Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết

Các chuyên gia đến từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh lậu đang ngày càng trở nên khó chữa trị do chúng có thể kháng thuốc kháng sinh.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, được bắt nguồn từ các vi khuẩn có hại lây lan qua âm đạo, hậu môn. Người bệnh rất khó có thể nhận biết các triệu chứng khi mới bị loại vi khuẩn này tấn công. Sử dụng bao cao su là biện pháp để hạn chế bệnh lây truyền. Bạn có thể phải mất ít nhất 15 ngày đến một tháng để nhận thấy các triệu chứng xuất hiện rõ rệt.

Các triệu chứng bao gồm bỏng rát khi tiểu tiện, đau khi quan hê, xuất dịch trắng âm đạo, hậu môn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới tử vong. Dưới đây là một số điều bạn có thể chưa biết về căn bệnh lây qua đường tình dục này:

Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết - Ảnh 1.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, được bắt nguồn từ các vi khuẩn có hại lây lan qua âm đạo, hậu môn.

Tấn công cả nam giới lẫn phụ nữ

Giống với một số bệnh lây qua đường tình dục khác, bệnh lậu có thể ảnh hưởng tới cả nam giới lẫn phụ nữ với tỉ lệ tương đương nhau. Mọi người có thể nhiễm bệnh khi quan hệ không an toàn, sử dụng miệng hoặc hậu môn trong quá trình làm chuyện ấy.

Theo Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa tại viện sức khỏe CareMount ở New York kiêm đồng tác giả của cuốn "The Complete A to Z for Your V, các vị trí phổ biến bị nhiễm trùng là bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Hiện nay, bệnh lậu đang ngày càng khá phổ biến ở giới trẻ.

Không lây lan qua dùng chung đồ dùng ăn uống

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho biết, bệnh này không thể lây lan qua xúc giác hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống, khăn mặt.

Vi khuẩn bệnh lậu không thể sống sót bên ngoài cơ thể quá lâu. Do đó, bệnh trở nên nghiêm trọng và lây lan khi mọi người quan hệ tình dục không an toàn.

Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết - Ảnh 2.

Vi khuẩn bệnh lậu không thể sống sót bên ngoài cơ thể quá lâu.

Phát triển trong đường sinh dục và cổ họng

Vi khuẩn bệnh lậu có thể sinh sôi trong cơ quan sinh dục, đặc biệt là cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng. Ngoài ra, theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, chúng cũng có khả năng phát triển trong niệu đạo, miệng, cổ họng và hậu môn ở nam và nữ. Do đó, nếu không được điều trị sớm, bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Có thể ngăn ngừa

Giống hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu có thể phòng ngừa được. Sử dụng bao cao su là một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế viêm nhiễm. Đối với những người bị dị ứng với bao cao su, họ có thể sử dụng một vài loại nước rửa đặc biệt để tiêu diệt vi khuẩn. Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, ngay cả khi đang mang thai, bạn cũng cần bảo vệ bản thân khỏi bệnh lậu.

Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết - Ảnh 3.

Giống hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu có thể phòng ngừa được.

Không biểu hiện rõ rệt ngay khi bị nhiễm trùng

Các triệu chứng của bệnh lậu là rất mơ hồ và có thể dễ dàng nhầm lẫn với tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Santa Monica, California cho biết, người bệnh hay bị đau khi tiểu tiện, quan hệ, xuất huyết trong hậu môn hoặc âm đạo.

Thông thường, các triệu chứng này sẽ xuất hiện rõ rệt sau ít nhất 15-20 ngày kể từ khi bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra bộ phận sinh dục hoặc cổ họng có bị nhiễm trùng hay không.

Thường được điều trị bằng kháng sinh

Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh lậu. Tuy nhiên, một khi áp dụng biện pháp này, bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh đến khi bệnh hoàn toàn được chữa trị. Do đó, Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri khuyên, theo dõi thường xuyên là điều cần thiết khi bạn dùng loại thuốc này.

Hiện nay, bệnh lậu đang ngày càng trở nên kháng thuốc kháng sinh. Do đó, nếu các triệu chứng không biến mất sau khi sử dụng thuốc một thời gian dài, mọi người nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết - Ảnh 4.

Ngay cả khi mang thai, mọi người cũng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Có khả năng dẫn đến vô sinh

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng tới nam và nữ. Ở nữ giới, bệnh này có thể gây viêm vùng chậu. Theo Margaret Hudson, chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại phòng khám Mount Sinai (Mỹ), biến chứng của tình trạng này sẽ làm tắc ống dẫn trứng, khiến mang thai ngoài tử cung hoặc dẫn tới vô sinh.

Ở nam giới, dù rất hiếm, vi khuẩn có thể tấn công vào ống dẫn vào tinh, từ đó gây vô sinh. Bệnh lậu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới máu và khớp, đe dọa tính mạng người bệnh.

Có thể loại bỏ nhiễm trùng

Người bệnh không cần phải tự vật lộn với bản thân khi bị nhiễm trùng đường sinh dục. Chữa trị và chẩn đoán kịp thời là biện pháp giúp mọi người nhanh chóng thoát khỏi bệnh lậu. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, trong quá trình điều trị, bạn cần uống đủ thuốc bác sĩ đã kê để hạn chế vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Hạn chế làm "chuyện ấy" sau điều trị

Rocío Salas-Whalen, chuyên gia y khoa tại Phòng khám Manhattan cho biết, mọi người không nên quan hệ tình dục trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh lậu. Bạn cũng cần tránh làm chuyện ấy ít nhất một tuần sau khi hoàn thành điều trị. Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh tái phát, hãy quan hệ tình dục an toàn.

Những sự thật bàng hoàng về bệnh lậu mà mọi người có thể chưa biết - Ảnh 5.

Mọi người không nên quan hệ tình dục trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh lậu.

Nên thận trọng khi đang mang thai

Nếu mắc bệnh lậu khi mang thai, bệnh có thể lây truyền từ người mẹ sang em bé trong thời kì sinh. Vì vậy, bạn nên cẩn thận để tránh bị nhiễm bệnh trong thời kì nhạy cảm này. Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) khuyến cáo, ngay cả khi mang thai, mọi người cũng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

(Nguồn: Thehealthsite)

Chia sẻ
Đọc thêm