Những thay đổi của cơ thể ở từng giai đoạn trong kì kinh nguyệt khiến chị em bất ngờ

Sự cân bằng hormone có thể bị thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, đó chính là lý do tại sao kì kinh nguyệt lại có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn như vậy.

Đôi khi bạn cảm nhận được sự thay đổi trong thói quen thể dục của mình mà không nắm được nguyên nhân tại sao. Thực tế, nhu cầu thể dục của bạn cũng có thể dao động trong tháng do ảnh hưởng của hormone mà bạn không kiểm soát được. 

Hormone thực sự có thể ảnh hưởng đến mức độ năng lượng, thói quen tập thể dục, sức chịu đựng của bạn. Sự cân bằng hormone có thể bị thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, đó chính là lý do tại sao kì kinh nguyệt lại có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn như vậy.

Theo Tiến sĩ Stacy Sims - nhà sinh lý học người New Zealand, tác giả cuốn ROAR, thì điều này không có gì đáng lo ngại. Với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Sims, chị em có thể khám phá những thay đổi của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kì kinh nguyệt. 

chu kì kinh nguyệt

Trong những ngày có "đèn đỏ"

Chu kì của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kì kinh này đến ngày đầu tiên của kì kinh sau đó. Trong những ngày đầu của chu kì (tức là những ngày có kinh nguyệt), cả nồng độ estrogen và progesterone đều ở mức thấp nhất.

"Trong giai đoạn này, cơ thể bạn có thể tiếp nhận glycogen một cách dễ dàng nhất. Glycogen có tác dụng tạo nguồn năng lượng, làm chậm sự phân hủy của các axit béo", Tiến sĩ Sims nói với Daily Mail. Kết quả là bạn cảm thấy mình có nhiều năng lượng và làm việc nhanh hơn khi đang trong ngày "đèn đỏ". 

Tuy nhiên, chu kì kinh nguyệt cũng như cơ địa của mỗi người khác nhau. Vậy nên cũng có một số người sẽ cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc vì đau mỏi trong những ngày này.

Các bài tập cardio nhẹ, bơi và tập yoga có thể là lựa chọn tốt cho bạn để vận động khi đang trong ngày "đèn đỏ". Bên cạnh đó, bạn nên uống thêm nước mỗi ngày để tránh tình trạng choáng váng, nhất là trong những lúc đứng lên, ngồi xuống. Bạn cũng nên có một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ ngon giấc để lấy lại năng lượng.

Sau ngày "đèn đỏ"

Kết thúc những ngày "đèn đỏ", nồng độ estrogen và progesterone của bạn sẽ bắt đầu tăng lên, mặc dù chậm. Tiến sĩ Sims khuyên phụ nữ ở giai đoạn này của chu kì nên đẩy mạnh hoạt động luyện tập của mình vì đây là giai đoạn trong tháng mà chị em cảm thấy khỏe mạnh nhất.

"Có thể chúng ta cảm thấy mình khỏe mạnh như đàn ông. Các nghiên cứu gần đây khẳng định thực tế là bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh hơn và sẵn sàng cho các bài tập cường độ cao trong những ngày này", Tiến sĩ Sims nói.

chu kì kinh nguyệt

Giữa chu kì (trong khoảng thời gian rụng trứng)

Trong vài ngày trước và trong quá trình rụng trứng, lượng estrogen ở đỉnh cao. Ngay sau khi đó, nó sẽ giảm xuống một cách đột ngột, bạn cũng có thể dễ bị tổn thương nếu làm việc quá nhiều. Điều này có nghĩa là bạn nên dành thời gian cho mình để nghỉ ngơi trong thời gian này, ví dụ như ngủ thêm một chút hoặc có các hoạt động thư giãn. 

"Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi vào thời điểm này. Bạn nên nghỉ ngơi thêm một chút trong tuần này để tăng năng lượng cho mình. Nếu như muốn tập thể dục, nên tập những động tác nhẹ nhàng, tránh tập quá lâu", Tiến sĩ Sims nói.

Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt

Tại thời điểm này của tháng, cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho chu kì mới nên có một sự đột biến trong progestorone, có thể kèm theo các triệu chứng thông thường như chuột rút, đau vú, nhiệt độ cơ thể tăng và chướng bụng... Rất nhiều chị em cũng nhận thấy mình không có ham muốn tập thể dục trong thời gian này.

"Khoảng 5-7 ngày trước khi bước vào chu kì mới, nhiều chị em cảm thấy mất động lực. Progesterone làm tăng bài tiết natri trong cơ thể, do đó sau khi tập luyện cường độ cao, nhu cầu protein và hydrat hóa (chất lỏng với natri) tăng lên", Tiến sĩ Sims nói. Cô khuyên chị em vẫn nên tập luyện trong thời gian này vì nếu bỏ qua, sau đó bạn sẽ mất nhiều thời gian để tập luyện trở lại.

Tiến sĩ Sims cũng nói rằng bạn nên cho thêm một chút muối vào thức ăn của bạn trong thời gian tiền kinh nguyệt và bổ sung thêm protein ngay lập sau khi tập thể dục. Các bài tập yoga là lựa chọn tốt cho chị em trong những ngày kết thúc chu kì để bước sang chu kì kinh nguyệt mới.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm