Những quyền lợi thú vị của cha mẹ Tây khiến mẹ Việt phát thèm

Ngọc Dung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cha mẹ trên toàn thế giới có rất nhiều điểm chung về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, tuy vậy ở mỗi nước khác nhau, cha mẹ lại có những đặc quyền thú vị riêng.

Dưới đây là 6 đặc quyền và lợi ích mà các cha mẹ Việt có thể “ghen tị” với cha mẹ các nước khác.

1. Australia giúp các bé ngủ ngon

Ở Australia, nếu cha mẹ thấy khó khăn trong việc cho con ngủ thì bác sĩ ở đây có thể giúp họ tham khảo các “chương trình giấc ngủ” do chính phủ hỗ trợ. Đây là nơi cha mẹ và trẻ em sẽ có thể tham gia trong một vài ngày để từ đó các chuyên gia y tế tìm cách xử lý rắc rối giúp các em ngủ ngon hơn, đặc biệt là giúp cho cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

2. Thụy Điển cho thời gian nghỉ đẻ 80 tuần

Theo hệ thống bảo hiểm xã hội của Thụy Điển, cha mẹ ở nước này có đến 480 ngày nghỉ thai sản có lương, nhận 80% tiền lương cho 390 ngày và một phí đồng nhất trong 90 ngày còn lại. Họ đảm bảo người chồng cũng được nghỉ để chăm vợ với 60 ngày được dành riêng cho mỗi phụ huynh, và một nửa số ngày còn cho một trong hai người. Thậm chí có cả tiền thưởng “bình đẳng giới” với khoảng 10 đô la mỗi ngày khi cả hai vợ chồng đều nghỉ ở nhà chăm con.

3. Phần Lan tặng một bộ dụng cụ sơ sinh

Kể từ những năm 1930, bất kỳ bà bầu Phần Lan nào cũng nhận được một hộp đóng gói các đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh từ chính phủ. “Gói đồ thai sản” bao gồm quần yếm sọc, bộ đồ mặc ngoài mùa đông, mũ phi công đáng yêu, yếm, tã vải, đồ tắm và một tấm niệm vừa với hộp trống để có thể sử dụng như một giường cũi. Gói đồ này có thể thay đổi tùy từng năm.

Những quyền lợi thú vị của cha mẹ Tây khiến mẹ Việt phát thèm 1
Ảnh minh họa.

4. Luxembourg trả trợ cấp gia đình

Luxembourg là một trong một số ít quốc gia cung cấp cho cha mẹ lợi ích bằng tiền mặt hàng tháng nhằm giúp đỡ các chi phí nuôi trẻ. Số lượng khác nhau tuỳ thuộc vào gia đình bạn có bao nhiêu con. Từ năm 2015, gia đình có một con sẽ nhận được 265 Euro (332 đô la) mỗi tháng, gia đình có hai con được trợ cấp gấp đôi mỗi tháng. Cha mẹ sinh con khuyết tật thì được trả thêm một khoản. Đặc biệt, ngân sách năm 2015 của Luxembourg cũng hỗ trợ giữ trẻ miễn phí cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi.

5. Học đại học miễn phí tại Brazil

Nếu có sinh con ở Brazil, hãy quên đi những tài khoản tiết kiệm đại học, vì các trường đại học ở đây không tính tiền học phí – và sinh viên chỉ phải nộp lệ phí đăng ký với chi phí rất thấp. Hỗ trợ này bao gồm Trường Đại học công São Paulo, trường đại học lớn nhất của Brazil. Các quốc gia khác cũng cung cấp giáo dục đại học miễn phí, ví dụ như Đức đã xóa bỏ học phí thấp tại các trường đại học công.

6. Singapore khuyến khích ông bà chăm cháu

Tỷ lệ sinh thấp của Singapore đã tạo ra một hàng dài chính sách hỗ trợ gia đình của chính phủ này, trong đó có việc miễn thuế cho các bà mẹ đi làm nếu có ông bà giúp chăm sóc cháu. Cơ quan quản trị nhà đất của Singapore cũng khuyến khích chỗ ở cho gia đình nhiều thế hệ, giúp ông bà dễ dàng mua căn hộ ở gần con cháu họ hơn.
Chia sẻ
Đọc thêm