Những người thuận tay trái có xu hướng dễ mắc những bệnh này

Huyền Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những người thuận tay trái cũng có khả năng cao hơn bị thức giấc giữa đêm - chứng bệnh gây ra do rối loạn chuyển động chi định kỳ.

Nhiều người nổi tiếng và tài năng thuận tay trái, nhưng bên cạnh dấu hiệu thiên tài, nó cũng có thể là chỉ dấu cho thấy vài rắc rối về sức khỏe như bệnh tâm thần, chứng đa xơ cứng…

thói quen thuận tay trái

Aristotle, Leonardo da Vinci, Oprah Winfrey, Paul McCartney, Justin Bieber... đều là những người thuận tay trái, cũng như 5 đời Tổng thống Mỹ gần đây, bao gồm cả Bill Clinton và Barack Obama. Ít ra thì theo các giai thoại, thuận tay trái được coi là một dấu hiệu của thiên tài – và các nhà khoa học đã và đang cố gắng chứng minh quan điểm này. Thực tế thì người thuận tay trái chỉ chiếm 10% dân số nói chung (với các cặp song sinh thì có tới 21% thuận tay trái hoặc thuận cả hai tay).

Tuy nhiên, ngoài dấu hiệu thiên tài thì nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa những người thuận tay trái với một số vấn đề nhất định về sức khỏe, từ bệnh thần kinh tới đa xơ cứng. Ngoài ra, có vẻ như người thuận tay trái cũng có xu hướng kiếm được ít lương hơn và phải làm nhiều công việc ở vị trí phục vụ hơn.

Đây là kết quả nghiên cứu tiến sĩ Joshua Goodman, khoa chính sách công Harvard, tiến hành. Giáo sư Goodman cho hay: “Được tiến hành một cách chỉn chu, các cuộc nghiên cứu dẫn tới một kết luận công bằng rằng, những người thuận tay trái thường phải đón nhận những kết cục tiêu cực”. Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh: “Sự khác biệt là rất nhỏ. Vì thế, nếu con tôi có thuận tay trái, tôi cũng chẳng lấy thế làm lo lắng”.

Tuy nhiên, như rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các bác sĩ trong giai đoạn chẩn đoán bệnh có thể sử dụng tính chất thuận tay trái hoặc phải như một chỉ dấu sinh hoạt – manh mối về bệnh tật có thể bị mắc phải của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, những mối liên hệ như vậy – dù khá xa xôi - lại cho thấy sự nổi trội.

thói quen thuận tay trái

Cùng khám phá sự liên quan giữa tính chất thuận tay trái/phải với các vấn đề về sức khỏe:

1. Bệnh thần kinh

Trong số các bệnh nhân bị bệnh tâm lý, những người bị rối loạn tâm lý như tâm thần phân liệt (schizophrenia) có xu hướng thuận tay trái hơn so với những người bị bệnh thần kinh khác như trầm cảm hay rối loạn cảm xúc. Trong một nghiên cứu do đại học Yale tiến hành, các nhà khoa học phát hiện ra, có tới 40% bệnh nhân tâm lần phân liệt hay rối loạn phân liệt cảm xúc thuận tay trái. Tất nhiên, thuận tay trái không có nghĩa là bạn sẽ bị rối loạn tâm thần. 

Nhưng nếu bạn hoặc một người thương yêu của bạn đang phải chịu đựng những triệu chứng tương tự, cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tâm thần biết về tình trạng thuận tay trái của bạn hoặc người kia có thể sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán chính xác.

thói quen thuận tay trái

2. Ung thư vú

Theo một nghiên cứu năm 2007 ở Anh, những phụ nữ thuận tay trái ở thời kỳ hậu mãn kinh có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn phụ nữ thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái và trong gia đình có tiền sử bệnh ung thư, hãy nói cho bác sĩ của bạn biết về các lựa chọn xét nghiệm.

thói quen thuận tay trái

3. Rối loạn tiêu hóa

Một nghiên cứu khác tại Anh năm 2001 cho thấy, những người thuận tay trái có yếu tố bẩm sinh dễ mắc các bệnh tự miễn và viêm đường ruột như bệnh Crohn (viêm ruột) và viêm loét đại tràng cao hơn hẳn. Trên thực tế, 21% bệnh nhân viêm ruột thuận tay trái.

thói quen thuận tay trái

4. Đa xơ cứng

Theo một nghiên cứu của Harvard, nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở những phụ nữ thuận tay trái cao hơn 62% so với người thuận tay phải.

thói quen thuận tay trái

5. Rối loạn giấc ngủ

Những người thuận tay trái cũng có khả năng cao hơn bị thức giấc giữa đêm - chứng bệnh gây ra do rối loạn chuyển động chi định kỳ (thường gọi là chứng chân không yên) - một kẻ thù phá hoại giấc ngủ nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu của Đại học Toledo năm 2011, 94% người thuận tay trái từng trải qua hiện tượng rung lắc tay chân cả hai bên người khi ngủ. Con số với người thuận tay phải là 69%.

thói quen thuận tay trái

6. Gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Các nhà giáo dục giờ đây không còn buộc học sinh phải đổi tay trong khi học viết, nhưng sự thực là những người thuận tay trái và thuận cả hai tay có vẻ vẫn bị phân biệt đối xử. Lý do là họ xử lý ngôn ngữ khác so với người thuận tay phải. 

Kết quả là, “những đứa trẻ thuận tay trái trong một số việc và thuận tay phải trong một số việc khác có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, trường lớp và ngôn ngữ khi còn nhỏ và sẽ tiếp tục cho tới khi trẻ trưởng thành”, theo một nghiên cứu đăng tải trên Pediatrics. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra, trẻ thuận cả hai tay có nguy cơ cao mắc các triệu chứng tăng động giảm chú ý.

thói quen thuận tay trái

7. Có tâm lý hướng nội

Trong một nghiên cứu năm 2012 về mối liên hệ giữa thuận tay trái/phải và tính cách, các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện ra, “những người thuận cả hai tay có tính cách hướng nội hơn so với người thuận tay trái hoặc thuận tay phải”. Tình trạng thuận tay trái hay tay phải không có tác động rõ rệt nào lên tính cách một người thì việc thuận cả hai tay lại thường cho thấy người đó thuộc tuýp hay xấu hổ, ngại ngùng.

thói quen thuận tay trái

(Nguồn: Prevent)
Chia sẻ
Đọc thêm