Những người sắp bị ung thư thường có 3 hiện tượng lạ sau bữa ăn, nếu không có dù chỉ 1 nghĩa là dạ dày bạn rất khỏe mạnh

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trang Cancer.net (website của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã chia sẻ dấu hiệu đặc biệt mà những người có vấn đề về dạ dày thường gặp sau bữa ăn.

Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người, có vai trò chứa và tiêu hóa các loại thức ăn, đồ uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Nếu dạ dày bị tổn thương thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây sụt cân, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ngày nay, số lượng người phải đối mặt với các căn bệnh dạ dày rất lớn, thậm chí bệnh ung thư dạ dày còn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Đáng nói, ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường xuất hiện các triệu chứng dễ nhầm lẫn, khi người bệnh phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Vậy làm sao cách nào để chúng ta sớm nhận ra các vấn đề ở dạ dày và kịp thời can thiệp?

scale1200x1200x0x0son7107150477445859.jpg

Sau khi ăn là thời điểm dễ quan sát tình trạng sức khỏe dạ dày nhất.

Trên Cancer.net (website của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã chia sẻ 3 dấu hiệu đặc biệt mà những người có vấn đề về dạ dày thường gặp sau bữa ăn. 

1. Cảm thấy buồn nôn ngay sau khi ăn

Ăn ngon miệng là dấu hiệu của một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngược lại, nếu bữa ăn nào bạn cũng cảm thấy khó nuốt. Thậm chí còn cảm thấy buồn nôn và nôn ra thức ăn ngay sau khi nuốt. Đồng thời nhận thấy thức ăn mắc kẹt trong cổ họng. Các chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ khuyên bạn nên đi nội soi dạ dày kịp thời xem có mắc bệnh dày hay có bất kỳ khối u dạ dày nào hay không.

2. Cảm thấy đầy hơi, khó chịu sau ăn

Ở những người khỏe mạnh, sau khi ăn dạ dày sẽ làm công việc dự trữ và xử lý thức ăn. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào lượng thức ăn mà bạn nạp vào, cũng như thành phần thức ăn. Thời gian tiêu hóa của dạ dày rơi vào khoảng 2 giờ.

Những người sắp bị ung thư thường có 3 hiện tượng lạ sau bữa ăn, nếu không có dù chỉ 1 nghĩa là dạ dày bạn rất khỏe mạnh - Ảnh 3.

Thời gian tiêu hóa của dạ dày rơi vào khoảng 2 giờ.

Tuy nhiên đã 2 tiếng trôi qua bạn vẫn thấy bụng khó chịu, khó tiêu, ợ chua. Thậm chí cả ngày không hề cảm thấy thèm ăn thì rất có thể do chức năng của dạ dày hoạt động kém hiệu quả, khiến cho thực phẩm không được tiêu hóa hết, tích tụ lâu ngày gây khó tiêu. Ngoài ra, một số người sẽ kèm theo đau bụng và chán ăn trầm trọng, đối với những triệu chứng này cần hết sức cẩn trọng, nên đi kiểm tra xem có phải là tổn thương ác tính ở dạ dày hay không.

3. Cảm thấy đau bụng âm ỉ sau bữa ăn

Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy hoặc táo bón liên tục sau mỗi lần ăn là những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Do đó, nếu bạn cảm thấy bụng khó chịu, luôn có cảm giác đau quặn hoặc đau âm ỉ dai dẳng thì lúc này bạn nên chú ý, đó có thể là bệnh dạ dày, cần đi khám và điều trị dứt điểm trước khi bệnh chuyển biến ác tính.

what-not-to-eat-4-comfort-food-favourites-that-are-not-as-good-for-your-mood-as-you-think-136407169766403901-160704170409.jpg

Nếu bạn cảm thấy bụng khó chịu, luôn có cảm giác đau quặn hoặc đau âm ỉ dai dẳng sau mỗi lần ăn thì nên đi nội soi dạ dày.

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh ung thư dạ dày còn có những biểu hiện sau đây:

- Suy nhược và mệt mỏi

- Nôn ra máu hoặc có máu trong phân

- Giảm cân không giải thích được

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào mà cơ thể đang đối mặt, bạn nên đến gặp bác sĩ để trao đổi về những triệu chứng của mình. Nói rõ với bác sĩ những triệu chứng này đã diễn ra từ khi nào, tần suất ra sao, điều này sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình tìm ra bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dành cho bạn.

(Nguồn: Cancer.net, QQ)

Vân Quang Long - cựu thành viên 1088 qua đời hưởng dương 41 tuổi - Ảnh 2.
Chia sẻ
Đọc thêm