Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau

Trước khi bạn tiếp cận với các sản phẩm hóa chất làm sạch đồ dùng, đừng quên có những sản phẩm không bao giờ được trộn lẫn với nhau.

Khi bạn đang phải đối mặt với một công việc dọn dẹp khó khăn, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản. Hiểu đúng về các sản phẩm làm sạch có thể làm giảm thiểu đáng kể những khó khăn này. Nhưng trước khi bạn tiếp cận với các sản phẩm hóa chất làm sạch đồ dùng, đừng quên có những sản phẩm không bao giờ được trộn lẫn với nhau.

“Mọi người thường nghĩ rằng việc trộn giữa hai sản phẩm tốt sẽ ra một sản phẩm còn tốt hơn nữa”, Carolyn Forte, giám đốc của Cleaning Lab tại Good Housekeeping Institute cho biết. Tuy nhiên, một số sản phẩm an toàn khi sử dụng đơn lẻ nhưng lại gây ra nhiều tác hại đáng sợ nếu được trộn lẫn với nhau như tạo khói hoặc các phản ứng hóa học khác. Do đó hãy luôn ghi nhớ phải đọc nhãn sản phẩm trước khi bạn có ý định kết hợp những loại hóa chất khác nhau để tạo ra chất tẩy rửa mới. Dưới đây là một số chất tẩy rửa không bao giờ được trộn lẫn với nhau mà bạn không được bỏ qua:

Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau - Ảnh 1.

Baking soda và dấm đều là những sản phẩm an toàn, là những hóa chất tẩy rửa cực tốt mà lại an toàn, giá rẻ với người tiêu dùng. “Tuy nhiên, baking soda có tính kiềm, trong khi dấm có tính axit. Khi trộn lẫn với nhau chúng sẽ tạo thành nước và natri axetat là chủ yếu. Dấm có thể làm baking soda sủi bọt, nếu được bọc trong hộp kín, hỗn hợp có thể cháy nổ”, chuyên gia cảnh báo.

Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau - Ảnh 2.

Có thể bạn từng nghe nói ở đâu đó việc phun lên rổ trái cây hoặc bàn ghế bằng hỗn hợp hydrogen peroxide và dấm, sau đó lau khô là đảm bảo sạch sẽ đến không ngờ. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng phương pháp này không an toàn. Khi kết hợp chúng trong một thùng chứa sẽ tạo ra axit peracetic có khả năng gây độc hại, gây kích ứng da, mắt, hệ hô hấp.

Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau - Ảnh 3.

Sự kết hợp này nghe có vẻ sẽ tạo ra một chất khử trùng siêu mạnh nhưng thực tế thì bạn không nên trộn lẫn chúng với nhau. “Khi kết hợp cùng nhau, chất tẩy trắng và dấm sẽ sản sinh ra khí clo, thậm chí ở mức thấp cũng có thể gây ho, khó thở, chảy nước mắt và bốc cháy”, ông Forte nhận định.

Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau - Ảnh 4.

Chất tẩy trắng và amoniac khi kết hợp sẽ sản xuất một loại khí độc gọi là chloramine. "Nó gây ra các triệu chứng tương tự như khi bạn kết hợp chất tẩy trắng và dấm, ngoài ra còn có hiện tượng thở dốc, đau ngực. Nhiều loại hóa chất tẩy rửa cửa kính, cửa sổ có chứa amoniac, vì vậy đừng bao giờ trộn chúng thêm chất tẩy trắng”, ông Forte cho biết.

Những sản phẩm làm sạch không bao giờ được pha trộn với nhau - Ảnh 5.

Mặc dù không thực sự quá nguy hiểm nhưng sự kết hợp giữa hai chất này cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây độc hại đường hô hấp. Do đó không được trộn lẫn 2 loại hóa chất này với nhau, ngoại trừ nước. "Ngay cả những sản phẩm khác như chất tẩy rửa cửa sổ và nhà vệ sinh có thể có thành phần, như axit hoặc amoniac, không nên trộn với thuốc tẩy", Forte nói.

(Nguồn: Goodhousekeeping)

Chia sẻ
Đọc thêm