điện là lựa chọn tốt nhất, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng, kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị dùng điện và bảo vệ hệ thống lưới điện của gia đình bạn.

2. Tắt thiết bị sử dụng điện trước khi cắm, rút phích của thiết bị đó vào hay ra khỏi ổ điện

- Trước khi cắm, bạn nên rút phích cắm của thiết bị sử dụng điện vào hay ra khỏi ổ điện rồi tắt nguồn của thiết bị đó.

- Nếu thiết bị không có nút nguồn, chỉ có nút điều khiển công suất như nhiệt độ như bàn ủi, lò nướng, lò vi sóng… Bạn nên điều chỉnh công suất về mức 0 rồi mới cắm/rút phích.

Những thiết bị gia đình không nên dùng chung ổ điện kẻo hư hỏng sớm - Ảnh 9.

Việc làm này giúp đảm bảo không làm phát sinh các tia lửa điện trong khi cắm/rút phích điện vào/ra ổ cắm, bảo vệ an toàn cho người dùng khi sử dụng các thiết bị dùng điện.

3. Ổ điện nên lắp đặt ở vị trí xa tầm với của trẻ em, xa nguồn nước

Trẻ nhỏ hiếu động thường tò mò với mọi thứ xung quanh mình, nếu cha mẹ lắp đặt ổ điện ở vị trí quá thấp, trong tầm với của trẻ, các bé có thể sẽ chạm tay vào ổ điện, nếu ổ điện bị rò rỉ sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, ổ điện lắp đặt ở gần nguồn nước cũng tăng nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện.

Do đó, bạn nên lắp đặt ổ điện ở vị trí cách xa tầm với của trẻ em, xa nguồn nước. Trường hợp, do mục đích sử dụng, thiết kế ngôi nhà, văn phòng cần lắp ổ điện ở vị trí thấp, gần nguồn nước, bạn nên dùng thêm nắp đậy ổ điện, chọn dùng loại ổ điện chống thấm nước.

Chia sẻ
Đọc thêm