Những quan niệm "thiếu khoa học" của các mẹ mang bầu

Thu Hằng,

Tính đến cuối thời điểm cuối khi mang thai, theo lịch của mẹ chồng, Hương phải ăn hết mấy chục quả trứng ngỗng...

1. Cứ nghĩ đến mỗi bữa ăn ở nhà, Hương lại phát ớn. Bữa nào mẹ chồng cô cũng ép cô ăn trứng ngỗng. Bà bảo, ăn trứng ngỗng sẽ rất tốt cho thai nhi. Con sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Nhưng có ai ăn trứng ngỗng rồi mới biết! Trứng ngỗng ngai ngái, không thơm như trứng gà, lại có vị chan chát. Chưa kể, trứng ngỗng to gấp mấy lần trứng gà trứng vịt. Mẹ chồng chế biến rất nhiều món cho Hương. Nào là trứng luộc, trứng hấp thịt, trứng đúc ngải cứu. Tính đến cuối thời điểm cuối khi mang thai, theo lịch của mẹ chồng, Hương phải ăn hết mấy chục quả trứng ngỗng.

2. Mới mang thai được 5 tháng, chị Hoa lần nào cũng bị mẹ chồng ép ăn sương sâm. Đơn giản vì bà cho rằng ăn sương sâm nhiều sẽ cho khiến cho em bé trong bụng mẹ sinh ra sẽ được sạch sẽ, không có chất gây bệnh cho bé.

3. Hai vợ chồng chị Loan đều có nước da ngăm ngăm đen.Vì thế, mong ước của chị Loan khi mang bầu là làm thế nào để con sinh ra có nước da thật trắng trẻo. Bí quyết của chị là uống thật nhiều nước dừa xiêm. Mỗi ngày, chị uống từ 2 – 3 quả xừa diêm. Có đợt, đọc trên báo thấy nói dừa xiêm có ngâm hóa chất giữ cho vỏ dừa được tươi lâu, chị lại lo sợ, không biết mình uống nhiều nước dừa như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?!

Vẫn cương quyết với bí quyết của mình, chị đặt người mua dừa tươi từ trong Thanh Hóa ra để uống cho con trắng da.

4. Khi bắt đầu mang thai, các mẹ đều mong muốn ăn uống thật nhiều chất bổ dưỡng để con thật thông minh và xinh đẹp. Những kinh nghiệm các mẹ truyền cho nhau như không uống cafe hay ăn đỗ đen vì sợ con đen da, không ăn măng vì sợ con mọc nhiều lông măng, uống nước dừa trắng da... đều là những quan niệm không đúng.

Nhiều mẹ đã chọn ăn trứng ngỗng khi mang thai để cho con thông minh

Các mẹ chú ý nhé. Màu da và tóc của con được quy định bởi kiểu gen di truyền của bố mẹ. Còn thức ăn sau khi vào cơ thể mẹ sẽ chuyển hóa và truyền tới em bé bằng nhau thai, nên không thể “nhuộm màu” cho thai nhi được.

Điều quan trọng là mẹ phải phải ăn uống đa dạng và đầy đủ các chất để đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện. Nhiều mẹ đã vì quá tin vào những kinh nghiệm thiếu cơ sở khoa học gây nên những ảnh hưởng không tốt cho bào thai.

Nếu mẹ ăn uống quá thiếu chất, bản thân mẹ có thể bị suy dinh dưỡng và con cũng bị suy dinh dưỡng. Thai nhi có thể bị suy kiệt trong bụng mẹ. Tế bào thần kinh của thai nhi phát triển không đầy đủ. Hơn nữa, khi bé sinh ra cũng có thể bị ảnh hưởng không tốt như: còi xương, ốm yếu, ảnh hưởng đến trí thông minh.

Mẹ cũng cần ăn quá nhiều. Cần nhất là mẹ ăn đầy đủ các nhóm thức ăn như đạm, đường, vitamin, muối khoáng, canxi, kẽm, sắt, magie... Nhiều mẹ cũng đã nhờ đến giải pháp là uống thuốc bổ, thuốc sắt... để mong cho cung cấp cho con đủ chất phát triển.

Mẹ cũng không nên ăn quá mặn hoặc quá nhạt theo kinh nghiệm “ăn mặn để đẻ con trai” nhé! Ăn quá mặn hay quá nhạt đều không tốt cho cả mẹ và bé. Thời gian mang thai, mẹ cũng phải kiêng những món yêu thích như uống cafe, uống rượu, hút thuốc lá. Một số nghiên cứu cho thấy nếu mẹ dùng quá 2 tách cafe một ngày sẽ dễ khiến con dễ mắc bệnh tim mạch.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm